Bill Gates muốn những người siêu giàu đóng thuế nhiều hơn và ngày càng có nhiều tỷ phú hay triệu phú đồng tình với quan điểm này.
Thế giới số

Bill Gates: Người siêu giàu nên đóng thuế nhiều hơn, các nước giàu nhất nên quyên góp nhiều tiền hơn

Sơn Vân 22:24 20/01/2024

Bill Gates muốn những người siêu giàu đóng thuế nhiều hơn và ngày càng có nhiều tỷ phú hay triệu phú đồng tình với quan điểm này.

Trong diễn đàn Ask Me Anything (Hỏi tôi bất cứ điều gì) thường niên trên mạng xã hội Reddit năm 2023, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết ông ngạc nhiên khi thuế với người giàu không tăng thêm.

Bill Gates vừa tiếp tục kêu gọi đánh thuế nhiều hơn với người giàu trong một hội thảo thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở thị trấn Davos, Thụy Sĩ tuần này. Tỷ phú 68 tuổi người Mỹ cho rằng các quốc gia giàu nhất nên quyên góp nhiều tiền hơn cho các nước đang phát triển để giúp giải quyết tình trạng bất bình đẳng.

Ông nói: “Những đối tượng giàu có nhất, dù là quốc gia, công ty hay cá nhân, nên được khuyến khích hào phóng hơn”.

Nhiều người cũng đồng tình với quan điểm này, khi hơn 250 người siêu giàu đã ký vào một bức thư ngỏ kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đánh thuế tài sản của họ để giúp cải thiện dịch vụ công.

“Yêu cầu của chúng tôi rất đơn giản: Chúng tôi yêu cầu bạn đánh thuế chúng tôi, những người giàu nhất trong xã hội. Điều này về cơ bản sẽ không làm thay đổi mức sống của chúng tôi, sẽ không làm cuộc sống con cái chúng tôi trở nên khó khăn và cũng không gây tổn hại đến sự tăng trưởng kinh tế đất nước. Thực trạng bất bình đẳng đã đạt đến đỉnh điểm và tác động của nó với sự ổn định kinh tế, xã hội, sinh thái toàn cầu là rất nghiêm trọng và đang gia tăng mỗi ngày. Tóm lại, chúng ta cần hành động ngay bây giờ.

Nếu đại diện được dân bầu của các nền kinh tế hàng đầu thế giới không thực hiện những bước để giải quyết sự gia tăng đáng kể tình trạng bất bình đẳng kinh tế thì hậu quả sẽ tiếp tục là thảm họa với xã hội”, trích nội dung thư.

Những người nổi tiếng ký tên vào bức thư ngỏ có Abigail Disney (cháu nội của Roy O. Disney – nhà đồng sáng lập công ty Walt Disney), Brian Cox (nam diễn viên từng đoạt giải Emmy và Quả cầu vàng), Valerie Rockefeller (người thừa kế của gia tộc kinh doanh giàu có bậc nhất nước Mỹ).

Brian Cox cho biết: “Chúng ta đang sống trong thời đại vàng son thứ hai. Các tỷ phú đang sử dụng khối tài sản cực lớn của mình để tích lũy quyền lực và ảnh hưởng chính trị, đồng thời làm suy yếu nền dân chủ và nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, chúng ta phải hành động càng sớm càng tốt. Nếu các quan chức được dân bầu từ chối giải quyết các vấn đề nhức nhối trên thì hậu quả sẽ rất thảm khốc”.

Theo trang The Guardian, cuộc khảo sát mới đây trong giới siêu giàu (có nguồn vốn đầu tư lưu động từ khoảng 1 triệu USD trở lên, không bao gồm cả bất động sản) cho thấy 74% ủng hộ việc tăng thuế tài sản để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và cải thiện dịch vụ công.

Một báo cáo đã được công bố cùng với lá thư nêu trên như một phần chiến dịch Proud To Pay More (Tự hào được trả nhiều tiền hơn), do các tổ chức Patriotic Millionaires, Patriotic Millionaires UK, TaxMeNow, Millionaires For Humanity và Oxfam thực hiện.

Báo cáo này có một ghi chú do Abigail Disney viết, trong đó bà nhận "sai" vì từng bay một mình trên chiếc Boeing 737 riêng của gia đình trong các chuyến đi từ bang California đến New York (Mỹ).

Người thừa kế Walt Disney cho hay: "Kể từ đó, tôi đã ngừng bay theo chuyến riêng và thực hiện những điều chỉnh khác trong thói quen của mình nhằm nỗ lực bảo vệ môi trường".

Bà đổ một phần trách nhiệm cho 1% người giàu nhất đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu do dùng "máy bay phản lực tư nhân, siêu du thuyền, máy bay nóng ngốn xăng, máy bay trực thăng và tàu không gian tư nhân".

