Sáng nay 29.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế nêu 9 bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19

Hồ Quang | 29/10/2023, 13:00

Sáng nay 29.10, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Bộ Y tế, từ khi ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên (ngày 23.1.2020), đến nay, cả nước ghi nhận hơn 11,6 triệu trường hợp mắc, 43.206 trường hợp tử vong. Việt Nam trải qua 2 giai đoạn chống dịch với 4 đợt bùng phát dịch.

bo-y-te-9-bai-hoc-trong-phong-chong0dich-covi-19-tai-viet-nam-hinh-anh(1).png
Thu dung và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh: PV

Giai đoạn 1 từ tháng 1.2020 đến hết tháng 9.2021 với chiến lược không ca bệnh, và giai đoạn 2 từ tháng 10.2021 đến nay với chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Hiện nay, dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc; số mắc, tử vong giảm sâu; số mắc trung bình tháng giảm 14 lần so với năm 2021 và giảm 82 lần so với năm 2022. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 giảm từ 1,86% năm 2021 xuống 0,11% năm 2022 và hiện còn 0,02% trong năm 2023.

Cả nước đã tiêm hơn 266,5 triệu mũi vắc xin phòng COVID-19; tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 69,4%, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 82,1%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%, tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 92,5% (mũi 1) và 76,7% (mũi 2). Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới.

Qua thực tiễn công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã rút ra 9 bài học kinh nghiệm về chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội, nhất là cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung và công tác phòng chống dịch nói riêng:

- Sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, đồng bộ, thống nhất từ trung ương đến địa phương; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để huy động nguồn lực trong và ngoài nước, nguồn lực của nhân dân và xã hội với mục tiêu đặt lợi ích, tính mạng và sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết; lấy người dân là trung tâm, là chủ thể.

- Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả giữa các cơ quan, giữa các địa phương, đặc biệt sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế, công an, quân đội và các ngành liên quan trong phòng chống dịch và đảm bảo an sinh, an ninh, an toàn trật tự xã hội.

- Chủ động từ sớm, từ xa, từ ngay cơ sở; kiên định, nhất quán với biện pháp chống dịch theo diễn biến từng giai đoạn đồng thời linh hoạt, điều chỉnh phù hợp khi tình hình thay đổi.

- Bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác dự báo, căn cứ dữ liệu khoa học để đưa ra các biện pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả; sẵn sàng về mọi mặt và có phương án, kịch bản khoa học bảo đảm ứng phó hiệu quả với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

- Tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, phù hợp, sát thực tiễn; xác định trách nhiệm người đứng đầu, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cấp, nhất là cấp cơ sở gắn với đặc thù ngành, lĩnh vực, địa bàn; thực hiện phân cấp, phân quyền; tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện và thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tham nhũng, tiêu cực.

- Nâng cao năng lực hệ thống y tế, y tế dự phòng, y tế cơ sở đảm bảo đáp ứng yêu cầu khi dịch bùng phát hoặc trong tình huống khẩn cấp về dịch bệnh; luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương án với các điều kiện đảm bảo để đáp ứng nhu cầu về dịch vụ y tế của người dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở.

- Minh bạch trong việc cung cấp thông tin, truyền thông sâu rộng, tạo được sự tham gia, hưởng ứng tích cực, đồng thuận của người dân trong công tác phòng chống dịch.

- Thực hiện đồng bộ vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế; đồng thời thực hiện các giải pháp an ninh, an toàn trật tự xã hội trong tình huống dịch bệnh bùng phát.

- Chủ động, tích cực tăng cường hợp tác, ngoại giao y tế với các quốc gia, tổ chức quốc tế để chia sẻ thông tin, vận động hỗ trợ các nguồn lực quốc tế, các kinh nghiệm phòng chống đại dịch và nâng cao uy tín trên trường quốc tế.

Bài liên quan
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm cố vấn cấp cao Tập đoàn Hoa Lâm
Sáng 22.2, tại hội trường Bệnh viện Gia An 115 (Q.Bình Tân, TP.HCM) đã diễn ra lễ công bố quyết định tiếp nhận PGS-TS Nguyễn Trường Sơn làm cố vấn cấp cao Tập đoàn Hoa Lâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lao động điện tử, may mặc được tuyển dụng nhiều nhất sau tết
Lao động điện tử, dệt may, xây dựng... thuộc nhóm nhà tuyển dụng cần nhiều nhất, bình quân hơn 3.000 người/ngành tại phiên giao dịch việc làm ngày 22.2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế nêu 9 bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19