Theo The Value, bức tranh chỉ vẽ cây và đá có tên "Mộc thạch" được nhiều nhà sưu tầm khao khát vì mang dấu ấn của cư sĩ Tô Đông Pha.

Bức họa chỉ vẽ cây và đá của Trung Quốc được bán giá 59 triệu USD

Thy Hằng | 21/04/2023, 14:00

Theo The Value, bức tranh chỉ vẽ cây và đá có tên "Mộc thạch" được nhiều nhà sưu tầm khao khát vì mang dấu ấn của cư sĩ Tô Đông Pha.

Tô Đông Pha (1037-1101) được xem là nhân vật lịch sử và tài năng được hâm mộ bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. 

Năm 2018, bức tranh được hãng Christie's Hong Kong gõ búa ở mức 463,6 triệu HKD (59 triệu USD), lập kỷ lục bức họa Trung Quốc được đấu giá cao nhất ở Hong Kong.

to-dong-pha-6769-1681978433.jpg
Bức họa "Mộc thạch" có giá 59 triệu USD được nhiều nhà sưu tập khao khát 

Tác phẩm này được vẽ trên giấy có chiều dài 50cm, ngang 26cm. Trong tranh là các sự vật đơn giản được khắc họa, bên phải là cây trụi lá với các cành tạo hình như sừng hươu. Dưới gốc là tảng đá hình thù kỳ lạ và một vài nhành cây mọc sau hòn đá.

Theo Du Thế Huân, chuyên gia thư họa Trung Quốc, Tô Đông Pha sáng tác Mộc thạch tặng cho một người bạn. So với các họa sĩ cung đình thời Tống, tranh của ông khác lạ về đề tài, phương pháp biểu đạt tự do và phóng khoáng.

Trong lịch sử gần 1.000 năm, Mộc thạch qua tay nhiều nhà sưu tầm. Một số người dán thêm lời đề bạt, làm tổng chiều dài bức tranh lên 543 cm. Cổ vật từng thuộc sở hữu của họa sĩ Mễ Phất (1051-1107), chính trị gia thời Minh - Quách Xương (1563-1622), quan thời Thanh - Lưu Lương Tá (mất năm 1667), đến năm 1930, Mộc thạch được bán cho một nhà sưu tầm Nhật Bản. Sau đó, con cháu của nhà sưu tập này dần đấu giá các tác phẩm có giá trị này do không am hiểu nghệ thuật Trung Quốc. 

Ngoài Mộc thạch, hiện chỉ còn một tác phẩm được công nhận của cư sĩ Tô Đông Pha là bức Tiêu tương trúc thạch, hiện thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việc cải cách môi trường kinh doanh chậm chuyển biến khiến sức khỏe, niềm tin của doanh nghiệp bị bào mòn
một giờ trước Thị trường và chính sách
Theo các chuyên gia và doanh nghiệp (DN), việc cải cách môi trường kinh doanh đang chậm chuyển biến, thậm chí có lĩnh vực, rào cản còn nặng nề hơn. Điều này khiến sức khỏe của DN bị bào mòn và niềm tin bị sụt giảm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bức họa chỉ vẽ cây và đá của Trung Quốc được bán giá 59 triệu USD