Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ việc Formosa xả thải xuống biển

Ngày 23.4, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (công an, biên phòng…) kiểm tra, làm rõ các thông tin nêu tại bài báo “Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng”.

Về hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế trong những ngày qua, báo Thanh Niên số 113 thứ Sáu ngày 22.4.2016 có bài “Nghi vấn ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng”.

Trước thông tin này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan (công an, biên phòng…) kiểm tra, làm rõ các thông tin nêu tại bài báo, nếu đúng, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời đề xuất giải pháp xử lý, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, vào chiều 22.4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngư dân Nguyễn Xuân Thành (36 tuổi, trú tại thôn Ba Đồng, P.Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong một lần lặn biển đã phát hiện dưới đáy biển Vũng Áng có một đường ống dẫn nước thải khổng lồ đang đổ ra biển.

Cũng theo anh Thành, đường ống nước được chôn dưới đất chạy dài từ dự án Formosa chảy ra biển. Chiều dài của đường ống khoảng 1,5km; đường kính 1,1m. Một đầu của đường ống nối từ khu vực dự án Formosa (khu kinh tế Vũng Áng, TX.Kỳ Anh, Hà Tĩnh), đầu còn lại nối liền với 3 đoạn đường ống nhỏ (mỗi đoạn dài khoảng 2 m, đường kính khoảng 40 cm).

Theo ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, hệ thống đường ống xả thải dài 1,5km, đường kính 1,5m được Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) cho phép lắp đặt để xả nước thải đã qua xử lý của Formosa, nằm trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Đồng thời, ông Khâu Nhân Kiệt, Giám đốc Bộ phận an toàn vệ sinh môi trường của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (chủ đầu tư dự án Formosa) cũng thông tin, dự án Formosa xả thải 12.000 m3 nước thải, tuy nhiên nguồn nước này trước khi xả thải ra môi trường đã được xử lý qua quy trình tự động khép kín, đạt tiêu chuẩn của Bộ TN-MT.

Trong khi đó, ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT lại khẳng định với báo chí rằng, đến nay, Formosa chưa được cấp phép xả thải xuống biển. Hiện các cơ quan chức năng của Bộ vẫn đang tiến hành các bước thủ tục kiểm tra, thẩm định cần thiết. Nếu hệ thống xử lý nước thải, xả thải đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép hoạt động.

Liên tục trong các ngày qua, trên phạm vi 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, thậm chí cả cá ở tầng nước sâu, có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Nghiêm trọng hơn, đã có trường hợp bé gái Trần Thanh Thủy (8 tuổi, ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ăn phải cá chết.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Ng.HangReply

    23-4-2016 02:30:48

    Rất nhiều nguồn thông tin cho rằng nguyên nhân cá chết hàng loạt ở vùng biển từ Hà tĩnh đến Thừa thiên-Huế là do nước thải từ khu kinh tế Vũng Áng không qua xử lý.Vấn đề là các nhà chức trách VN có quyết tâm làm hay không mà thôi . Nếu né tránh,sợ ảnh hưởng đến tình hữu nghị viển vông thì chẳng bao giờ có kết luận chính xác cả.Từ xưa đến nay chưa bao giờ có hiện tượng cá chết hàng loạt. ở một vùng biển rộng lớn như thế cả.Phải là một khối lượng rất lớn chất thải độc hại thải xuống biển mới xảy ra tinh trạng ô nhiễm lớn như vậy.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.