Apple vừa dự báo doanh số iPhone sẽ giảm trong quý 1/2024 và đặt mục tiêu tổng doanh thu là 90 tỉ USD, thấp hơn gần 6 tỉ USD so với kỳ vọng của Phố Wall, khi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc bị ảnh hưởng.
Thế giới số

Apple dự báo doanh số iPhone giảm trong quý 1/2024, làm lu mờ kết quả vượt kỳ vọng ở quý 4/2023

Sơn Vân 02/02/2024 10:44

Apple vừa dự báo doanh số iPhone sẽ giảm trong quý 1/2024 và đặt mục tiêu tổng doanh thu là 90 tỉ USD, thấp hơn gần 6 tỉ USD so với kỳ vọng của Phố Wall, khi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Điều này làm lu mờ việc tổng doanh thu và lợi nhuận quý 4/2023 (quý tài chính đầu tiên năm 2024 theo cách gọi của Apple) vượt kỳ vọng từ các nhà phân tích, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng iPhone. Cổ phiếu công ty giảm gần 3% trong giao dịch sau giờ làm việc hôm 1.2.

Kết quả này khẳng định mối lo ngại từ một số nhà phân tích rằng iPhone, sản phẩm nổi tiếng nhất của Apple, đang mất chỗ đứng ở Trung Quốc, nơi nhiều người tiêu dùng mua smartphone và điện thoại màn hình gập Huawei với chip tiên tiến được sản xuất ở trong nước.

“Trung Quốc là thị trường smartphone cạnh tranh nhất thế giới và điều đó không thay đổi”, Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn. Ông cho biết doanh số iPhone ở Trung Quốc đã giảm "một con số" trong quý 4/2023, khi xét đến tỷ giá hối đoái.

"Tại Trung Quốc, Apple đang phải đối mặt với nhiều thách thức cạnh tranh hơn không chỉ vì Huawei mà còn bởi smartphone màn hình gập, một phân khúc rất phổ biến và đang phát triển nhanh chóng. Như chúng ta đều biết, Apple vẫn chưa có thiết bị màn hình gập", nhà phân tích Nabila Popal của hãng nghiên cứu thị trường IDC nhận xét.

Apple cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc trong quý 4/2023 là 20,82 tỉ USD, thấp hơn ước tính của nhà phân tích là 23,53 tỉ USD, theo dữ liệu của LSEG (Tập đoàn giao dịch chứng khoán London).

Luca Maestri, Giám đốc tài chính Apple, nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi hội nghị rằng doanh thu công ty trong quý 1/2024 sẽ thấp hơn ít nhất 5 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước.

Bình luận của Luca Maestri ngụ ý dự báo tổng doanh thu Apple khoảng 90 tỉ USD và doanh số iPhone khoảng 46 tỉ USD trong quý 1/2024. Trong khi Phố Wall kỳ vọng doanh thu Apple gần 96 tỉ USD và doanh số iPhone là 50 tỉ USD trong quý 1/2024.

Điều đó sẽ khiến ba tháng đầu năm 2024 trở thành quý 1 tồi tệ nhất về doanh số iPhone của Apple kể từ khi tình trạng phong tỏa do COVID-19 diễn ra trên diện rộng vào tháng 3.2020.

Ben Bajarin, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Creative Strategies, nhận xét: “Lực cản sẽ đến từ Trung Quốc và mọi thứ liên quan đến tính mùa vụ (các biến động trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng tùy thuộc vào thời gian trong năm - PV) cũng như chu kỳ thay thế smartphone kéo dài (ngày càng có nhiều người giữ máy trong thời gian dài hơn trước khi nâng cấp hay thay thế bằng một sản phẩm mới - PV). Bất kể điều gì xảy ra, doanh số iPhone giảm so với cùng kỳ năm trước sẽ là điều đáng lo ngại hơn là một quý nào đó”.

apple-du-bao-doanh-so-iphone-giam-trong-quy-1-2024-khien-co-phieu-lao-doc.jpg
Apple dự báo doanh số iPhone trong quý 1/2024 khoảng 46 tỉ USD, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 50 tỉ USD - Ảnh: Reuters

Trong quý 4/2023, Apple báo cáo doanh thu 119,58 tỉ USD và lợi nhuận 2,18 USD trên mỗi cổ phiếu, cả hai đều cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 117,91 tỉ USD và 2,10 USD trên mỗi cổ phiếu.

Doanh số iPhone đạt 69,70 tỉ USD trong quý 4/2023, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích là 67,82 tỉ USD, nhờ sức mạnh của dòng iPhone 15.

Tổng số thiết bị được cài đặt của Apple đến nay đạt 2,2 tỉ.

Tim Cook cho biết: “Chúng tôi đã có mức tăng trưởng hai con số đặc biệt mạnh mẽ trên iPhone tại các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc”.

“Cơ hội lớn”

Không như Apple, hai đối thủ Amazon và Meta Platforms có giá cổ phiếu tăng vọt sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 hôm 1.2.

Microsoft đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào tháng 1.2024 do các nhà đầu tư cho rằng nhà sản xuất iPhone đang tụt hậu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Apple hiếm khi thảo luận về AI tạo sinh nhưng hôm 1.2, Tim Cook đã nói trong hội nghị rằng đó là một “cơ hội lớn và có rất nhiều việc đang diễn ra trong nội bộ”. Dù vậy, ông không có kế hoạch thảo luận công khai về vấn đề này cho đến cuối năm 2024.

