Apple chuẩn bị đại tu toàn bộ dòng máy Mac của mình bằng chip M4 nội bộ được thiết kế để tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), với mục tiêu thúc đẩy doanh số máy tính đang trì trệ.
Thế giới số

Apple sẽ đại tu toàn bộ dòng máy Mac với chip M4 tập trung vào AI

Sơn Vân 12/04/2024 11:10

Apple chuẩn bị đại tu toàn bộ dòng máy Mac của mình bằng chip M4 nội bộ được thiết kế để tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), với mục tiêu thúc đẩy doanh số máy tính đang trì trệ.

Theo những người hiểu biết về vấn đề này, Apple đã phát hành máy Mac đầu tiên có chip M3 cách đây 5 tháng và đang tiến gần đến việc sản xuất chip thế hệ tiếp theo là dòng M4. Chip M4 sẽ có ít nhất ba biến thể và Apple đang tìm cách cập nhật nó cho mọi mẫu máy Mac, theo nguồn tin của Bloomberg.

Máy Mac mới sẽ được sản xuất vào thời điểm quan trọng. Sau khi đạt đỉnh hồi năm 2022, doanh số máy Mac đã giảm 27% trong năm tài chính trước đó (kết thúc vào tháng 9.2023). Trong kỳ nghỉ lễ, doanh số máy Mac vẫn trì trệ.

Apple đã cố gắng thổi luồng sinh khí mới vào hoạt động kinh doanh máy Mac bằng sự kiện ra mắt tập trung vào M3, M3 Pro, M3 Max hồi tháng 10.2023, nhưng ba chip đó không mang lại cải tiến hiệu suất lớn so với dòng M2.

Ngoài ra, Apple cũng đang cố gắng bắt kịp OpenAI, Microsoft, Google trong lĩnh vực AI vì đang tụt hậu so với các đối thủ. Các chip mới là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa khả năng AI vào tất cả các sản phẩm của Apple.

Công ty dự kiến phát hành các máy tính cập nhật bắt đầu vào cuối năm 2024 và kéo dài sang đầu năm 2025. Sẽ có iMac mới, MacBook Pro 14 inch cấp thấp, MacBook Pro 14 inch và 16 inch cao cấp và Mac mini – tất cả đều dùng chip dòng M4. Thế nhưng, kế hoạch của công ty có thể thay đổi. Người phát ngôn của Apple từ chối bình luận.

Cổ phiếu Apple đã tăng 4,3% lên 175,04 USD hôm 11.4 tại New York, mức tăng trong một ngày lớn nhất 11 tháng qua. Trước đó, cổ phiếu hãng đã giảm 13% trong năm nay tính đến thời điểm chốt phiên ngày 10.4.

Động thái của Apple sẽ đánh dấu lịch trình làm mới nhanh chóng cho iMac và MacBook Pro, vì cả hai dòng máy này vừa được cập nhật vào tháng 10.2023. Mac mini được nâng cấp lần gần nhất vào tháng 1.2023.

Sau đó, Apple lên kế hoạch tung ra nhiều máy Mac M4 hơn trong suốt năm 2025. Điều đó bao gồm các bản cập nhật cho MacBook Air 13 inch và 15 inch vào mùa xuân, Mac Studio vào khoảng giữa năm nay và Mac Pro trong cuối năm 2025. MacBook Air đã nhận chip M3 vào tháng trước, trong khi Mac Studio và Mac Pro được cập nhật chip M2 vào năm ngoái.

apple-se-dai-tu-toan-bo-dong-may-mac-voi-chip-m4-tap-trung-vao-ai.jpg
Cận cảnh Mac Studio của Apple -- Ảnh: Bloomberg

Dòng chip M4 bao gồm một phiên bản cấp thấp có tên mã Donan, mẫu mạnh hơn là Brava và cao cấp nhất là Hidra. Apple đang có kế hoạch nêu bật khả năng xử lý AI của các chip này và cách chúng tích hợp vào phiên bản macOS tiếp theo, sẽ được công bố vào tháng 6 tại hội nghị nhà phát triển thường niên của hãng.

Chip M4 Donan sẽ có trên MacBook Pro cấp thấp, MacBook Air mới và phiên bản Mac mini cấp thấp. Trong khi chip M4 Brava sẽ tích hợp trên MacBook Pro cao cấp và phiên bản đắt tiền hơn của Mac mini. Với Mac Studio, Apple đang thử nghiệm các phiên bản có cả chip dòng M3 và một biến thể sở hữu chip M4 Brava.

