Do không đủ lực lượng giám sát thường xuyên các lò giết mổ, chính quyền tỉnh Cà Mau sẽ đầu tư lắp đặt camera để giám sát ngay tại lò mổ.

Cà Mau lắp đặt camera giám sát giết mổ gia súc

Hồ Hùng | 16/08/2016, 17:24

Do không đủ lực lượng giám sát thường xuyên các lò giết mổ, chính quyền tỉnh Cà Mau sẽ đầu tư lắp đặt camera để giám sát ngay tại lò mổ.

Ngày 16.8, Chi cục Thú y Cà Mau cho biếtđang có kế hoạch lắp đặt 12 camera giám sát tại các cơ sở giết mổ tập trung ở tỉnhđể quản lý tình trạng giết mổ gia súc. Số tiền lắp đặt các camera được lấytừ nguồn kinh phí cấp bổ sung ngoài dự toán năm 2016 của UBND tỉnh Cà Mau dành cho ngành nông nghiệp địa phương.

Thời gian qua, cơ quan chức năng dù đã kiểm tra thường xuyên nhưng tình trạng bơm nước vào heo vẫn không giảm. Đầu năm 2016 đến nay, đoàn kiểm tra chuyên ngành ở Cà Mau đã phát hiện và xử phạt 6 trường hợp bơm nước vào heo tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn, tổng số tiền phạt hơn 32 triệu đồng.

Loại thuốc an thần chích cho heo trước khi bơm nước

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằngcamera cũng khó ngăn chặn triệt để tình trạng bơm nước vào heo, bò… Như mới cuối tháng 7.2016, trên đoạn sông Cái Nhum, thuộc địa bàn ấp 2 (xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ), Công an tỉnh Hậu Giang đã “đột kích” và bắt quả tang 4 ngườiđang bơm nước vào 28 con heo.

Trước khi bơm nước, những ngườinày đã tiêm một loại thuốc an thần để heo ngất đi, không giãy và kêu la, nhằm thuận tiện cho việc bơm nước. Họkhai nhậnđã bơm được 25 con heo trongsố 28 con. Mục đích của việc bơm nước là để tăng trọng lượng của heo sau khi mổ. Họ cho biếtsau khi bơm nước cho heo xong sẽ vận chuyển đến mộtlò mổ ở xã Vĩnh Thuận Tây để xẻ thịt.

Như vậy, nếu gắn camera giám sát tại lò mổ, ngườicó ý đồ gian lận chỉ cần đemheo ra ngoài bơm nước, sau đó đem vào lò mổthì cũng khó phát hiện.

Nguyễn Hồ
Bài liên quan
Cà Mau: Đi tố cáo sai phạm nhưng trở thành bị cáo
Bị cáo Liêm cho rằng: “Tôi là người chống tiêu cực, đi tố cáo sai phạm, giờ lại trở thành bị cáo. Kính mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý việc này”…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khi Myanmar bất ổn, Việt Nam và nhiều nước còn đau đầu với COVID-19
9 phút trước Góc bình luận
Nhìn một cách trực quan trên bản đồ, Myanmar giống như lá chắn chống dịch từ Ấn Độ cho các nước ASEAN lưu vực sông Mekong. Khi lá chắn này thủng thì các nước phía sau dễ bị tổn thương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau lắp đặt camera giám sát giết mổ gia súc