Số người dùng các ứng dụng gốc trên smartphone Galaxy của Samsung chưa nhiều nhưng mọi chuyện có thể khác với Galaxy AI.
Thế giới số

Android Authority: Galaxy AI có thể làm tăng vọt số người dùng các ứng dụng gốc trên smartphone Samsung

Sơn Vân 29/03/2024 17:20

Số người dùng các ứng dụng gốc trên smartphone Galaxy của Samsung chưa nhiều nhưng mọi chuyện có thể khác với Galaxy AI.

Hãng Samsung tạo ra một số ứng dụng gốc cho smartphone Galaxy của mình, từ Gallery (Bộ sưu tập), Notes (Ghi chú), Calendar (Lịch) đến Internet (trình duyệt web). Tuy nhiên, không phải ai cũng gắn bó với các ứng dụng trong hệ sinh thái của Samsung.

Android Authority đã tiến hành các cuộc thăm dò trên trang web, kênh YouTube và tài khoản X (trước đây là Twitter) của mình để hỏi người dùng smartphone Galaxy về cách họ sử dụng các ứng dụng Samsung. Kết quả cho thấy dù các ứng dụng của Samsung ngày càng phổ biến hơn nhưng vẫn còn ít người thường dựa vào chúng.

Android Authority là trang web nổi tiếng chuyên về tin tức, đánh giá và hướng dẫn liên quan đến Android cùng các thiết bị chạy hệ điều hành này, gồm cả smartphone, máy tính bảng, đồng hồ thông minh. Trang này cung cấp các bài viết, video và bài đánh giá chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ Android, cũng như các tin tức mới nhất về ngành công nghiệp công nghệ. Android Authority cũng là cộng đồng lớn cho cộng đồng người hâm mộ Android và là nơi họ có thể chia sẻ ý kiến, trao đổi kiến thức, thảo luận với nhau.

Trên trang web của Android Authority, chỉ 9% trong tổng số 2.600 người tham gia bình chọn cho biết có sử dụng các ứng dụng Samsung gốc trên smartphone Galaxy của mình. 64% người tiết lộ sử dụng kết hợp các ứng dụng của Samsung và các ứng dụng thay thế, trong đó sản phẩm thay thế chủ yếu đến từ Google. 27% người tham gia khảo sát hoàn toàn không sử dụng ứng dụng Samsung và chỉ dựa vào hàng thay thế.

“Dialer (quay số), Contacts (Danh bạ), Messages (Tin nhắn), Gallery (Bộ sưu tập), Calculator (máy tính) của Samsung. Mail, trình duyệt, lịch và cửa hàng ứng dụng từ Google”, một người dùng cho biết, lặp lại những gì Android Authority thấy trong các bình luận trên các cuộc thăm dò của trang này.

Ý kiến đó cũng được phản ánh trong cuộc thăm dò trên kênh YouTube của Android Authority. Cuộc thăm dò này đã thu được hơn 4.700 lượt bình chọn. Tuy nhiên, phần lớn khán giả trên YouTube của Android Authority đã từ chối hoàn toàn các ứng dụng của Samsung để chuyển sang sử dụng các lựa chọn khác.

“Tôi dùng Galaxy S20 nhưng thích sử dụng các ứng dụng Google hoặc lựa chọn thay thế hơn ứng dụng Samsung. Nếu có cách gỡ cài đặt chúng, tôi sẽ làm vậy” là nhận xét từ một người dùng smartphone Galaxy tham gia cuộc thăm dò trên kênh YouTube của Android Authority.

Một người dùng smartphone Galaxy khác cho biết: “Tôi sử dụng những thứ cần thiết của Samsung như Phone (Điện thoại), Messages (tin nhắn), Gallery (Bộ sưu tập), Camera (Máy ảnh), Clock (Đồng hồ), Calculator (Máy tính) và Health (Sức khỏe)”.

Trên X (trước đây là Twitter), người dùng smartphone Galaxy bày tỏ cách họ sử dụng cả các ứng dụng thay thế thay vì chỉ gắn bó với những ứng dụng từ công ty Hàn Quốc. Trong 990 lượt bình chọn mà cuộc thăm dò thu thập được trên X, 43,6% cho biết hoàn toàn không sử dụng các ứng dụng của Samsung.