Mac Pro, máy tính để bàn cao cấp nhất của Apple, sẽ được trang bị chip M4 Hidra. Mac Pro vẫn là mẫu bán chậm hơn trong dòng máy tính của Apple nhưng có một lượng lớn người hâm mộ.

Sau khi một số khách hàng phàn nàn về thông số kỹ thuật chip nội bộ của Apple, công ty đang tìm cách nâng cấp chiếc máy đó vào năm tới.

Là một phần quá trình này, Apple đang xem xét cho phép máy tính để bàn Mac cao cấp nhất của mình hỗ trợ bộ nhớ trong lên tới nửa terabyte (TB). Mac Studio và Mac Pro hiện tại có bộ nhớ trong tối đa 192 GB, ít dung lượng hơn nhiều so với Mac Pro trước đây, vốn sử dụng bộ xử lý Intel. Máy tính trước đây của Apple hoạt động với bộ nhớ sẵn có, có thể bổ sung sau và xử lý tối đa 1,5 TB. Với chip nội bộ của Apple, bộ nhớ được tích hợp sâu hơn vào bộ xử lý chính, khiến việc bổ sung dung lượng trở nên khó khăn hơn.

Trọng tâm lớn của Apple trong năm nay là bổ sung các tính năng AI mới trên các sản phẩm của mình. Công ty đang có kế hoạch giới thiệu một loạt tính năng mới tại hội nghị nhà phát triển vào tháng 6. Một lượng lớn tính năng đó được thiết kế để chạy trên chính các thiết bị thay vì máy chủ từ xa và chip nhanh hơn sẽ giúp thúc đẩy cải tiến đó.

Ngoài ra, Apple cũng đang có kế hoạch thực hiện các nâng cấp tập trung vào AI cho chip trên dòng iPhone 16.

Việc công ty chuyển sang sử dụng chip nội bộ là một phần của sáng kiến lâu dài có tên Apple Silicon. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ bắt đầu sử dụng chip riêng trong iPad và iPhone 4 vào năm 2010, trước khi đưa lên máy Mac hồi năm 2020. Mục tiêu là hợp nhất phần cứng và phần mềm tốt hơn với các thành phần cơ bản và tránh xa bộ xử lý do Intel sản xuất.

Cho đến nay, nỗ lực này đã thành công, giúp tăng hiệu suất và dễ dàng thiết kế lại các thiết bị như MacBook Air, iMac và MacBook Pro mới nhất. Chip cho máy Mac dựa trên kiến trúc arm giống bộ xử lý trong iPhone và iPad, giúp các sản phẩm mỏng hơn, có thời lượng pin tốt hơn và ít cần quạt làm mát hơn.

Apple sẽ cải thiện hiệu suất rất nhiều cho iPhone năm tới bằng chip 2 nanomet

Với A17 Pro trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, Apple là công ty đầu tiên đưa chip 3 nanomet dành cho người tiêu dùng vào thiết bị của mình. Theo báo cáo mới, chip dựa trên quy trình sản xuất 2 nanomet sẽ được đưa vào dòng iPhone 17 trong năm 2025, mang đến cải tiến hiệu suất rất nhiều.

Thông tin này đến từ trang DigiTimes, theo đó TSMC đang đạt được tiến bộ tốt với kế hoạch sản xuất chip 2 nanomet có tên N2. Theo DigiTimes, việc TSMC sản xuất N2 quy mô nhỏ sẽ bắt đầu cuối năm 2024 và sản xuất hàng loạt diễn ra vào năm 2025.

TSMC là hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới có trụ sở ở Đài Loan và cũng là nhà cung cấp chip cho Apple.

Đã là quá trễ để Apple đưa chip 2 nanomet lên dòng iPhone 16 trình làng tháng 9 tới. Thế nên dự kiến chip 2 nanomet sẽ xuất hiện trên dòng iPhone 17 vào năm 2025.

Những năm gần đây, Apple dành những chip tiên tiến nhất cho mẫu iPhone Pro và Pro Max. Do đó, các chuyên gia dự đoán chip 2 nanomet sẽ có mặt trên iPhone 17 Pro và iPhone 17 Pro Max trước tiên, sau đó xuất hiện trên iPhone 18 và iPhone 18 Plus vào năm 2026.

Quy trình sản xuất cải tiến giúp chip 2 nanomet nhanh hơn, nghĩa là có khả năng tăng hiệu suất nhiều cho iPhone. Chúng ta đã thấy điều đó khi Apple chuyển sang chip 3 nanomet. Chẳng hạn A17 Pro trên iPhone 15 Pro/Pro Max và chip M3 cho máy Mac của Apple mang lại khả năng xử lý đồ họa cải thiện đáng kể so với phiên bản trước và chúng ta có thể mong đợi điều tương tự ở chip 2 nanomet.

