Ngày 22.6, một lãnh đạo UBND xã Đông Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho hay, đơn vị mong muốn các cấp thẩm quyền có kế hoạch sử dụng phần đất vườn chim Chà Là thành điểm tham quan, du lịch sinh thái lý tưởng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Cà Mau khôi phục vườn chim Chà Là

Trần Khải 22/06/2024 16:05

Ngày 22.6, một lãnh đạo UBND xã Đông Hưng, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho hay, đơn vị mong muốn các cấp thẩm quyền có kế hoạch sử dụng phần đất vườn chim Chà Là thành điểm tham quan, du lịch sinh thái lý tưởng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo về quản lý, khai thác sử dụng khu đất vườn chim Chà Là tại ấp Tân Phong, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với sở, ngành cùng các đơn vị có liên quan rà soát, báo cáo bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung liên quan như việc thống kê, kiểm kê đất đai, rừng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sử dụng rừng; việc thực hiện hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng rừng (trong đó có việc xây dựng trụ sở UBND xã Đông Hưng); việc chấm dứt thực hiện dự án đầu tư khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Chà Là; hiện trạng sử dụng, quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương...

chim.jpg
Vườn chim Chà Là cần được khai thác để phát huy giá trị vốn có - Ảnh: Báo Cà Mau

Theo báo cáo của UBND huyện Cái Nước, khu đất vườn chim do ông Cao Triều Phát (1889 - 1956) quê tỉnh Bạc Liêu, nguyên cố vấn Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ bàn giao đất cho nhà nước (hiến đất) vào năm 1954. Đến năm 2005 chia tách xã Đông Thới (huyện Cái Nước) thành 2 xã Đông Thới và Đông Hưng. Sau khi chia tách địa giới hành chính, khu đất vườn chim Chà Là đã được giao cho xã Đông Hưng quản lý cho đến nay. Tuy nhiên, khu đất trên hiện chưa được cấp thẩm quyền giao đất để quản lý, sử dụng theo quy định.

Được biết, khu đất vườn chim Chà Là có diện tích khoảng 154ha, thuộc đất rừng phòng hộ, xung quanh có nhiều cây chà là. Vườn chim được hình thành từ thời Pháp thuộc. Tháng 8.1986, cùng với vườn chim Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), vườn chim Đầm Dơi (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) thì vườn chim Chà Là được ghi trong danh sách các khu rừng đặc dụng theo quyết định số 194/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Năm 1999, tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án đầu tư Khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Chà Là. Tuy nhiên, do công tác đầu tư, quản lý chưa tốt cùng với sự tác động của điều kiện tự nhiên và xã hội nên trong thời gian dài khu vườn chim này chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

2.jpg
Vườn chim Chà Là có diện tích khoảng 154ha - Ảnh: T.K

Ông Huỳnh Hạnh Phúc, người dân ở xã Đông Hưng cho biết: “Chim ở vườn giờ còn rất ít. Vườn chim có hơn 50 loài thực vật, trong đó đặc trưng nhất là cây chà là, gừa, sộp…”.

“Vườn chim Chà Là có loại cây chà là có nguồn gien rất quý hiếm, chưa được khai thác có hiệu quả. Địa phương mong muốn các cấp thẩm quyền có kế hoạch sử dụng phần đất vườn chim thành điểm tham quan, du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, một lãnh đạo UBND xã Đông Hưng nói.

Bài liên quan
6 tháng đầu năm, kinh tế Cà Mau đứng thứ 22 cả nước
Theo UBND tỉnh Cà Mau, 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế của địa phương đạt gần 7%, đứng thứ 3 ở vùng ĐBSCL và đứng thứ 22 trên cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phân luồng giao thông trong 2 ngày Quốc tang
một giờ trước Theo dòng thời sự
Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông trong 2 ngày lễ Quốc tang tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông đã có phương án phân luồng giao thông từ xa.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau khôi phục vườn chim Chà Là