Apple sẽ tiết lộ thông tin chi tiết hơn về kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh) vào cuối năm nay, Giám đốc điều hành Tim Cook nói trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty hôm 28.2.
Thế giới số

Apple quyết giữ kín chiến lược về AI tạo sinh mặc cổ đông đòi tiết lộ thông tin

Sơn Vân 29/02/2024 08:25

Apple sẽ tiết lộ thông tin chi tiết hơn về kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI tạo sinh) vào cuối năm nay, Giám đốc điều hành Tim Cook nói trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty hôm 28.2.

Tim Cook cho hay: "Apple nhận thấy tiềm năng đột phá đáng kinh ngạc của AI tạo sinh, đó là lý do tại sao chúng tôi đang đầu tư đáng kể vào lĩnh vực này. Chúng tôi tin rằng điều đó sẽ mở ra những cơ hội mang tính biến đổi cho người dùng khi nói đến năng suất, giải quyết vấn đề và hơn thế nữa".

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về AI tạo sinh là mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI. GPT có khả năng tạo ra văn bản mới, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó.

Apple đã chậm hơn trong việc triển khai AI tạo sinh (có thể tạo ra phản hồi giống con người với các lời nhắc bằng văn bản) so với Microsoft và Google. Hai gã khổng lồ công nghệ này đã tích hợp AI tạo sinh vào nhiều sản phẩm của mình. Trong đó, Microsoft là nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI, công ty tạo ra chabot ChatGPT và mô hình chuyển văn bản thành video Sora đang gây sốt.

Hôm 28.2, Tim Cook lập luận rằng AI đã hoạt động ngầm trong các sản phẩm của Apple nhưng cho biết sẽ có nhiều tin tức hơn về các tính năng AI cụ thể vào cuối năm 2024. Trang Bloomberg trước đó đưa tin Apple có kế hoạch sử dụng AI để cải thiện khả năng tìm kiếm thông qua dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị của hãng.

Tim Cook nói: “Mỗi máy Mac được trang bị bộ vi xử lý Apple Silicon đều là một cỗ máy AI có khả năng vượt trội. Trên thực tế, không có máy tính nào khác trên thị trường hiện nay có thể sánh kịp với năng lực của nó về AI”.

Hôm 28.2, các cổ đông của Appl bị phản đối một đề xuất yêu cầu Apple tiết lộ thêm thông tin về cách sử dụng AI trong kinh doanh và nguyên tắc đạo đức với công nghệ này.

Do quỹ hưu trí của AFL-CIO (liên đoàn lao động lớn nhất Mỹ) đưa ra, đề xuất này không được thông qua nhưng giành 37,5% số phiếu bầu. AFL-CIO cũng đề xuất các biện pháp AI tại các hãngcông nghệ khác. Một đề xuất tương tự sẽ được thảo luận tại cuộc họp cổ đông hàng năm của Walt Disney vào tháng 4.

Tại Apple, AFL-CIO yêu cầu một báo cáo về việc sử dụng AI "trong các hoạt động kinh doanh của công ty và tiết lộ mọi nguyên tắc đạo đức mà công ty đã áp dụng liên quan đến sử dụng công nghệ AI của mình".

Về tài liệu ủy quyền của Apple, AFL-CIO bày tỏ quan ngại và yêu cầu "hệ thống AI không nên được đào tạo trên các tác phẩm có bản quyền hoặc giọng nói, hình ảnh và màn trình diễn của nghệ sĩ chuyên nghiệp nếu không có sự minh bạch, đồng ý và bồi thường cho người sáng tạo và chủ sở quyền về AI".

Apple phản đối yêu cầu này, nói rằng việc tiết lộ thông tin có thể ảnh hưởng đến chiến lược của hãng khi cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực AI đang phát triển nhanh chóng.

Trong buổi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2023 đầu tháng 2 vừa qua, Tim Cook cũng nói Apple đang nghiên cứu về AI và sẽ chia sẻ thông tin chi tiết cuối năm nay.

apple-quyet-giu-kin-chien-luoc-ve-ai-tao-sinh-mac-co-dong-doi-tiet-lo-thong-tin.jpg
Tim Cook nói Apple sẽ tiết lộ thông tin chi tiết hơn về kế hoạch sử dụng AI tạo sinh vào cuối năm nay - Ảnh: Internet

Hôm 28.2, Apple đã thông báo với nhân viên rằng sẽ từ bỏ dự án phát triển và thiết kế ô tô điện của riêng mình. Đó là một hành trình kéo dài cả thập kỷ, tiêu tốn hàng tỉ USD, với các giám đốc cấp cao đến rồi đi. Lần đếm cuối cùng, Apple có 2.000 nhân viên làm việc trong dự án ô tô điện, một số người trong họ đang được phân công lại để làm về AI - ưu tiên mới của công ty.

Thu hẹp khoảng cách về AI với OpenAI, Microsoft và Google là vấn đề cấp bách hiện nay của Apple.

Thời gian qua, Apple gần như đứng ngoài cuộc chạy đua AI, nhưng điều này có thể sắp thay đổi.

