Hiện nay Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An được khoảng 282 tỉ đồng, đạt 30% số tiền trong hợp đồng đã ký. Như vậy, Hoàng Nhất Nam còn giữ lại khoảng 280 tỉ đồng nữa là tiền những người mua đất đã nộp cho đơn vị này. Có thể nói sai phạm của Hoàng Nhất Nam, của Bách Đạt An đã rõ.

Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đều có sai phạm vụ 1.000 người đòi sổ đỏ

12/05/2019, 11:08

Hiện nay Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An được khoảng 282 tỉ đồng, đạt 30% số tiền trong hợp đồng đã ký. Như vậy, Hoàng Nhất Nam còn giữ lại khoảng 280 tỉ đồng nữa là tiền những người mua đất đã nộp cho đơn vị này. Có thể nói sai phạm của Hoàng Nhất Nam, của Bách Đạt An đã rõ.

Người dân đòi sổ đỏ, tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam

>> Thanh tra dự án đổi 1,9km đường lấy 105ha đất của Bách Đạt An

>> Bán đất trái phép rầm rộ ở các dự án của Bách Đạt An

Ngày 10.5, hàng trăm người dân mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lại tiếp tục tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để gây áp lực, đòi hỏi chính quyền giải quyết quyền lợi. Trước sự việc này, chính quyền tỉnh Quảng Nam lại tổ chức đối thoại với người dân.

Khoảng 1.000 người mua đất phản ánh họ đã nộp 95% tiền mua đất (tổng cộng gần 700 tỉ đồng) cho Công ty Hoàng Nhất Nam để đặt chỗ tại ba dự án: Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B, do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn nhiều tháng mà các công ty trên chưa giao sổ đỏ.

Công an Quảng Nam đang điều tra vụ việc

Thông tin về vụ việc này, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an tỉnh đã có nhiều cuộc làm việc với hai Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Theo đại tá Lợi, sau khi làm việc, bước đầu công an xác định cả hai Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đều có những sai phạm trong hợp tác về phân phối sản phẩm đất nền các dự án tại Điện Nam - Điện Ngọc. Nội dung của hợp đồng ghi rất rõ về từng giai đoạn nộp tiền và phải đảm bảo sau khi nộp tiền cho Bách Đạt An thì Bách Đạt An phải làm được các bước gì theo hợp đồng. Thực tế, Công ty Hoàng Nhất Nam cũng chưa thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng.

“Về phía những người mua đất, không có ai có hợp đồng mua bán hết, tất cả đều là hợp đồng góp vốn để đầu tư và nhận đất. UBND tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện cho Bách Đạt An thực hiện hoàn thành dự án, nhưng trong trường hợp một trong hai đơn vị là Hoàng Nhất Nam hoặc Bách Đạt An phạm tội hình sự, bị khởi tố, bắt tạm giam vì lý do lừa đảo thì dự án sẽ không được thực hiện. Bà con phải đi kiện để đòi lại tiền.

UBND tỉnh Quảng Nam không thể làm trái quy định của pháp luật khi chưa có đầy đủ các thủ tục về vấn đề cấp sổ đỏ. Chúng tôi yêu cầu Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phải ngồi lại với nhau, thỏa thuận cách giải quyết, tạo điều kiện nhanh nhất để bà con có sổ đỏ”, đại tá Nguyễn Viết Lợi nói.

Chính quyền Quảng Nam đề nghị người dân bình tĩnh để giải quyết vụ việc

“Tôi đề nghị bà con hết sức bình tĩnh để giải quyết vụ việc, cũng không thể gây áp lực với tỉnh; bởi lẽ lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng của Quảng Nam không thể làm trái quy định pháp luật. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất với đề nghị của công an tỉnh sẽ ưu tiên cho các dự án này, sau khi phê duyệt quy hoạch 1/2000 rồi thì các bước tiếp theo các ban ngành của tỉnh phải ưu tiên làm nhanh để sớm có sổ đỏ cấp cho bà con.

Hơn 500 tỉ đồng của dân đã đổ vào đây, liên quan đến hàng trăm gia đình, không phải chuyện đơn giản. Mọi việc phải được giải quyết tốt, ai sai thì phải bị xử lý nghiêm”, đại tá Nguyễn Viết Lợi thông tin.

Trực tiếp đối thoại với người dân, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam - ông Phan Việt Cường cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh đã có đối thoại với bà con tại hội trường này, có thông báo đầy đủ và đang quyết liệt chỉ đạo thực hiện. Vì vậy người dân tụ tập đông người ngồi trước UBND tỉnh là không đúng pháp luật.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam

Liên quan đến vụ việc, cách đây hơn 1 tháng (ngày 9.4), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đinh Văn Thu đã có buổi tiếp dân liên quan đến các dự án nêu trên. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, UBND tỉnh Quảng Nam đã và đang tập trung giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, trách nhiệm quy định của pháp luật. Sau khi tiếp dân ngày 9.4, UBND tỉnh đã ra thông báo tiếp thu đầy đủ ý kiến chia sẻ, phản ánh của người dân; đồng thời giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện.

“Lúc bấy giờ (tức ngày 9.4), chúng tôi làm việc với bà con là đang trong quá trình lắng nghe vấn đề điều chỉnh bổ sung quy hoạch, thì trong tháng 4 đã triển khai điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 1/2000; không những liên quan đến Bách Đạt mà còn liên quan đến nhiều dự án ở Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Hiện đã hoàn thành việc này và đang in, công khai nội dung quy hoạch cho người dân biết”, ông Thu nói.

Theo đó, từ việc điều chỉnh quy hoạch, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã hướng dẫn các chủ đầu tư (không riêng gì Bách Đạt An) chưa có ảnh hưởng tới quy hoạch 1/2000 thì nộp hồ sơ điều chỉnh. Xong thủ tục này, theo quy trình phải báo cáo với HĐND tỉnh xin ý kiến thống nhất về kế hoạch sử dụng đất; trên cơ sở đó mới hướng dẫn chủ đầu tư tiến hành các thủ tục khác có liên quan để có thể đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ông Thu cho hay: “Hiện mới thực hiện được 2/12 bước công việc, chúng tôi đang thúc đẩy tiến độ các dự án đang triển khai. Trách nhiệm của UBND tỉnh rất rõ ràng, công khai đối với các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh, chứ không riêng gì ở Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc”.

Về vấn đề người dân đề nghị được gặp mặt 4 bên (chính quyền, Công ty Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam và những người mua đất), Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết đã chỉ đạo ngành công an vào cuộc làm việc giữa các bên. Việc gặp này không thể thực hiện một sớm một chiều mà phải có thời gian.​

Lê Đình Dũng

Bài liên quan
Cà Mau: Thu hút 9 dự án đầu tư với tổng vốn trên 3.314 tỉ đồng
Sáng 11.5, thông tin từ Sở KH-ĐT tỉnh Cà Mau cho hay từ đầu năm đến nay Cà Mau đã thu hút đầu tư được 9 dự án, với tổng vốn đăng ký ban đầu trên 3.314 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đều có sai phạm vụ 1.000 người đòi sổ đỏ