Bão Doksuri rất ít khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta, nhưng khu vực đông bắc của Bắc Biển Đông sẽ có mưa bão và gió giật mạnh gây nguy hiểm cho tàu thuyền trong 48 - 96 giờ tới.

Bão Doksuri có thể mạnh lên thành siêu bão, miền Bắc sẽ mưa lớn

P.V | 24/07/2023, 15:55

Bão Doksuri rất ít khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta, nhưng khu vực đông bắc của Bắc Biển Đông sẽ có mưa bão và gió giật mạnh gây nguy hiểm cho tàu thuyền trong 48 - 96 giờ tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Doksuri đã mạnh lên cấp 13 trong sáng nay (24.7). Dự báo bão sẽ tiếp tục mạnh lên, có thể đạt cấp 15-16 (từ cấp 16 là siêu bão).

Về quỹ đạo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, đi qua vùng biển giữa bán đảo Luzon (Philippines) và Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đi vào khu vực đông bắc của Bắc Biển Đông.

Quá trình di chuyển, bão Doksuri có thể đổ bộ hoặc tiến gần khu vực phía bắc của Philippines trước khi chuyển hướng lên Bắc Biển Đông và đổ bộ vào khu vực tỉnh Phúc Kiến hoặc đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Cơ quan khí tượng của Việt Nam nhận định, bão Doksuri rất ít khả năng ảnh hưởng tới đất liền nước ta nhưng bão sẽ gây mưa to, gió lớn; khu vực đông bắc của Bắc Biển Đông biển động dữ dội, rất nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động trong khu vực.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Nhật Bản nhận định, bão Doksuri có thể quét qua một phần phía bắc của đảo Luzon (Philippines) vào ngày 26.7. Sau đó đi vào Bắc Biển Đông, có thể đổ bộ khu vực tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc hoặc phía nam đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng ngày 28.7.

Bão Doksuri hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào 20.7, sau đó tiếp tục mạnh lên thành bão vào sáng 21.7, trở thành cơn bão thứ 5 trên tây bắc Thái Bình Dương trong năm nay.

Trước đó, ngày 14.7, một cơn áp thấp nhiệt đới hình thành ngoài khơi Philippines đã đi vào Biển Đông. Ngày 15.7, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 trên Biển Đông, tên quốc tế là TALIM.

Bão số 1 di chuyển theo hướng tây tây bắc trên Biển Đông và đổ bộ vào khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ngày 18.7, đi dọc theo biên giới Việt - Trung và sau đó suy yếu thành vùng thấp trên khu vực các tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết thêm, từ nay đến nửa đầu tháng 8, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có khả năng hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông. Dự báo từ ngày 21.7 - 20.8 có khoảng 1- 2 cơn áp thấp nhiệt đới/bão hoạt động trên Biển Đông.

Ngoài ra, dải hội tụ nhiệt đới cũng là tác nhân gây ra gió mùa tây nam hoạt động mạnh ở các vùng biển phía nam nên cần đề phòng gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản của ngư dân.

Riêng về tình hình nắng nóng, dự báo của Cơ quan khí tượng cho biết, ngày 24 - 25.7, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%; khu vực Bắc Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài trong vài ngày tới; từ ngày 26.7 nắng nóng mở rộng ra khu vực Trung Bộ. Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
3 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão Doksuri có thể mạnh lên thành siêu bão, miền Bắc sẽ mưa lớn