Dù các cuộc thăm dò phản ánh việc người dùng smartphone Galaxy không muốn "đặt tất cả trứng vào giỏ của Samsung", các nhận xét cho thấy công ty Hàn Quốc chắc chắn đang đi đúng hướng khi đưa những tính năng mới vào ứng dụng gốc của mình.

“Bây giờ, tôi sử dụng tất cả ứng dụng gốc của Samsung vì chúng có nhiều tính năng hơn. Chỉ có Gmail và Google Messages là ngoại lệ”, một người cho biết.

Với One UI 6.1, Samsung đang mang đến nhiều tính năng trí tuê nhân tạo (AI) thú vị cho các mẫu smartphone mới lẫn cũ, gồm dòng Galaxy S24, dòng Galaxy S23, Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Fold 5, ảnh hưởng tích cực đến nhận thức của người dùng về ứng dụng của hãng.

“Samsung Calendar cùng Reminder thực sự là lý do khiến tôi chọn Galaxy S24 thay vì Google Pixel 8. Chế độ xem tháng vô giá với mọi thứ được liệt kê, tiện ích tốt và không làm phiền tôi sử dụng lịch trực tuyến như Google Calendar. Tôi cũng ngày càng yêu thích các tính năng dịch/kiểu viết/chính tả và ngữ pháp/bộ sưu tập với AI tích hợp sẵn. Tôi chỉ bật chế độ chỉ dữ liệu xử lý trên thiết bị và nó giống như một chiếc iPhone về quyền riêng tư”, chủ sở hữu Galaxy S24 cho hay.

“Tôi có dùng các ứng dụng của Google nhưng chúng ngày càng trở nên tệ hơn. Khi các tính năng trong ứng dụng của Samsung bắt kịp và trở nên liền mạch hơn với nhau, tôi có thể trở lại với chúng”, một người dùng nhận xét.

Dù cán cân hiện không nghiêng về các ứng dụng của Samsung nhưng không có nghĩa là người dùng không thấy chúng hữu ích. Trên thực tế, khi Samsung mang nhiều tính năng AI hơn lên smartphone Galaxy của mình, chúng ta thậm chí có thể thấy nhiều người dùng chỉ dựa vào các ứng dụng gốc và từ bỏ các lựa chọn thay thế.

Từ hôm 28.3, người dùng smartphone dòng Galaxy S23, Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Fold 5 và máy tính bảng dòng Galaxy Tab S9 đã có thể cập nhật lên One UI 6.1 để trải nghiệm bộ Galaxy AI như trên dòng Galaxy S24.

phien-dich-0.jpg
One UI 6.1 tích hợp Galaxy AI có dung lượng khoảng 3GB

Các tính năng Galaxy AI hấp dẫn

Live Translation: Live Translation của Samsung có lẽ là tính năng AI hấp dẫn nhất của Galaxy AI. Đúng như tên gọi, công cụ này có thể dịch cuộc gọi điện thoại trực tiếp theo thời gian thực bằng giọng nói và văn bản giữa hai ngôn ngữ khác nhau. Live Translation hỗ trợ 13 ngôn ngữ và 17 phương ngữ, gồm cả tiếng Việt, cho phép hai người trò chuyện cơ bản ngay cả khi họ không nói cùng một ngôn ngữ. Điều đặc biệt là Live Translation hoạt động mà không cần internet.

Tính năng Voice Recorder (Máy ghi âm) trên dòng Galaxy S24 hỗ trợ chép lời và cũng có chức năng dịch.

Để kích hoạt Live Translation trên dòng Galaxy S23, Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Fold 5, bạn mở bảng điều khiển phía trên, gạt qua trái và nhấn vào biểu tượng Phiên dịch. Trong ba hộp thoại hiện ra tiếp đó, bạn lần lượt chọn Tiếp tục > Trong khi dùng ứng dụng > Cho phép. Tiếp theo, bạn bấm nút Tải về để tải về gói ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (Hòa Kỳ), giúp máy có thể dịch cuộc gọi tiếng Anh (giọng Mỹ) sang tiếng Việt và ngược lại. Gói ngôn ngữ này có dung lượng 321,9MB.