Từ năm 2017 đến nay, Apple đã mua lại 21 công ty khởi nghiệp AI, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào, theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường PitchBook, được trang Financial Times đăng tải.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã bắt tay vào cuộc săn lùng tài năng AI khi tìm cách bắt kịp các đối thủ như Google và Microsoft.

Dựa trên phân tích các bài báo học thuật, dữ liệu ngành và hiểu biết sâu sắc từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, Financial Times chỉ ra Apple chủ yếu tập trung vào việc đưa AI chạy trực tiếp trên iPhone của mình thay vì dựa vào các trung tâm dữ liệu lớn và kết nối với đám mây, giống các dịch vụ như ChatGPT vẫn làm.

Theo Financial Times, công ty đang làm việc trên một phiên bản trợ lý giọng nói Siri thông minh hơn, được hỗ trợ bởi AI mà các nhà phân tích từ ngân hàng Morgan Stanley dự đoán có thể ra mắt cùng iOS 18 tại Hội nghị các nhà phát triển của Apple (WWDC) vào tháng 6. Bản iOS 18 chính thức sẽ được phát hành cho tất cả người dùng có iPhone tương thích với phiên bản này trong tháng 9.

Apple đã cập nhật một số phần cứng để hỗ trợ AI, ra mắt chip M3 mạnh hơn cho dòng Macbook vào tháng 10.2023 và chip S9 mới cho Apple Watch, giúp Siri truy cập dữ liệu mà không cần kết nối internet.

Nhìn vào danh sách công việc của Apple, dễ thấy nhà sản xuất iPhone đang tuyển dụng một số vai trò tập trung vào cải thiện khả năng AI của Siri và "tạo ra trải nghiệm trò chuyện tốt hơn" cho trợ lý giọng nói này.

Danh sách công việc cũng gợi ý rằng Apple đang tăng cường tìm kiếm nhân tài AI, quảng cáo các công việc tập trung vào AI trên một số lĩnh vực, gồm cả sức khỏe, AI trên thiết bị và xây dựng mô hình nền tảng (mô hình ngôn ngữ lớn giống GPT-4 của OpenAI).

Năm ngoái, Apple đã phát triển mô hình ngôn ngữ lớn có tên Ajax mà nhân viên sử dụng để tạo ra dịch vụ chatbot nội bộ. Điều quan trọng tiếp theo là xác định xem Ajax có đủ sức cạnh tranh với đối thủ hay không và Apple sẽ thực sự áp dụng nó vào các sản phẩm của mình như thế nào.

Theo trang MacRumors, Apple gần đây đã triển khai chương trình thử nghiệm cung cấp cho một số nhân viên AppleCare quyền truy cập vào Ask, công cụ AI mới giống ChatGPT, có thể tự động tạo phản hồi cho các câu hỏi kỹ thuật của khách hàng. Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sau đó có thể chuyển tiếp thông tin cho khách hàng qua trò chuyện trực tuyến hoặc điện thoại.

Ask sẽ tự động trả lời các câu hỏi bằng thông tin liên quan từ cơ sở kiến thức nội bộ của Apple và nhân viên hỗ trợ kỹ thuật có thể đánh giá câu trả lời là "hữu ích" hoặc "không hữu ích". Nhân viên hỗ trợ có thể hỏi tối đa 5 câu hỏi phụ cho mỗi chủ đề. Apple cho biết có kế hoạch cung cấp Ask cho nhiều nhân viên hỗ trợ kỹ thuật hơn trong tương lai sau khi thu thập phản hồi.

Ngoài ra, Apple khuyến khích nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sử dụng Ask trước khi dùng các phương pháp tìm kiếm thông thường hoặc tham vấn cố vấn cao cấp để biết thông tin, đồng thời cho biết công cụ AI này hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp hoặc không quen thuộc.

Do Ask được liên kết với cơ sở kiến thức nội bộ của Apple, công ty đảm bảo rằng các phản hồi là thực tế, có thể truy tìm và hữu ích.

Apple dự kiến ​​sẽ áp dụng AI một cách rộng rãi trong năm 2024. Nhà báo nổi tiếng Mark Gurman của hãng tin Bloomberg tiết lộ các ứng dụng Siri, Spotlight, Messages, Health, Numbers, Pages, Keynote trên iOS 18 sẽ có nhiều tính năng AI tạo sinh.

Mark Gurman là người đầu tiên đưa tin đội ngũ AppleCare sẽ sử dụng AI tạo sinh để tăng tốc độ hỗ trợ khách hàng. Đây là lần đầu tiên thông tin chi tiết về công cụ Ask nội bộ của Apple được tiết lộ.

Bài liên quan
Apple cân nhắc phát triển AirPods có camera, kính và nhẫn thông minh
Apple đã khám phá ý tưởng phát triển các thiết bị đeo mới, bao gồm AirPods có camera, kính và nhẫn thông minh, để mở rộng một trong những lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple quyết giữ kín chiến lược về AI tạo sinh mặc cổ đông đòi tiết lộ thông tin