Dự kiến khoảng 6 tháng đến 1 năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm chủ được kỹ thuật cao này.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhận chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ điều trị đột quỵ não

Võ Thế Nghĩa | 25/12/2022, 11:02

Dự kiến khoảng 6 tháng đến 1 năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm chủ được kỹ thuật cao này.

Ngày 25.12, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử chuyên gia hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật “chụp và can thiệp lấy huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

z3985271055613_7a004f12581ef2388fdbe33b24c32a24.jpg
Các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo từng đợt

Theo đó, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đến từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chụp mạch máu não bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) cho 5 bệnh nhân. Đây là những bệnh nhân bị đột quỵ não, đã được điều trị tạm ổn định và được chỉ định chụp mạch não để xác định các tổn thương hoặc dị dạng mạch máu não, từ đó có phương án điều trị triệt để cho người bệnh, tránh các tổn thương và di chứng. Qua kết quả chụp, 3 bệnh nhân không có bất thường mạch máu não, tiếp tục được chỉ định điều trị nội khoa; 2 bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về mạch máu não, tiếp tục được theo dõi, sau 6 tháng sẽ kiểm tra lại, tùy tình trạng bệnh để quyết định có phải can thiệp mạch hay không.

z3986743111120_a9d520df4a08b9e2d2182c70b1a00b6b.jpg
Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não, bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não) là bệnh lý cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, để tiếp nhận kỹ thuật chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 1 ê kíp tham gia lớp đào tạo về can thiệp mạch não, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất đáp ứng yêu cầu của việc triển khai kỹ thuật này. Theo kế hoạch, các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo từng đợt. Dự kiến khoảng 6 tháng đến 1 năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ làm chủ được kỹ thuật cao này.

Tại Hà Tĩnh, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khoảng 1.000-1.500 bệnh nhân bị đột quỵ, trong đó có khoảng một nữa bệnh nhân phải can thiệp chụp mạch máu não. Phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não có ý nghĩa cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tử vong và di chứng. Việc tiếp nhận kỹ thuật “chụp và can thiệp hút huyết khối ở bệnh nhân nhồi máu não cấp” sẽ giúp phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não, hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng, người bệnh đột quỵ được điều trị cấp cứu kịp thời tại địa phương mà không phải mất thời gian chuyển lên tuyến trên.

z3985271029628_5388aec59c23eb5a4b560ecfa596535f.jpg
Phát hiện và can thiệp sớm đột quỵ não có ý nghĩa cực kỳ quan trọng giúp hạn chế tử vong và di chứng

Hàng năm trung tâm Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế điều trị cho 2.500-3.000 bệnh nhân đột quỵ và bệnh lý mạch máu não. Trung tâm đã nhận được Giải thưởng Bạch kim của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ vào năm 2020. Hiện nay, trung tâm đang triển khai tất cả các phương pháp điều trị tiên tiến trong can thiệp thần kinh, đột quỵ như can thiệp lấy huyết khối, tái thông mạch máu não với tỉ lệ thành công trên 95%, đặt stent chuyển dòng, điều trị hẹp động mạch trong và ngoài sọ, phối hợp đường động mạch-tĩnh mạch trong điều trị dị dạng dò động-tĩnh mạch não, can thiệp điều trị hầu hết các loại phình mạch, các dị dạng mạch máu não ở trẻ em và sơ sinh…

Với vai trò là Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước, ngoài đẩy mạnh triển khai nhiều kỹ thuật cao cấp và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đem đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh; trong thời gian qua Bệnh viện Trung ương Huế đã tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật theo chương trình chỉ đạo tuyến (Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 2628) cho các bệnh viện tuyến dưới. Bệnh viện đã tổ chức thành công nhiều khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chụp mạch máu não DSA và can thiệp mạch máu não cho các bệnh viện tuyến dưới trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước.

Được biết, đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não, bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não) là bệnh lý cấp tính, đột ngột, có tính chất nguy hiểm cao. Những người thoát khỏi tử vong thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác và tinh thần. Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ mỗi năm, đặc biệt tỷ lệ đột quỵ xảy ra ở người trẻ đang có chiều hướng ngày càng gia tăng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nhận chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ điều trị đột quỵ não