Dù đang mùa dịch COVID-19 và hạn chế tụ tập đông người nhưng triển lãm trưng bày tranh khỏa thân trong sách Nguyệt sáng gương trong của Bùi Tiến Tuấn, vẫn dự định bắt đầu từ 18 giờ ngày 23.5 đến 6.6.2021 tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM).

Bùi Tiến Tuấn triển lãm trưng bày tranh khỏa thân bất chấp dịch COVID-19

Tiểu Vũ | 18/05/2021, 13:25

Dù đang mùa dịch COVID-19 và hạn chế tụ tập đông người nhưng triển lãm trưng bày tranh khỏa thân trong sách Nguyệt sáng gương trong của Bùi Tiến Tuấn, vẫn dự định bắt đầu từ 18 giờ ngày 23.5 đến 6.6.2021 tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM).

bui-tien-tuan-3.jpg
Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn - Ảnh: Trương Bách Thảo

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, bên cạnh chủ đề thiếu nữ thị thành đã thành nét đặc trưng riêng, thì tranh khỏa thân (nude) cũng được Bùi Tiến Tuấn dày công tìm tòi, sáng tạo. Rất may mắn, ngay khi những bức tranh lụa khỏa thân đầu tiên của anh xuất hiện, thì đã được cộng đồng chuyên môn và giới sưu tập chào đón. Thế là anh ôm ấp làm một trưng bày cá nhân về đề tài này, nên đã vẽ và cất kho để dành. Cho nên, có thể nói phần nhiều của 58 tranh khỏa thân trong sách và cuộc trưng bày là của để dành, là lần đầu công bố.

Bùi Tiến Tuấn cũng được sự ủng hộ nhiệt thành về chuyên môn từ NXB Mỹ thuật, nên tác phẩm đã được ra đời rất trọn vẹn.

bia-sach.jpg
Bìa sách Nguyệt sáng gương trong  - NXB Mỹ thuật, 5.2021 - Thiết kế bìa Huỳnh Quang Thọ

Bùi Tiến Tuấn chia sẻ: “Tôi không vẽ một hình mẫu người phụ nữ cụ thể nào, mà tôi đang vẽ những hình nhân của cái đẹp. Chính với lập trường này, khi sáng tạo tôi chưa bao giờ nghĩ mình đang lặp, đang vẽ giống với những bức tranh mình đã vẽ trước đó.

Khi vẽ các bức tranh khỏa thân, thật ra tôi muốn khám phá, khai thác mọi khía cạnh, mọi khả năng của sự quyến rũ nữ tính. Ham muốn này cho phép tôi mang những hình nhân ấy đặt vào những tư thế khác nhau, những không gian khác nhau: cô gái đó ngả ngớn trong hộp đêm, nơi quán billiard, trong phòng riêng, lơ lửng trên mặt nước, trôi vào chân không vô định của vũ trụ thăm thẳm… Nghĩa là tôi đang không ngừng tìm và thấy sự lãng mạn hóa mọi khả năng mà ở đó cái đẹp của nữ tính hiện diện. Nên đôi khi nó vượt qua tính hợp lý bên ngoài của đời sống để đi đến sự hợp lý bên trong của tính nguyên lý. Bản chất dịu dàng, uyển chuyển của lụa dường như đang đồng lõa với lập trường đó của tôi”.

khe-cham-2.jpg
Tác phẩm Khẻ chạm 1 (mực acrylic trên lụa 60cm  x 85,5cm, 2020)

Xem tranh khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn, họa sĩ Phan Thiết chia sẻ: “Nghe rõ lắm hơi thở nhẹ trong tranh nude (khỏa thân) của Bùi Tiến Tuấn. Nghe cả cái mỏng manh, điệu đàng, bỡn cợt, lả lơi, diệu vợi...; nghe cả những ẩm ướt, mộng mị, hồi hộp thanh nữ/đàn bà… và còn hơn thế. Nghe cả những táo bạo xác thân, dục tính… của đàn bà; nghe cả những thanh thoát, ẩn hiện, lôi cuốn, gần xa. Bởi vậy, tranh lụa của Bùi Tiến Tuấn riêng rẽ một tài hoa đầy rung cảm mới lạ của đương thời”.

