Bộ Công Thương gửi 'trát' kiểm tra môi trường cho Formosa Hà Tĩnh

Ngày 26.4 tới, Bộ Công Thương sẽ cử đoàn kiểm tra tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa để kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải và làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp này.

Theo báo Dân trí, ngày 22.4, Bộ Công Thương đã phát đi công văn hỏa tốc tới Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về việc cử đoàn công tác đến doanh nghiệp này làm việc về tình hình sản xuất, bảo vệ môi trường.

Thành phần đoàn công tác gồm có Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm trưởng đoàn; lãnh đạo Tổng cục Năng lượng; lãnh đạo Vụ Công nghiệp nặng; lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh.

Thời gian làm việc sẽ bắt đầu từ 8 giờ 30 ngày 26.4, trong đó sẽ bao gồm kiểm tra thực tế tại các khu vực sản xuất, xử lý chất thải. Sau đó, đoàn sẽ làm việc với lãnh đạo công ty tại văn phòng.

Trong công văn này, Bộ Công Thương cũng đề nghị phía Tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa chuẩn bị tài liệu và bố trí lãnh đạo làm việc với đoàn công tác.

Khu liên hợp Formosa Hà Tĩnh là một trong nhiều dự án mà Formosa đầu tư vào Việt Nam. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án này khoảng 10 tỉ USD, bao gồm khu liên hợp sản xuất thép, nhiệt điện và cảng nước sâu tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Sau khi hoàn thành, đây dự kiến sẽ là một trong những khu liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á.

Sau nhiều tai tiếng liên quan đến xây dựng trái phép, sập giàn giáo... thì mới đây, dự án này lại dính nghi án lùm xùm xả thải ra môi trường. Hồi đầu tháng 3, lực lượng công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt tại trận và lập biên bản với hai xe ben đổ trộm hàng tấn chất thải gồm chai lọ, cao su, sắt thép, nhiều thùng chứa hóa chất... xuống khu đất sát đường thuộc phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh cũng đã khẳng định sẽ thành lập đoàn công tác về làm việc với chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án để giải quyết việc đổ rác thải công nghiệp ra môi trường.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì mới đây, trước hiện tượng cá biển dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế chết hàng loạt, dư luận tiếp tục nghi ngờ biển Vũng Áng bị nhiễm độc và có liên quan đến nguồn nước thải từ khu công nghiệp chưa được xử lý.

Nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự cố này. Sự cố đã gây xáo trộn đời sống của các ngư dân ven biển miền Trung, đặc biệt là hoạt động kinh tế khai thác, tiêu thụ cá biển, cá nuôi cũng như dịch vụ du lịch ở những khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có công văn chỉ đạo Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn, Ủy ban nhân dân (UBND) 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Theo Bích Diệp/Dân trí

Chú thích ảnh: Dư luận nghi ngờ vụ việc cá chết dọc bờ biển miền Trung có liên quan đến nhiễm độc từ Vũng Áng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Huỳnh BảyReply

  27-4-2016 10:04:10

  Tôi đề nghị truy tố hình sự và đền bù thiệt hại do Formosa gây ra ! , họ đã xin lỗi sau khi tuyên bố vô trách nhiệm và xem thường dư luận sự lưa chọn giữa sản xuất và ô nhiễm ... rõ ràng họ là nguyên nhân , kiểm tra bây giờ tôi rất nghi ngờ kết quả và họ sẽ 'đạt' các thông số cho phép !!

 • Nguyen Manh Hung Reply

  23-4-2016 08:10:04

  Quá là muộn, nhưng vẫn còn hơn không. Nhưng có làm được hay không đó là một van de

 • võ văn sựReply

  23-4-2016 11:38:59

  Trước đây Formosa đã phạm một lân là đổ rác ra môi trường. Nay việc xả nước độc mà một người dân Hà tĩnh lặn bắt cá phát hiện được chất vàng được xả xuống và ông ta phải nổi lên bờ. Sau đó mấy bữa cá chết. Và tin chắc cá bị nhiễm đi theo dòng nước xuống cả quảng bình, quảng trị gấy nên cá nuôi ở đó cũng chết. Thế mà Formosa không giám nhận... Một khu công nghiệp hiện đại thế mà hành xử không đường hoàng - kém xa so với các doanh nghiệp châu Âu, Nhật, Mỹ... Đây là vụ nước thải quá độc nên phát hiện kịp. Nếu như không độc lắm mà gây hại từ từ thì thật là tai vạ. Trong lúc đó để phục vụ công việc chế biến thép, nhuộm... rất nhiều hóa chất độc hại được sử dụng. Và một ống xả thải thẳng ra biển. Hiện nuôi cá, bắt cá bị hại, Nhưng tai họa nhãn tiền là các bãi biển tắm sẽ ...đóng và cá biển trở thành của độc. Đề nghị không thải xuống biển, mà thay vào đó cấp cho họ vài ngàn ha để xây hồ xử lý nước trước khi xả...

 • Lê Lai Reply

  23-4-2016 08:33:27

  Vì an toàn của toàn dân bất cứ nơi nào cũng có quyền vào kiểm tra kể cả phủ chủ tịch, nếu cần xin án lệnh của tòa án

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.