Tại vụ án Công ty Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá vật tư, thiết bị điện, có loại nâng tới 300%. Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện.
Theo dòng thời sự

'Biến thể' Việt Á từ vụ án nâng khống giá thiết bị điện tại Công ty Tuấn Ân, Điện lực Bình Thuận

Lam Thanh 20:05 01/02/2024

Tại vụ án Công ty Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá vật tư, thiết bị điện, có loại nâng tới 300%. Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1.2, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết với phương châm xử lý 1 vụ cảnh tình cả vùng, cả lĩnh vực, Bộ Công an đã tích cực "thăm khám và điều trị" với một số "bệnh nan y" trong công cuộc phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Vừa qua, Bộ Công an đã xử lý vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu", SCB và hiện nay đang chuyển sang lĩnh vực điện, xăng dầu, đá, cát, sỏi.

Theo ông Xô, vụ án Công ty cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân và Công ty Điện lực Bình Thuận là một ví dụ điển hình. Trong vụ án này, chủ đầu tư và nhà thầu đã bắt tay nhau để nâng giá vật tư, thiết bị điện. Nhiều vật tư, thiết bị điện được nâng giá từ vài chục đến vài trăm phần trăm, có những vật tư được nâng giá lên 300%.

“Điều này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá điện, làm thiệt hại đáng kể cho người tiêu dùng. Nâng giá điện và cộng vào giá thành nên giá điện bị tăng làm người tiêu dùng thiệt thòi. Theo chúng tôi, loại "vi rút biến thể Việt Á" này tương đối phổ biến ở một số địa phương. Thời gian tới, Bộ Công an sẽ có “vắc xin” để điều trị vi rút này”, ông Xô nhấn mạnh.

xo.jpeg
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an

Cũng theo ông Xô, vụ Công ty Xuyên Việt Oil và Công ty Hải Hà Petro và một số đơn vị liên quan là điển hình cho vi phạm quy định về xuất, nhập khẩu xăng dầu, quản lý quỹ bình ổn xăng dầu.

Công ty Hải Hà Petro đã gây thất thoát, thiệt hại ngân sách nhà nước ước tính ban đầu khoảng 15 tỉ đồng và thất thoát hơn 300 tỉ đồng. Vụ Công ty Xuyên Việt Oil, cơ quan điều tra đã phong tỏa 17 tài khoản cá nhân với số tiền trên 4 tỉ đồng; tạm dừng giao dịch mua bán, chuyển nhượng 54 nhà đất đứng tên cá nhân và 6 nhà đất đứng tên công ty.

“Tết rất cận kề nhưng cơ quan điều tra vẫn quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm ngăn chặn tội phạm, triệt để thu hồi tài sản bị thất thoát, lãng phí cho Nhà nước và nhân dân”, ông Xô nói.

Bài liên quan
Tăng giá điện 2 lần trong năm 2023, EVN vẫn kêu lỗ
Năm 2023, mặc dù có 2 lần điều chỉnh giá điện nhưng EVN vẫn ghi nhận lỗ sau thuế hơn 26.772 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Lào và Campuchia đã thành công về mọi mặt'
2 giờ trước Sự kiện
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trong vòng chưa đầy 3 ngày thăm Lào và Campuchia, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chương trình hoạt động dày đặc với 32 hoạt động, với các cuộc hội đàm, hội kiến...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Biến thể' Việt Á từ vụ án nâng khống giá thiết bị điện tại Công ty Tuấn Ân, Điện lực Bình Thuận