Kể từ tháng 7.2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc xin AstraZeneca nên hiện tại không còn nguy cơ gây huyết khối, giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước.
Thông tin Y học

Bộ Y tế: Đã hết vắc xin AstraZeneca gần 1 năm, người tiêm không còn nguy cơ bị huyết khối

Hồ Quang 10/05/2024 12:16

Kể từ tháng 7.2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc xin AstraZeneca nên hiện tại không còn nguy cơ gây huyết khối, giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Ngày 10.5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về tình hình vắc xin AstraZeneca tại Việt Nam và nguy cơ gây huyết khối, giảm tiểu cầu ở loại vắc xin phòng COVID-19 này.

vac-xin-astrazeneca-he-het-gan-1-nam-nguoi-tiem-khong-con-nguy-co-gay-huyet-khoi-hinh-anh.png
Vắc xin AstraZeneca dùng để tiêm phòng COVID-19 đã hết tại Việt Nam gần 1 năm qua nên người đã tiêm phòng vắc xin này không còn có nguy cơ bị huyết khối, giảm tiểu cầu - Ảnh: PV

Theo Cục Y tế dự phòng, vắc xin AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1.2.2021 để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19. Đây là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng.

Quá trình tiêm chủng diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt do Bộ Y tế xây dựng, liên tục được cập nhật để đảm bảo an toàn, hiệu quả, bao gồm các hướng dẫn chi tiết về khám sàng lọc trước tiêm, tổ chức buổi tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm. Các tiêu chuẩn chỉ định đối tượng tiêm và các mũi tiêm cũng được cập nhật thường xuyên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển.

Đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế cho rằng nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỷ lệ cao, vắc xin AstraZeneca cùng các loại vắc xin COVID-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do COVID-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Liên quan đến thông tin tiêm vắc xin AstraZeneca gây tác dụng phụ là bị huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), Bộ Y tế khẳng định tác dụng phụ này rất hiếm gặp, và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm.

“Kể từ tháng 7.2023, Việt Nam đã sử dụng hết loại vắc xin này, nên hiện tại không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đã tiêm vắc xin vắc xin AstraZeneca không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu, do không còn nguy cơ gây huyết khối, và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước. Người dân cần liên tục cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và chính thức để có cái nhìn đầy đủ hơn về các biện pháp phòng chống dịch và hiểu rõ lợi ích của việc tiêm chủng.

Theo Cục Y tế dự phòng, vắc xin AstraZeneca là một trong 14 loại vắc xin COVID-19 được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp. Vắc xin này hiện là một trong những vắc xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp , và hơn 2 tỉ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Vắc xin AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rộng rãi là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do COVID-19. Phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu, và theo dõi sau tiêm chủng chỉ ra rằng vắc xin AstraZeneca an toàn và hiệu quả cho mọi nhóm tuổi. Các thử nghiệm toàn cầu đã ghi nhận hiệu quả của vắc xin chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74%, và không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

WHO khuyến cáo sử dụng vắc xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên. Tác dụng phụ hiếm gặp như huyết khối kèm TTS từ Anh và châu Âu cho thấy nguy cơ xuất hiện TTS ước tính là 1/100.000 người lớn được tiêm và xảy ra trong khoảng từ 3 - 21 ngày sau tiêm, có một số ít trường hợp xảy ra sau 42 ngày. Một thống kê khác của GAVI cho thấy tỷ lệ ghi nhận tại Anh là 4/1.000.000 người (tương đương 0,4/100.000 người).

Nghiên cứu thống kê cho thấy tỷ lệ huyết khối giảm tiểu cầu sau tiêm vắc xin là thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc phải hội chứng này sau khi nhiễm COVID-19. Ngoài ra, cục máu đông có thể xuất phát từ việc mắc COVID-19, thậm chí xảy ra đến tận 6 tháng sau khi mắc COVID-19. Với tỷ lệ rất hiếm gặp của huyết khối kèm giảm tiểu cầu, WHO và EMA đều khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vắc xin AZ trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 vượt xa so với rủi ro.

Bài liên quan
‘Hàng trăm ngàn người có thể đã chết vì danh tiếng vắc xin AstraZeneca bị gây tổn hại’
Giáo sư John Bell chỉ trích hành vi của các nhà khoa học và chính trị gia làm tổn hại danh tiếng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia
4 giờ trước Sự kiện
Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển quan hệ với Campuchia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: Đã hết vắc xin AstraZeneca gần 1 năm, người tiêm không còn nguy cơ bị huyết khối