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về generative AI là mô hình ngôn ngữ lớn GPT (Generative Pre-trained Transformer) của OpenAI. GPT có khả năng tạo ra văn bản mới, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó. AI tạo sinh có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí trong việc giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

Từ năm 2017 đến nay, Apple đã mua lại 21 công ty khởi nghiệp AI, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường PitchBook, được trang Financial Times đăng tải.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã bắt tay vào cuộc săn lùng tài năng AI khi tìm cách bắt kịp các đối thủ như Google và Microsoft.

Dựa trên phân tích các bài báo học thuật, dữ liệu ngành và hiểu biết sâu sắc từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, Financial Times chỉ ra Apple chủ yếu tập trung vào việc đưa AI chạy trực tiếp trên iPhone của mình thay vì dựa vào các trung tâm dữ liệu lớn và kết nối với đám mây, giống các dịch vụ như ChatGPT vẫn làm.

Theo Financial Times, công ty đang làm việc trên một phiên bản trợ lý giọng nói Siri thông minh hơn, được hỗ trợ bởi AI mà các nhà phân tích từ ngân hàng Morgan Stanley dự đoán có thể ra mắt cùng iOS 18 tại WWDC vào tháng 6.2024.

Ở phần còn lại của châu Á ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, doanh số iPhone của Apple đạt 10,16 tỉ USD, cao hơn ước tính từ các nhà phân tích. Tim Cook cho biết doanh số iPhone trong quý 4/2023 đạt mức cao nhất lịch sử ở Hàn Quốc, quê hương của đối thủ Samsung Electronics.

Lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất của Apple trong quý 4/2023 là kinh doanh dịch vụ, bao gồm dịch vụ Apple TV+, Apple Music, iCloud và App Store, với doanh số tăng 11% lên mức 23,12 tỉ USD, thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

App Store cũng phải đối mặt với một thách thức ở Liên minh châu Âu, nơi luật mới có hiệu lực vào tháng 3.2024 sẽ cho phép các nhà phát triển bỏ qua việc thanh toán hoa hồng cho Apple và đặt các cửa hàng ứng dụng thay thế trên iPhone.

Doanh số máy Mac trong quý 4/2024 của Apple tăng nhẹ lên mức 7,78 tỉ USD, phù hợp với kỳ vọng từ các nhà phân tích. Doanh số iPad trong quý này giảm 25% xuống mức còn 7,02 tỉ USD, kém một chút so với dự đoán của Phố Wall.

Phân khúc thiết bị đeo của Apple, gồm doanh số AirPods và Apple Watch, đã giảm xuống mức 11,95 tỉ USD sau khi các lãnh đạo công ty cảnh báo về nhu cầu thấp.

Kính thực tế hỗn hợp Vision Pro sẽ được đưa vào phân khúc này của Apple trong các quý tiếp theo, nhưng các nhà phân tích không kỳ vọng nó sẽ mang lại doanh thu đáng kể trong vài năm.

Vài mẫu Apple Watch đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh chấp pháp lý với nhà sản xuất thiết bị y tế Masimo. Watch Series 9 và Watch Ultra 2 bị rút khỏi kệ hàng ở Mỹ trong thời gian ngắn trước khi Apple loại bỏ tính năng theo dõi nồng độ oxy trong máu để tuân thủ các phán quyết pháp lý để tiếp tục bán chúng.

Apple hôm 17.1 cho biết sẽ loại bỏ tính năng đo nồng độ oxy trong máu khỏi Watch Series 9 và Ultra 2 ở Mỹ khi công ty đang tham gia cuộc chiến pháp lý với Masimo về bằng sáng chế liên quan đến chức năng này.

Cuộc chiến pháp lý có thể mất một năm để giải quyết và các nhà phân tích từng dự đoán rằng Apple sẽ loại bỏ tính năng đo nồng độ oxy trong máu, vốn được quảng cáo cho mục đích tập thể dục, thay vì ngừng bán Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ - một trong những thị trường lớn nhất của hãng.

Apple cho biết các Watch Series 9 và Ultra 2 không có tính năng này sẽ được bán trên trang web và các cửa hàng của họ bắt đầu từ 6 giờ sáng theo giờ Thái Bình Dương hôm 18.1.

Bài liên quan
‘Dù chọn cách nào để mang AI tạo sinh đến iPhone, Apple cũng sẽ có ưu thế hơn Samsung’
Apple sẽ đi sau Google và Samsung Electronics trong việc đưa các khả năng AI tạo sinh lên smartphone của mình, song điều đó có thể không thực sự quan trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phó thủ tướng Lê Thành Long dự khai mạc sự kiện mô phỏng xã hội không dùng tiền mặt
6 giờ trước Sự kiện
Chiều 14.6, tại TP.HCM, Phó thủ tướng Lê Thành Long đã dự khai mạc Lễ hội Không tiền mặt năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple dự báo doanh số iPhone giảm trong quý 1/2024, làm lu mờ kết quả vượt kỳ vọng ở quý 4/2023