Trang DigiTimes cho biết TSMC cũng đang nghiên cứu chip 2 nanomet tiên tiến có tên N2P, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026. Ngoài ra, tập đoàn Đài Loan đang nhắm tới chip 1,4 nanomet (được gọi nội bộ là A14), nhưng vẫn chưa rõ lịch trình cho nó.

Theo nhà phân tích Jeff Pu tại hãng Haitong International Tech Research, Apple đang lên kế hoạch cải tiến chip A18 Pro dành riêng cho trí tuệ nhân tạo (AI). Jeff Pu cho biết Apple đang tăng cường sản xuất chip A18 Pro sớm hơn bình thường.

Thông tin này đến khi nhiều người mong chờ Apple tiết lộ kế hoạch cho các tính năng AI trong năm nay, gồm cả cách hãng sẽ cân bằng giữa các giải pháp trên thiết bị và dựa vào đám mây.

Là chuyên gia thạo tin về Apple, Jeff Pu cho biết: “Theo kết quả kiểm tra chuỗi cung ứng, chúng tôi nhận thấy nhu cầu với A18 Pro của Apple ngày càng tăng, trong khi lượng A17 Pro đã ổn định kể từ tháng 2. Chúng tôi lưu ý rằng A18 Pro, phiên bản 6 GPU, sẽ có diện tích khuôn lớn hơn so với A17 Pro. Đây có thể là xu hướng cho điện toán biên AI.

Việc tăng diện tích khuôn của chip nghĩa là nó có thể chứa nhiều bóng bán dẫn và các thành phần chuyên dụng hơn, thường giúp tăng hiệu năng xử lý. Mặt khác, khi kích thước khuôn tăng lên thì rủi ro về khuyết điểm và sai sót trong thiết kế cũng tăng theo. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng và tản nhiệt. Đây là sự cân bằng mà Apple sẽ phải đạt được khi tăng cường sản xuất A18 Pro trước khi ra mắt dòng iPhone 16 vào cuối năm nay”.

Điện toán biên AI đề cập đến AI được xử lý trực tiếp trên thiết bị thay vì đám mây. Apple được cho là đang thực hiện một cách tiếp cận khác biệt với các tính năng AI của mình trong năm nay, dựa vào cơ sở hạ tầng đám mây (có thể hợp tác với Google) cho một số tính năng, trong khi chạy các tính năng khác hoàn toàn trên thiết bị.

Đây không phải là báo cáo đầu tiên cho thấy Apple có những thay đổi với A18 Pro với sự chú trọng đặc biệt vào AI. Một báo cáo vào tháng trước cho thấy A18 Pro sẽ “được tăng đáng kể số lượng lõi tính toán AI tích hợp sẵn” với Neural Engine mạnh mẽ hơn.

Neural Engine là một phần của chip Apple, được thiết kế đặc biệt để xử lý các tác vụ liên quan đến AI và học máy. Nó chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc thực hiện các thuật toán AI và học máy trên các thiết bị của Apple, như iPhone, iPad và Mac. Neural Engine được tối ưu hóa để xử lý các tác vụ như nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng văn bản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân loại hình ảnh cùng nhiều ứng dụng AI khác một cách hiệu quả và nhanh chóng. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của các ứng dụng sử dụng AI trên các thiết bị Apple.

Hiện tại, iPhone 15 và iPhone 15 Plus được trang bị chip A16 Pro, còn iPhone 15 Pro/Pro Max dùng chip A17 Pro.

Jeff Pu dường như gợi ý rằng chỉ A18 Pro trên iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max mới có những cải tiến tập trung vào AI.

Bài liên quan
Apple tìm cách áp dụng chất nền thủy tinh: Bước tiến lớn tiếp theo trong quá trình phát triển chip
Báo cáo mới về chuỗi cung ứng cho thấy Apple đang tìm cách trở thành hãng đi đầu trong lĩnh vực mà một số người tin rằng sẽ là bước tiến lớn tiếp theo trong quá trình phát triển chip: Bảng mạch in (PCB) làm từ chất nền thủy tinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về vấn đề nhạy cảm nhất, phức tạp nhất trong dự luật BHXH?
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo luật và cũng là vấn đề phức tạp nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple sẽ đại tu toàn bộ dòng máy Mac với chip M4 tập trung vào AI