Chiều 19.4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKSND TP.Phú Quốc đã tống quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP.Phú Quốc, Kiên Giang), là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Sự kiện

Bắt giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng ở Phú Quốc

Tô Văn - Văn Vũ 19/04/2024 19:49

Chiều 19.4, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKSND TP.Phú Quốc đã tống quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (SN 1991, ngụ xã Cửa Cạn, TP.Phú Quốc, Kiên Giang), là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

1-diep-dat1.jpg
Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc) - Ảnh: Anh Vũ

Cùng thời gian trên, 2 tổ công tác khác của cơ quan CSĐT Công an TP.Phú Quốc phối hợp với VKSND TP.Phú Quốc tiến hành bắt giam 2 anh em ruột Đặng Văn Hùng (SN 1981) và Đặng Văn Lĩnh (SN 1985, cùng ngụ TP.Phú Quốc) với cùng tội danh nói trên. Trong đó, Điệp là em vợ của Lĩnh.

3-diep-dat3.jpg
Hùng và Lĩnh (bên trái sang) cũng lần lượt bị bắt giam (khi tạm trú ở TP.HCM) vào sáng 19.4 - Ảnh: Anh Vũ
4-diep-dat4.jpg
Khám xét nơi ở của nhóm Điệp, công an thu giữ nhiều tài liệu đồ vật liên quan đến vụ án - Ảnh: Anh Vũ

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11.2021, nhóm Lê Minh Điệp cùng với Đặng Văn Lĩnh, Đặng Văn Hùng cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản) do Điệp làm giám đốc, còn Lĩnh, Hùng là thành viên, đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, TP.Phú Quốc và để biển hiệu Văn phòng bất động sản LHĐ.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với mác là giám đốc đã cùng với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa cạn, ngoài ra còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, nhóm của Điệp đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, cắm cột điện, kéo đường điện trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là dự án Khu dân cư K8, dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án ma, không có thật), rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại Phú Quốc nhằm thu lợi bất chính.

5-diep-dat5.jpg
Một khu đất tại Phú Quốc mà nhóm của Điệp đã phân lô bán nền - Ảnh: Anh Vũ

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng thì các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm hoặc đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do nhà nước và Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý.

Khi phân lô bán nền, các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của nhóm Điệp, do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác. Có thửa đất thì tự lấn chiếm đất suối do nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn quốc gia Phú Quốc quản lý. Có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Với thủ đoạn trên, nhóm của Điệp đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, điển hình là khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu dân cư Cửa cạn), nhóm của Điệp đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỉ đồng, ngoài ra nhóm của Điệp còn phân lô bán nền ở 1 số thửa đất khác trên địa bàn TP.Phú Quốc.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp (ngụ xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang), công an thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan đến vụ án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
7 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng ở Phú Quốc