Sau đó, bạn có thể chọn tải về thêm những gói ngôn ngữ khác theo nhu cầu (mỗi gói có dung lượng trên dưới 500MB) như tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Thái Lan, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ba Lan…

phien-dich-1.jpg
phien-dich-2.jpg
phien-dich-3.jpg
phien-dich-4.jpg
phien-dich-5.jpg

Interpreter: Tính năng này tương tự Live Translation nhưng tập trung vào việc dịch cuộc trò chuyện thành văn bản và hiển thị trên màn hình chia đôi. Giao diện được sắp xếp hợp lý sao cho những người đang nói chuyện có thể đứng đối mặt và đọc bản dịch văn bản của những gì người kia nói. Interpreter cũng hoạt động mà không cần dữ liệu di động hoặc Wi-Fi.

Circle to Search: Bạn có thể khởi chạy Google Search cho bất kỳ thứ gì hiển thị trên màn hình chỉ bằng cách khoanh tròn thứ đó với ngón tay hoặc S Pen (bút kèm theo Galaxy S23 Ultra và Galaxy S24 Ultra) của Samsung. Bạn nhấn và giữ nút Home rồi khoanh tròn, đánh dấu, viết nguệch ngoạc hoặc nhấn vào bất kỳ phần nào trên hình ảnh, video hay bất kỳ đoạn văn bản nào, là máy sẽ bắt đầu tìm kiếm ngay lập tức. Ví dụ, nếu bạn bè gửi ảnh du lịch, người dùng có thể sử dụng Circle to Search để tìm kiếm và hiểu thêm về địa danh trong ảnh. Hoặc bạn có thể khoanh tròn đôi giày của họ để tìm ra tên thương hiệu và thậm chí tìm các liên kết để mua nó.

Chat Assist: Tính năng này hỗ trợ soạn thảo văn bản và được tích hợp vào bàn phím, khả dụng khi bạn soạn tin nhắn, email, bài đăng trên mạng xã hội và hơn thế nữa. Khi bạn nhập tin nhắn, Chat Assist sẽ phân tích nội dung và có thể thay đổi văn bản để làm cho ngữ điệu của nó trở nên giống với ý bạn muốn truyền đạt.

Giả sử, nếu cần gửi tin nhắn lịch sự cho đồng nghiệp, bạn có thể chọn phiên bản chuyên nghiệp. Nếu bạn đang nhập và muốn nội dung là một cụm từ ngắn gọn, hấp dẫn để chú thích trên mạng xã hội, bạn có thể chọn #social và máy của bạn sẽ tạo phiên bản văn bản theo phong cách đó.

Generative Edit: Tính năng AI tạo sinh này cho phép người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa phù hợp với thực tế ảnh của mình, giống như điều bạn có thể làm cùng Magic Editor trên smartphone Google Pixel 8. Bạn có thể xóa hoặc di dời đối tượng trên ảnh và Generative Edit sẽ lấp đầy phần nền nơi từng có đối tượng. Tất cả hình ảnh có những thay đổi lớn về AI sẽ được gắn hình mờ trong siêu dữ liệu để biểu thị cho điều này. Tuy nhiên, những thao tác chỉnh sửa nhỏ, chẳng hạn xóa hình ảnh phản chiếu, sẽ không có hình mờ.

Note Assist: Tính năng này tạo các bản tóm tắt ghi chú với AI, đồng thời dịch và định dạng các file trong ứng dụng Notes của Samsung. Ngoài ra, Note Assist còn tạo bìa kỹ thuật số cho các ghi chú để giúp bạn dễ dàng nhận ra chúng thông qua bản xem ngắn.

Bài liên quan
Samsung bảo vệ tính năng chỉnh sửa ảnh AI trên dòng Galaxy S24: ‘Không có cái gì gọi là ảnh thật’
Giống như hầu hết hội nghị công nghệ những tháng gần đây, sự kiện Galaxy Unpacked mới nhất của Samsung Electronics bị chi phối bởi các cuộc trò chuyện xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều lao động chọn rút BHXH một lần vì khó khăn dù mong muốn có lương hưu
Từ đầu năm đến nay, có 595.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây phần lớn là những người lao động ngoài Nhà nước, chịu áp lực công việc, nhảy việc...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Android Authority: Galaxy AI có thể làm tăng vọt số người dùng các ứng dụng gốc trên smartphone Samsung