Dưa lưới chứa vitamin A, C, K và các vitamin nhóm B, beta-caroten. Các chất khoáng tìm thấy trong dưa lưới gồm có kali, canxi, chất sắt, magiê, phốt pho và đồng. Mỗi 100gr dưa lưới chỉ có 34 calo nên thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Cải thiện thị lực
Nghiên cứu từ tạp chí Nutrients cho thấy, vitamin C, zeaxathin và carotenoid hiện hữu trong dưa lưới có tác dụng làm khỏe mắt và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa thời điểm vàng.
Điều hòa huyết áp
Thành phần kali, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu tìm thấy trong dưa lưới, là loại thuốc làm giãn mạch tự nhiên, có thể thư giãn các mạch máu và giảm tăng huyết áp. Hơn nữa, kali còn tăng lượng máu và ô xy đến não, đem lại cảm giác dễ chịu và giảm sự gia tăng của hóc môn gây căng thẳng trong cơ thể, các triệu chứng lo âu.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu của tiến sĩ JoAnn E. Manson, Trường y tế Cộng đồng Boston phát hiện, dưa lưới có liên quan đến việc cải thiện chuyển hóa insulin, ổn định và ngăn ngừa tăng đường huyết ở người bệnh tiểu đường. Dưa lưới được chứng minh là giảm căng thẳng cho thận và ngăn ngừa một số bệnh lý về thận.
Chữa bệnh viêm khớp
Các hóa chất thực vật có trong dưa lưới có đặc tính kháng viêm. Bổ sung dưa lưới trong khẩu phần ăn có thể ngăn ngừa căng thẳng cho các khớp và xương, từ đó làm giảm viêm tấy. Nếu cảm thấy khó chịu xung quanh các khớp, đừng quên ăn dưa lưới.
Thúc đẩy tiêu hóa
Trong dưa lưới chứa nhiều chất xơ ăn kiêng - là thành phần thiết yếu của nhu động ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa. Tiêu thụ nhiều chất xơ ăn kiêng có thể giảm táo bón và bình ổn chuyển động của nhu động ruột. Nhờ đó sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và các bệnh khác về đường tiêu hóa.
Lưu ý khi ăn dưa lưới
- Do dưa lưới có tính hàn nên những phụ nữ vừa sinh con trong tháng, người bệnh cảm sốt hoặc mới khỏi bệnh nên kiêng ăn dưa lưới để tránh làm tổn hao năng lượng trong cơ thể.
- Đối với những người mắc bệnh về gan, thận và viêm ruột mãn tính không nên ăn dưa lưới vì sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.
Thủy Tiên