Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công Thương cấp phép.

Bộ Công an cảnh báo app MyAladdinz hoạt động theo mô hình đa cấp trái phép

09/09/2020, 10:58

Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công Thương cấp phép.

Bộ Công an cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác trước loại hình hoạt động này - Ảnh: BCA

Qua công tác nắm tình hình, Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz (hay app MyAladdinz) hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng Internet. Bộ Công an khuyến cáo hiện Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào.

Phần mềm MyAladdinz do một nhóm đối tượng có tên “Success Resources” xây dựng và phát triển như một sàn thương mại điện tử tích điểm cho người tham gia. Những kẻ này lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (chưa được cấp phép) để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Hệ thống chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới. Nhà đầu tư cũng chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng tiền “gem ảo” và “point ảo”; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán tiền ảo này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống.

Như vậy, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz. Do đó, cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản...

Theo Bộ Công an, MyAladdinz cung cấp một nền tảng cho phép các chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau, để đổi lấy các sản phẩm và dịch vụ bằng hệ thống đồng gem và điểm thưởng point. Đồng gem và điểm thưởng trên hệ thống app này chủ yếu được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ trên hệ thống của MyAladdinz.

Cụ thể, những ai muốn tham gia và tạo tài khoản trên ứng dụng thì bắt buộc phải có người giới thiệu. Sau khi tạo tài khoản và xác thực tài khoản thì khách hàng có thể nạp gem (1 gem = 1 USD) vào tài khoản, tối thiểu lần đầu phải nạp là 100 USD.

Ngoài ra, hệ thống còn kêu gọi giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống để được hưởng hoa hồng. Cụ thể, nếu kêu gọi được một người tham gia vào MyAladdinz thì app sẽ trả cho người giới thiệu (gọi là F1) 80% số gem người sau đóng tham gia hệ thống. Người tham gia cũng có thể giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục triển khai đấu tranh, xử lý quyết liệt những người kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Nhã Thanh

Bài liên quan
Bất chấp lệnh cấm, chợ mạng vẫn bán rầm rộ kẹo kích dục Hamer
Bất chấp lệnh cấm sử dụng, nhiều trang mạng, sàn thương mại điện tử vẫn rao bán nhan nhản kẹo sâm kích dục Hamer, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chùm ảnh: Đặc sắc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020
23 phút trước Văn hóa - lối sống
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020 đã khép lại bằng một đêm nghệ thuật đầy sắc màu tại Đảo nổi thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông vào tối qua 29.11.2020.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an cảnh báo app MyAladdinz hoạt động theo mô hình đa cấp trái phép