Giám đốc đối ngoại Formosa: Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi!

"Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi! Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”

Ông Chu Xuân Phàm - trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội đã có những phát biểu “gây sốc” như vậy khi trả lời báo chí vào sáng 254.

Trong cuộc trao đổi này, khi được hỏi về việc từ khi nhà máy hoạt động thì vùng biển quanh đường ống xả ngầm ra biển không còn tôm cá hay sinh vật biển, ông Chu Xuân Phàm - trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội - đã có những phát biểu “gây sốc”.

Nguyên văn phát biểu này đã được trích đăng trên báo Tuổi trẻ có nội dung như sau:

“Tôi công nhận việc xả thải là ít nhiều có ảnh hưởng đến môi trường, nước xả thải là nước ngọt khi xả thải ra hòa lẫn với nước biển chắc chắn làm thay đổi môi trường, cá tôm ít đi là điều đương nhiên.

Trước khi xây dựng dự án này thì công ty phải xin phép Nhà nước VN. Nhiều khi được cái nọ mất cái kia, đây là tôi nói thật lòng. Hôm nay nhà nước mình muốn cho ngư dân đánh bắt ở đây hay là chọn cái nhà máy thép ở đây, đương nhiên Nhà nước phải có sự cân nhắc.

Nếu xả thải thì đương nhiễn sẽ thay đổi sinh học ở đây, ở vùng biển quanh đây. Nhưng bây giờ mà nói tôi không thể xây dựng nhà máy thép ở đây mà không ảnh hưởng đến con cá, con tôm. Đương nhiên mình cố gắng làm một nhà máy đạt được tiêu chuẩn quy định của nhà nước. Có khi được cái này thì phải mất cái kia chứ.

Cũng như việc vùng đất này lấy làm nhà máy thì không thể trồng lúa gì được. Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại? Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này.

Công ty khi xây dựng nhà máy ở đây có hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng đến con cháu mình hay không là vấn đề cần quan tâm. Trách nhiệm của công ty, của tập đoàn mình cố gắng làm theo quy định của VN.

Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”

Theo Hồ Văn - Văn Định/Tuổi Trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận11

 • CqchiReply

  27-4-2016 09:38:14

  loạn ngôn coi thường tính mạng và cuộc sống của ngư dân Việt Nam

 • Phạm Ngọc HữuReply

  26-4-2016 09:13:58

  Thật là xấc láo đến mức không thể chấp nhận được. Công nghiệp là để phát triển kinh tế phục vụ đời sống nhân dân. Nếu tàn phá môi trường, hủy hoại môi trường sống thì phát triển công nghiệp làm gì. Nhà máy mì chính Vedan cũng của Đài Loan đã tàn phá đất nước vậy mà còn rước thêm của nợ này. Đời sống của dân cư, an sinh xã hội là tối thượng. Hãy đuổi cổ bọn này ra khỏi Việt nam. Ông cán bộ nào có dây dưa trót nhận phong bì thì trả bọn nó ngay đi và bắt tay vào việc phục vụ nhân dân. Nghe các tuyên bố láo toét của mấy thằng vênh váo này mà thấy nóng mặt quá.

 • người qua đườngReply

  25-4-2016 11:38:33

  Cùng ở xứ Đài nhưng Formosa Hà Tĩnh đã không thuộc bài học của Vedan Thị Vải. Người VN cần Formosa nhưng không bán môi trường. Hãy nói không với Formosa Hà Tĩnh.

 • Ng BinhReply

  25-4-2016 11:26:19

  Thằng này láo coi thường dân ta , lại coi thường cả thế giới vì môi truòng là của chung. Nó còn thách cả Thủ tướng . Nếu hỏi toàn dân Việt thi 99% chọn môi trường.

 • NgocReply

  25-4-2016 10:25:28

  Tôi chọn môi trường sống trong lành, chọn cuộc sống có thực phẩm thiên nhiên an toàn cho nhiều thế hệ con cháu người VN, chọn cuộc sống đem lại lợi ích cho người dân VN, không chọn những điều làm hại người dân đất nước VN. Hãy vì lợi ích cộng đồng.

 • phạm van hậuReply

  25-4-2016 09:12:55

  Tại sao có loại người này, phát biểu kiểu ỉ lại, không trách nhiệm với môi trường... vậy thì theo luật mà làm, mời công ty độc lập kiểm tra ảnh hưởng đến môi trường của công ty formosa nếu đúng thì dẹp luôn công ty này.

 • Ng CuongReply

  25-4-2016 09:00:57

  1- Thằng này ăn nói láo toét , coi thường người Việt nam, coi thường pháp luật VN . Nó cậy có tiền muốn làm gì thì làm à. Mọi người phải chết hết để cho nó sống à. Nếu xác định đúng nó xả chất độc xuống biển, phải tống nó vào tù . 2- Chúng nó đầu tư vào VN đâu phải vì người VN mà vì lợi nhuận . Đến lúc không có lợi nhuận nữa thì chúng nó cũng trốn mất. ( Chưa kể liệu có mưu mô chính trị gì không ) 3- Nó nói công nghệ hiện đại gì mà toàn nhập từ TQ .

 • nhhyReply

  25-4-2016 07:21:26

  Đã rõ như ban ngày. Đồ phá nước hại dân, dám xúc phạm cả thủ tướng. Thôi hãy trói mình xin làm AN NAM QUỐC VƯƠNG.

 • Gabriel GrayReply

  25-4-2016 07:20:37

  Cãi chày cãi cối thế mà cũng nói cho được.

 • NgọcReply

  25-4-2016 07:15:21

  Tôi chọn môi trường biển trong lành.

  • Bùi Kim ThanhReply

   26-4-2016 03:03:01

   Hãy cứu biển,trả lại sự sống và môi trường trong lành cho biển cho mọi người dân vô tội, dẹp cái nhà máy tội ác đó ngay!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.