Đang chạy chơi, bé trai 3 tuổi bị té ngã, chiếc đũa đang cầm trên tay đâm vào mũi khiến bé bị thủng sàn sọ gây viêm màng não, rò dịch não tủy mũi.

Bé trai 3 tuổi bị đũa đâm thủng sàn sọ, rò dịch não tủy

Hồ Quang | 02/10/2023, 15:30

Đang chạy chơi, bé trai 3 tuổi bị té ngã, chiếc đũa đang cầm trên tay đâm vào mũi khiến bé bị thủng sàn sọ gây viêm màng não, rò dịch não tủy mũi.

Ngày 2.10, TS.BS Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho hay, bệnh viện vừa kịp thời phẫu thuật xử lý thành công tình trạng rò dịch não tủy ở mũi cho bé trai 3 tuổi bị cây đũa đâm thủng sàn sọ.

dich-voi-cay-dua-be-trai-3-tuoi-o-dong-nai-bi-thung-san-so-ro-dich-nao-tuy-hinh-anh(1).png
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bít lại lỗ rò dịch não tủy bằng hệ thống định vị IGS - Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Minh, bệnh nhi tên N.M.H (3 tuổi, ngụ ở xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai). Qua điều tra bệnh sử được biết, trước khi nhập viện 1 tháng, bé H. cầm cây đũa chạy chơi, té chọc vào mũi trái. Bé tự rút cây đũa ra khỏi mũi, có chảy máu mũi trái tự cầm nên người nhà cũng không đưa bé đi khám. Sau 2 ngày bị sốt, bệnh nhi được đưa đến bác sĩ tư khám và điều trị không giảm nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán viêm màng não và được điều trị 2 tuần rồi cho xuất viện về nhà. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhi vẫn chảy dịch trong ở mũi trái, người nhà đưa bé đến khám lại thì bác sĩ nói "chỉ bị viêm mũi xuất tiết". Quá lo lắng, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM để khám và điều trị.

BS.CK2 Nguyễn Minh Hảo Hớn - Trưởng khoa Mũi xoang cho biết, kết quả nội soi cho thấy mũi trái của bệnh nhi bị xuất tiết nhầy, vòm hầu có va độ 2. Bệnh nhi được chỉ định chụp CT Scan ghi nhận có bất đối xứng xương mảnh sàng 2 bên, bên trái có chỗ giống mất liên tục vùng xương mảnh sàng trái, có dịch vùng khe trên - ngách khứu trái, viêm đa xoang 2 bên và vòm hầu có va lớn. Bệnh nhi nghi ngờ có tổn thương và dò dịch não tủy.

Bệnh nhi được chẩn đoán rò dịch não tủy trái sau chấn thương viêm đa xoang 2 bên và va độ 2.

nghich-voi-cay-dua-be-trai-3-tuoi-o-dong-nai-bi-thung-san-so-ro-dich-nao-tuy-hinh-anh(1).png
Kết quả chụp CT Scan cho thấy bệnh nhi bị bất đối xứng xương mảnh sàng 2 bên, bên trái có chỗ giống mất liên tục vùng xương mảnh sàng trái, có dịch vùng khe trên – ngách khứu trái - Ảnh: BVCC

“Trước tình trạng trên, các bác sĩ ở đây đã tiến hành mời bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đến hội chẩn. Sau đó, chúng tôi đã lên kế hoạch phẫu thuật bít lại lỗ rò dịch não tủy bằng hệ thống định vị IGS”, bác sĩ Hơn nói.

Theo bác sĩ Hớn, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiếp cận hốc mũi trái để tìm vị trí tổn thương ở mảnh sàng, khe khứu và vá rò bằng kỹ thuật bathplug. “Chúng tôi lấy mỡ bụng lấp vào vị trí tổn thương và tấn giữ bằng vạt vách ngăn mũi rồi bơm keo sinh học bioglue. Sau đó, bệnh nhi được sử dụng kháng sinh, kháng viêm. Sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, chạy chơi, không nhức đầu không còn chảy dịch mũi trong bên trái”, bác sĩ Hơn cho biết.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Minh khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh cho bé cầm những vật nhọn như cây đũa, cây bút chạy chơi. Khi chọc đũa vào mũi có thể gây đứt động mạch sàng trước, gây tụ máu nội sọ, tổn thương ổ mắt gây tụ máu, tổn thương thần kinh thị gây mù mắt.

Sau chấn thương, người nhà nên đưa bé đến bệnh viện khám ngay để phát hiện tổn thương sàn sọ và điều trị sớm, tránh tình trạng viêm màng não. “Vá rò dịch não tủy qua đường nội soi mũi xoang bằng phương pháp nhiều lớp mang lại thành công cao, hậu phẫu nhẹ nhàng, ra viện sớm, không để lại di chứng”, bác sĩ Minh cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé trai 3 tuổi bị đũa đâm thủng sàn sọ, rò dịch não tủy