Nhà đầu tư Hong Kong chuyển hướng sang bất động sản Đông Nam Á

13/10/2019, 19:46

Giữa bối cảnh hiện nay, doanh nhân và nhà đầu tư tại Hong Kong đang chuyển sự chú ý tới bất động sản tại khu vực Đông Nam Á với mong muốn có một cuộc sống ổn định hơn.

Ảnh minh họa từ Internet

Từ căn hộ cao cấp ở Singapore đến căn hộ bên bờ biển Malaysia, các nhà đầu tư tại Hong Kong (Trung Quốc) đang chuyển hướng dòng tiền sang các bất động sản ở Đông Nam Á, khi những cuộc biểu tình tại khu vực này ngày càng trở nên dữ dội.

Cuộc biểu tình kéo dài 4 tháng qua tại Hong Kong đã cản trở hoạt động du lịch, khiến các doanh nghiệp buộc phải sa thải nhân viên và tác động nặng nề đến lĩnh vực bất động sản.

Nhóm cổ phiếu bất động sản tại Hong Kong, một trong những thị trường nhà ở đắt nhất thế giới, đã lao dốc kể từ tháng 6, buộc nhà phát triển phải giảm giá đối với những dự án mới cũng như văn phòng cho thuê.

Giữa bối cảnh đó, các doanh nhân và nhà đầu tư tại Hong Kong đang chuyển sự chú ý tới những bất động sản tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là ở Malaysia và Singapore, để có một cuộc sống ổn định hơn.

Hiện đảo Penang của Malaysia được giới doanh nhân Hong Kong ưa thích vì có số lượng người gốc Hoa lớn, chi phí hợp lý và giá nhà thấp hơn nhiều so với Hong Kong.

Hari Krishnan - Giám đốc điều hành sàn thương mại về bất động sản tại Đông Nam Á Property Guru cho biết, lượng truy cập vào trang web công ty từ Hong Kong đã tăng khoảng 35% trong thời gian qua.

Ngoài Malaysia, Singapore cũng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những nhà đầu tư tại Hong Kong.

Theo các nhà quan sát, những nhà đầu tư Hong Kong có gốc Trung Quốc đại lục đang chuyển hướng sang trung tâm tài chính Singapore vì lo ngại các cuộc biểu tình cũng như thương chiến Mỹ - Trung leo thang.

Công ty tư vấn OrangeTee & Tie cho biết, doanh số bán căn hộ cao cấp ở Singapore đã tăng vọt trong năm nay, chủ yếu do nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đại lục.

Bên cạnh tình hình căng thẳng tại Hong Kong, tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có thể khiến một số người Trung Quốc không đầu tư sang các nước phương Tây mà chuyển về phía Singapore, nơi có dân số chủ yếu là người gốc Hoa.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Singapore đang được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng ở Hong Kong. Một trong số đó là việc ngân hàng Goldman Sachs hồi tuần trước ước tính đã có khoảng 4 tỉ USD “chạy” khỏi Hong Kong và tới Singapore vào mùa hè này.

Trong khi đó, các nhà phân tích cảnh báo có rất ít hy vọng thị trường bất động sản của Hong Kong sẽ sớm phục hồi.

Ông Raymond Cheng, người đứng đầu mảng tài sản Hong Kong và Trung Quốc tại công ty tư vấn đầu tư CGS-CIMB Securities International cho biết, giá cổ phiếu ngành bất động sản Hong Kong đã giảm khoảng 15-25% kể từ tháng 7 tới nay.

Doanh số bán nhà vẫn tăng, nhưng chỉ khi các nhà phát triển bất động sản giảm giá. Giá thuê văn phòng dự kiến sẽ giảm khoảng 5% và giá thuê cửa hàng cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nhân vẫn còn sự hy vọng về triển vọng của Hong Kong trong dài hạn và khẳng định không có kế hoạch chuyển đến những nước khác vĩnh viễn.

Theo TTXVN/AFP

Bài liên quan
Việt Nam là điểm sáng châu Á nhưng thách thức lớn nhất ở phía trước
Trang techwireasia nhận định: Mặc dù không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam là điểm sáng châu Á.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà đầu tư Hong Kong chuyển hướng sang bất động sản Đông Nam Á