gai-luoi-4.jpg
Tác phẩm Mèo lười, gái lười (mực acrylic trên lụa 60cm  x 150cm , 2019)

Nhà phê bình Đặng Thân nhận định: “Xét qua các nước, ta dễ nhận ra sự vượt thoát và “tiến hóa” trong lụa Bùi Tiến Tuấn. Quả là một hơi thở nhẹ, không u tịch hoa mơ như lụa truyền thống Việt, không nặng nề khốc liệt như lụa shunga Nhật, cũng không diêm dúa nộn sắc như xuân cung họa Trung Hoa, và cũng không quằn quại nhân kiếp như trong biểu hình Egon Schiele. Một luồng hơi thở nh" phát tiết ra từ bao năm luyện công thâm hậu các môn phái, lặng lờ trôi như thiên nga kia, nhẹ như chiếc lá, nhưng ai biết dưới mặt nước đôi chân nó đạp cả trăm lần mỗi phút”.

bui-tien-tuan-2.jpg
Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn đã có  10 triển lãm cá nhân và sắp tới là 11

Còn với nhà nghiên cứu Hà Vũ Trọng thì: “Người phụ nữ trong tranh Bùi Tiến Tuấn là một đoạn tuyệt với phần lớn những lối miêu tả về phụ nữ trước đây trong tranh lụa, kể từ các trường mỹ thuật như Đông Dương, Gia Định và Huế, cho tới gần đây. Không còn nữa những vẻ đẹp lý tưởng quá vãng. Không còn nữa trạng thái tĩnh hay thụ động bằng những tư thế ước lệ - mà thước đo vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam vốn là sự nền nã, tức là lấy tính nết đứng đắn, thùy mị và sự kín đáo làm vẻ đẹp cả ngoài đời lẫn trong nghệ thuật. Giờ nàng bước ra khỏi không gian xưởng vẽ, ra thế giới hiện đại bên ngoài, chốn phồn hoa đô thị hào nhoáng và cám dỗ”.

Triển lãm trưng bày tranh khỏa thân trong sách Nguyệt sáng gương trong của Bùi Tiến Tuấn, kéo dài từ lúc 18 giờ ngày 23.5 đến 6.6. 2021 tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP.HCM.

Một số tranh lụa khỏa thân của Bùi Tiến Tuấn: 

nguyet-sang-guong-trong-2(1).jpg
 Tác phẩm Nguyệt sáng gương trong  (mực acrylic trên lụa 50cm  x 130cm, 2021)
cham-bi-nang-2.jpg
Tác phẩm Chấm bi nàng 2 (mực acrylic trên lụa 60cm  x 98cm, 2020
hoi-tho-nhe-6.jpg
Tác phẩm Hơi thở nhẹ 6 (mực acrylic trên lụa 40cm  x  87cm, 2017)
khe-cham-1.jpg
Tác phẩm Kẽ chạm 1 (mực acrylic trên lụa 60cm  x 85,5cm, 2020)
mot-minh.jpg
Tác phẩm Một mình 2 (mực acrylic trên lụa 87,5cm  x  84,5cm, 2019)
loi-thi-tham.jpg
Tác phẩm Lời thì thầm  (mực acrylic trên lụa 46cm  x 12,5cm, 2020)
em-dai-quen.jpg
Tác phẩm Em dài quên cân đối (mực acrylic trên lụa 51cm  x 104,5cm, 2020)
an-lan.jpg
Tác phẩm Ẩn lan (mực acrylic trên lụa, 48cm x 97cm, 2019)

 

Bài liên quan
Bức tranh khỏa thân của danh họa Modigliani được bán với giá 157,2 triệu USD
Bức tranh khỏa thân của danh họa Amedeo Modigliani vừa được một người giàu giấu tên mua với giá 157,2 triệu USD tại phiên đấu giá của Sotheby's ở New York vào hôm qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bùi Tiến Tuấn triển lãm trưng bày tranh khỏa thân bất chấp dịch COVID-19