Trung Quốc hy vọng Nhật Bản không phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật có quan hệ gần gũi với Đài Loan
Hôm 16.9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ kiềm chế phát triển quan hệ chính thức với Đài Loan.

Theo Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân nói như vậy khi được hỏi tại một cuộc họp báo về quan điểm của Trung Quốc với tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản là nghị sĩ Nobuo Kishi, người có quan hệ gần gũi với Đài Loan. Ông Nobuo Kishi từng có chuyến thăm Đài Loan và gặp bà Thái Văn Anh hồi tháng 1.2020 với tư cách nghị sĩ Hạ viện Nhật.

Ông Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc hy vọng sẽ tăng cường hợp tác với Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - ảnh: Reuters

Vào tháng 8 vừa qua, ông Shinzo Abe tuyên bố ý định từ chức Thủ tướng Nhật do các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh viêm đại tràng.

Hôm 16.9, Yoshihide Suga, lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, chính thức trở thành Thủ tướng Nhật khi ông sẽ công bố nội các mới của mình. Ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng Nhật sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội với 314 trong số 465 phiếu bầu ở hạ viện và 142 trong số 240 phiếu bầu ở thượng viện.

Trước đó, Yoshihide Suga là cánh tay phải của ông Shinzo Abe với vai trò Chánh văn phòng nội các trong chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hiện tại - Taro Kono sẽ trở thành Bộ trưởng Nội vụ trong nội các mới. Trong khi nghị sĩ Nobuo Kishi, em trai ông Shinzo Abe, được bầu làm Bộ trưởng Quốc phòng, trang Kyodo News đưa tin.

Ông Nobuo Kishi trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật - ảnh: Bloomberg

Ông Yoshihide Suga phải đối mặt với vô số thách thức, gồm cả việc xử lý COVID-19 trong khi vực dậy nền kinh tế bị suy yếu và đối phó với một xã hội già hóa nhanh chóng.

Với ít kinh nghiệm ngoại giao trực tiếp, Yoshihide Suga cũng phải đương đầu với cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng, xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3.11 và duy trì mối quan hệ giữa Nhật Bản với Bắc Kinh.

Truyền thông Nhật cho biết khoảng một nửa nội các mới sẽ là người của nội các ông Abe. Sẽ chỉ có hai phụ nữ và độ tuổi trung bình, bao gồm cả ông Suga, là 60.

Trong số những người dự kiến giữ lại công việc của mình có người đóng vai trò quan trọng như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Thế vận hội Seiko Hashimoto và Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi (mới 39 tuổi).

Yasutoshi Nishimura, người được ông Shinzo Abe chọn làm người chỉ đạo hoạt động phòng chống COVID-19, sẽ vẫn giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, trong khi Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama, con trai chính trị gia Seiroku Kajiyama mà Suga coi là cố vấn của mình, vẫn giữ nguyên chức vụ.

Katsunobu Kato, Bộ trưởng Y tế sắp mãn nhiệm và là đồng minh thân cận của Suga, dự kiến sẽ trở thành Chánh văn phòng nội các.

Kensuke Niihara, Giám đốc đầu tư của State Street Global Advisors Japan, cho biết: “Ông Suga sẽ tiếp tục các chính sách kinh tế của ông Abe và sẽ không có tác động ngắn hạn đến thị trường. Về dài hạn, do sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với chứng khoán Nhật Bản đã thấp, nếu ông ấy thúc đẩy cải cách cơ cấu và bãi bỏ quy định, đó là chủ đề mà các nhà đầu tư thích và sẽ là sự bất ngờ tích cực”.

Ông Yoshihide Suga đã chỉ trích ba nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động hàng đầu Nhật Bản là NTT Docomo, KDDI và SoftBank, nói rằng họ nên trả lại nhiều tiền hơn cho công chúng và phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn.

“Không thể tránh khỏi việc dân số giảm ở Nhật Bản. Nếu vậy, chúng tôi sẽ phải kêu gọi tăng thuế bán lẻ trong tương lai sau khi thực hiện tất cả các bước cải cách hành chính có thể", ông Suga nói trên một chương trình kinh doanh của TV Tokyo.

Ông Yoshihide Suga cũng cho biết Nhật Bản có thể cần tăng thuế bán lẻ 10% để chi trả cho an sinh xã hội, nhưng không phải trong thập kỷ tới.

Xem thêm: Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng vạn người, chuyên gia Mỹ nói 'rất có vấn đề'

Tổng thống Trump nói Mỹ sắp có vắc xin COVID-19, cà khịa ông Obama

Sau Tổng thống Trump và con trai, Triller thu hút được ngôi sáng lớn nhất của TikTok

Apple ra mắt iPad Air thế hệ 4 với sự thay đổi lớn nhất, iPad thế hệ 8 giá rẻ

Bị Ấn Độ cáo buộc đặt mạng lưới cáp quang ở biên giới, Trung Quốc chối bay: Vì sao?

Bộ Quốc phòng Nhật công bố quy trình đối phó với UFO đe dọa an ninh quốc gia

Vì sao CEO ByteDance từ chối 20 tỉ USD của Microsoft, nhờ Oracle cứu TikTok?

Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

Trung Quốc cung cấp vắc xin COVID-19 cho dân vào tháng 11, chuyên gia nói tiêm từ tháng 4

Học giả Trung Quốc nói bị cấm đến Úc sau khi thả biểu tượng cảm xúc vào nhóm WeChat

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.