Hôm nay, 16.5, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2166/UBND-KGVX về cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Bắc Giang cách ly tập trung toàn bộ 6.000 người lao động Công ty Hosiden

P.V | 16/05/2021, 14:00

Hôm nay, 16.5, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn số 2166/UBND-KGVX về cách ly tập trung đối với người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Theo công văn, hiện nay, số ca F0 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (Khu Công nghiệp Quang Châu) được phát hiện rất lớn. Để hạn chế dịch COVID-19 lây lan ra diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm xong trước 12h00 ngày 16.5.2021 đối với 830 người trong 83 mẫu gộp đã có kết quả dương tính.

Đồng thời tổ chức đưa đi cách ly tập trung đối với tất cả trường hợp là người lao động làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam.

Trước khi đưa các đối tượng vào khu cách ly tập trung, yêu cầu kiểm tra kỹ yếu tố dịch tễ để sàng lọc, chia nhóm đối tượng theo mức độ nguy cơ để bố trí vào cùng khu vực; những trường hợp có nguy cơ cao (tiếp xúc gần với các F0 và những người có tên trong danh sách truy vết) thì bố trí cách ly riêng, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Trước đó, trong số 127 ca mắc COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố sáng 16.5, Bắc Giang có tới 98 bệnh nhân. Các ca nhiễm đều liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu. Còn tối qua 15.5, trong 129 ca mắc COVID-19 trong nước mới được ghi nhận thì có 85 ở Bắc Giang và đều liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden và KCN Quang Châu.

Trước tình hình nghiêm trọng ở Bắc Giang, ngay trong đêm 15.5, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã về Bắc Giang họp khẩn và cùng Bắc Giang bàn, triển khai các phương án chống dịch COVID-19.

Làm việc với đoàn công tác, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang  Lê Ánh Dương cho biết, từ ngày 9.5 đến 14.5, Bắc Giang có 2 ổ dịch: Một tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam (liên quan đến Bệnh viện K Hà Nội) với 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng và ổ dịch tại Công ty SJ Tech – KCN Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với 105 F0; đến nay, cơ bản đã qua đỉnh dịch, chỉ còn xuất hiện các ca F0 trong các khu cách ly tập trung và một vài trường hợp công nhân đi cùng xe (mức độ lây lan ra cộng đồng rất thấp).

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 14.5, qua rà soát các KCN còn lại đã phát hiện thêm ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong KCN Quang Châu (cùng địa bàn huyện Việt Yên). Đây là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do công nhân làm việc trong phòng lạnh, khép kín. Tất cả các ca F0 mới phát hiện chủ yếu ở xưởng số 4, ngoài ra xưởng số 1 cũng có 1 trường hợp. Bước đầu, xác định toàn bộ công nhân xưởng 4 và xưởng 1 là F1 (tổng số gần 900 người).

BCĐ tỉnh nhận định ổ dịch trên rất phức tạp. Trong ngày 14 và 15.5 đã xét nghiệm, phát hiện 159 trường hợp dương tính; số ca bệnh phát hiện chiếm tỷ lệ 37,9% trên tổng số mẫu xét nghiệm đã có kết quả. Dự báo, số ca F0 tiếp tục tăng sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ người lao động của Công ty.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã trực tiếp thông tin tình hình dịch bệnh đến nhân dân biết, giám sát việc thực hiện công tác PCD; đồng lòng, chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác này. Phong tỏa toàn bộ hoạt động của công ty; tiếp tục thực hiện biện pháp truy vết thần tốc; xét nghiệm nhanh tầm soát toàn bộ công nhân KCN Quang Châu và người dân các khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho rằng: Dây chuyền làm việc công nhân ngồi rất sát nhau, phòng làm việc trần rất thấp, sử dụng điều hòa trung tâm, xe chở công nhân có nhiều nguồn khác nhau làm tăng khả năng lây lan và khó khăn cho công tác truy vết. Việc cần làm là rà soát các đơn vị cung cấp suất ăn cho các DN để truy vết tiếp vì có khả năng nguồn bệnh từ các đơn vị này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tăng học phí đại học: Cần có cơ chế minh bạch rõ ràng
một giờ trước Giáo dục
Bắt đầu từ năm học 2022-2023 nhiều trường ĐH đã áp dụng việc tăng học phí, đặc biệt là các trường đang tự chủ khiến nhiều sinh viên và học sinh lo lắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Giang cách ly tập trung toàn bộ 6.000 người lao động Công ty Hosiden