Hãng Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết một binh sĩ nước này bị kỷ luật vừa vượt biên sang CHDCND Triều Tiên vào ngày 18.7.

Binh sĩ Mỹ bị kỷ luật chạy sang Triều Tiên

Cẩm Bình | 19/07/2023, 10:05

Hãng Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết một binh sĩ nước này bị kỷ luật vừa vượt biên sang CHDCND Triều Tiên vào ngày 18.7.

Theo lực lượng Mỹ đồn trú Hàn Quốc, binh sĩ đào tẩu tham gia chuyến tham quan Khu vực An ninh chung (JSA) rồi cố tình vượt qua đường phân giới quân sự sang Triều Tiên khi chưa được phép. Phát ngôn viên Isaac Taylor thông báo “đang làm việc với phía quân đội Triều Tiên để giải quyết vụ việc”.

Binh sĩ đào tẩu được xác định là binh nhất Travis T.King, phục vụ quân ngũ từ năm 2021.

bius.jpg
Binh nhất Travis T.King - Ảnh: WISN 12

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu. Chúng tôi tin hiện anh ấy bị giam giữ, vì vậy chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình hình đồng thời thông báo cho người thân binh sĩ”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng cho biết quan chức Mỹ tại Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao cùng Liên Hợp Quốc đang lấy thêm thông tin và tiến hành giải quyết. Bà nhấn mạnh mối quan tâm chính là sức khỏe binh nhất King.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang mạnh mẽ. Triều Tiên liên tục thử tên lửa, Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc và cùng đồng minh tập trận chung.

Reuters dẫn lời hai quan chức tiết lộ binh nhất King vừa hết thời gian bị giam giữ tại Hàn Quốc, chuẩn bị được quân đội Mỹ đưa về nước. Chưa rõ lý do khiến người này quyết định đào tẩu.

Giới phân tích nhận định đây có thể là cơ hội tuyên truyền cho Triều Tiên. Theo chuyên gia Victor Cha (Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế): “Trước đây Triều Tiên thường giam giữ những người này - đặc biệt là lính Mỹ - trong nhiều tuần thậm chí nhiều tháng vì mục đích tuyên truyền, sau đó buộc họ nhận tội và xin lỗi”.

“Đôi khi Bình Nhưỡng còn yêu cầu phải có quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Mỹ sang nhận người về. Quan chức Nhà Trắng cấp cao đến Seoul có thể xúc tiến việc thả người, nếu Triều Tiên chịu đối thoại”, ông Cha nói thêm.

Binh nhất King đào tẩu đúng lúc điều phối viên chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell có mặt tại Hàn Quốc thảo luận về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Chuyên gia Jenny Town (tổ chức nghiên cứu 38 North) lưu ý binh nhất King là tự nguyện chạy sang Triều Tiên: “Đây không phải trường hợp bị bắt giữ, quan trọng là Triều Tiên có chấp nhận anh ta là người đào tẩu hay không. Người Mỹ gần nhất cố gắng chạy sang Triều Tiên đã bị từ chối và trả về”.

Năm 2014, công dân Mỹ Arturo Pierre Martine đến từ Texas cũng chạy sang Triều Tiên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Binh sĩ Mỹ bị kỷ luật chạy sang Triều Tiên