Theo báo cáo gần đây từ tổ chức Oxfam, tổng tài sản của 5 người giàu nhất thế giới (Elon Musk, Bernard Arnault, Jeff Bezos, Larry Ellison và Mark Zuckerberg) trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2023 đã tăng thêm 464 tỉ USD, lên thành 869 tỉ USD, tức tăng 114%.

Bill Gates hiện có tài sản ròng khoảng 121,4 tỉ USD và là người giàu thứ 8 trên thế giới, theo tạp chí Forbes.

bill-gates-nguoi-sieu-giau-nen-dong-thue-nhieu-hon-cac-nuoc-giau-nhat-nen-quyen-gop-nhieu-tien-hon.jpg
Bill Gates tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024 ở Davos - Ảnh: Getty Images

Hồi năm 2019, Bill Gates từng thừa nhận rằng ông và các nhân vật siêu giàu khác phải đóng quá ít thuế, không xứng đáng để trở nên quá giàu có như hiện tại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với trang The Verge, tỷ phú công nghệ nói rằng ông và các doanh nhân giàu có khác phải đóng góp nhiều hơn.

“Tôi đóng 10 tỉ USD tiền thuế nhưng lẽ ra tôi nên đóng thêm”, ông nhấn mạnh.

Bill Gates trở thành một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới sau khi thành lập tập đoàn công nghệ Microsoft năm 1975.

Microsoft là một trong những công ty lớn nhất thế giới vào thời điểm hiện tại.

Không những thế, Bill Gates là một trong số những tỷ phú cam kết sẽ dùng tài sản khổng lồ vì những việc làm có ý nghĩa cho xã hội và thế giới hơn là trao hết cho con cái.

Bill Gates điều hành quỹ Bill & Melinda Gates cùng vợ cũ, tổ chức hoạt động chống lại đói nghèo và bệnh tật ở những nước khó khăn trên thế giới.

“Tôi không xứng với gia tài này. Không ai xứng đáng. Sự giàu có này đến từ vận may, thời điểm và từ những người mà tôi cùng hợp tác. Tôi đã làm việc chăm chỉ và nghĩ phần mềm là ngành lợi nhuận cao. Tôi không nghĩ là trao toàn bộ tiền của của tôi cho con cái sẽ tốt cho chúng hay tốt cho xã hội. Vì vậy, sau khi để lại một phần cho con cái và đóng thuế, tôi mang toàn bộ số tiền này cho các tổ chức. Melinda (vợ cũ Bill Gates - PV) và tôi làm việc chăm chỉ mỗi ngày để đảm bảo số tiền đó sẽ thuộc về những người đang cần chúng nhất”, ông nói.

Bill Gates ủng hộ thuế thừa kế. Tại Mỹ, cha mẹ có thể để lại cho con cái hơn 10 triệu USD mà không bị đánh thuế. Ngoài ra, ông kêu gọi sự minh bạch hơn nữa trong vấn đề thuế liên quan đến các tập đoàn công nghệ lớn.

“Tôi là người rất ủng hộ sự minh bạch. Về lĩnh vực thuế doanh nghiệp, nếu muốn thu thêm thuế từ các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng ta cần phải đổi luật”, ông cho biết.

Bình luận của Bill Gates được đưa ra trong bối cảnh ông công bố thông điệp thường niên, trong đó nhấn mạnh mối quan ngại chính về tình hình thế giới. Ông cho rằng chủ nghĩa dân tộc đang gây ra mối đe dọa cho sự hợp tác toàn cầu về các vấn đề sức khỏe quan trọng.

Trước đó, Bill Gates và vợ cũ bắt đầu thôi thúc ý muốn làm từ thiện sau khi họ đọc được bài báo về hàng trăm ngàn trẻ em bị chết vì tiêu chảy ở những nơi nghèo khó trên thế giới. Kể từ đó, họ đã thúc đẩy các chương trình y tế toàn cầu với sự hỗ trợ từ các chính phủ và tổ chức từ thiện, cứu sống hàng triệu người khỏi các căn bệnh như lao, sốt rét, HIV.

Bill Gates cho rằng những chương trình này đang gặp mối đe dọa vì các nước lớn dường như có xu hướng quan tâm tới lợi ích quốc gia.

Bài liên quan
Bill Gates từng xin lỗi Elon Musk vì bán khống cổ phiếu Tesla nửa tỉ USD
Một đoạn trích trong cuốn tiểu sử Elon Musk sắp ra mắt đã làm sáng tỏ những gì Giám đốc điều hành Tesla và Bill Gates nghĩ về nhau sau cuộc trao đổi tiêu cực vì nhà đồng sáng lập Microsoft bán khống cổ phiếu Tesla.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
một giờ trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bill Gates: Người siêu giàu nên đóng thuế nhiều hơn, các nước giàu nhất nên quyên góp nhiều tiền hơn