Kình ngư ‘mất tích’ sau công bố bí mật về ống xả thải của Formosa

Sau khi thông tin về sự tồn tại và ống xả thải của Formosa, 'kình ngư' Nguyễn Xuân Thành đã đột nhiên rời khỏi địa phương.

Liên quan đến thực trạng cá chết hàng loạt dọc bờ biển từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình, sau khi công bố về những bí mật về đường ống xả thải khổng lồ nối từ khu vực dự án Formosa (thuộc khu kinh tế Vũng Áng, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ra biển, anh Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú tại thôn Ba Đồng, P. Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh đã rời khỏi địa phương một cách rất khó hiểu.

Trước đó, anh Thành đã phát hiện và cung cấp nguồn tin dưới đáy biển Vũng Áng có một đường ống dẫn nước thải khổng lồ. Theo anh Thành, hệ thống ống xả nước xuống biển của Formosa có cách đây hơn 2 năm, nhưng xả mạnh và có dấu hiệu lạ bắt đầu từ ngày 29.3 đến 4.4. Trong một đợt lặn xuống biển bắt cá thì anh phát hiện sự bất thường này.

Hệ thống kênh chứa nước thải đục ngầu của Formosa được nối với đường ống khổng lồ cắm sâu xuống đáy biển.

Theo mô tả của anh Thành, đường ống nước được chôn dưới đất chạy dài từ dự án Formosa, chảy ra biển. Chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa, đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm).

"Thời điểm tôi lặn xuống lúc đó là 23h đêm ngày 4.4, khi ngụp xuống lòng biển tôi thấy một đường ống nước rất to, đang phun chảy, nước có màu vàng đục, rất bẩn. Tôi nghi chất độc nên bơi lên khỏi mặt nước. Sau sự việc đó, tôi đem chuyện kể cho mọi người nghe. Đồng thời trình báo sự việc lên Đồn biên phòng Đèo Ngang (TX.Kỳ Anh)’’, anh Thành cho hay.

Từ nguồn tin và cảnh báo của anh Thành, người dân và nhiều cơ quan chức năng không khỏi “giật mình”.

Hay tin về việc phát hiện ra ống thải này, rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm đến anh Thành để tìm hiểu nhưng không thể gặp được. Theo lời người thân và hàng xóm, anh Thành đã rời khỏi nhà và rất khó để tìm cách liên lạc được với anh ấy, dù là qua điện thoại.

Nhiều người cho rằng, sau khi tiết lộ bí mất, anh Thành đã buộc phải rời khỏi địa phương. Sự việc này cho thấy anh ấy phải chịu một sức ép hết sức nặng nề từ đâu đó.

Theo Người đưa tin


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • thaoReply

  25-4-2016 07:56:25

  Quy trình công nghệ của Trung Quốc , mình lam trong Fomosa mình biết mà.

 • Nguyễn Trọng ThảoReply

  24-4-2016 10:29:41

  Tôi đã có một thời gian dài sinh sống ở một làng quê thuộc vùng biển miền Trung. Nhìn những con cá chết trôi dạt vào bờ biển thuộc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, .... Căn cứ vào dòng hải lưu chảy dọc theo ven biển miền Trung, tôi khẳng định chắc chắn rằng, độc tố gây ra cái chết của các loại cá gần bờ này được bắt đầu từ ở ống thoát nước ra biển ở khu công nghiệp Formosa, như lời kể và sự chứng kiến cuả anh Thành khi lặn xuống biển ở vùng biển thuộc khu công nghiệp Formosa. Phải chăng để kiểm chứng điều này, các cơ quan có thẩm quyền của Hà Tĩnh và các Bộ - Ban ngành của Trung ương nên đưa thợ lặn, hay người nhái có trang bị bảo hộ đầy đủ lặn xuống đó lấy mẫu nước về phân tích là biết rõ. Nếu chúng ta không làm được điều này thì hàng nghìn gia đình ngư dân sinh sống ở vùng biển thuộc các tỉnh trên sẽ sống ra sao khi mà sản phẩm khai thác và nuôi trồng của họ không có người tiêu thụ. Sự việc diễn ra ở Hà Tĩnh nhưng ở Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và Ninh Thuận, có nhiều người dân đi chợ không dám mua cá biển mà chuyển sang mua cá nước lợ và cá nước ngọt. Ngay cả việc nước màu đục chảy ra biển từ ống nước thải thuộc khu công nghiệp Formosa có chiều dài 1,5km, rộng 1,1 mét, cũng đã đủ cho các cấp chính quyền của Hà Tĩnh và Trung ương phải kiểm tra ngay mà không được chậm trễ.

  • MinhReply

   25-4-2016 09:44:18

   Tôi nghĩ không hề khó khi làm những điều này. Dân đen mình còn nghĩ được thì những nhà lãnh đạo trí tuệ đầy mình làm sao không biết. Vấn đề là các vị có muốn và dám làm một cách quyết liệt không thôi.

 • Trương Tuấn HảoReply

  24-4-2016 09:19:30

  Tôi cũng đã xem một số nơi xử lý nước như trạm xử lý nước thải của phân bò của tập đoán sữa Th hoặc VNmilk tại Nghĩa đàn Nghê an, thây nước đã lọc lần cuối trong veo như nước lọc. Mà sao nước ở đây đục ngàu màu vàng thế, có chất gì trong đó. Nước thể này mà đưa xuống biển thì thôi rồi. Tôi không hiểu đây có bể lắng và làm sao có thể giữ lại đươc kim loại nặng từ hóa chất tẩy rửa thép... Phải xem lại quy trình này...

 • Kha trungReply

  24-4-2016 12:50:23

  Hồi xưa mình nuôi tôm ở Nhơn trạch, mình cũng chứng kiến vedan chỉ bơm nước thối ra sông vào giữa đêm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.