Hãng Reuters cho biết trong tuần này các nhà lãnh đạo của 32 nước thành viên NATO gặp nhau tại Washington với ưu tiên hàng đầu là tăng hỗ trợ quân sự lẫn tài chính cho Ukraine.
Chuyển động

Các nhà lãnh đạo đáng chú ý tại hội nghị thượng đỉnh NATO

Cẩm Bình 09/07/2024 12:46

Hãng Reuters cho biết trong tuần này các nhà lãnh đạo của 32 nước thành viên NATO gặp nhau tại Washington với ưu tiên hàng đầu là tăng hỗ trợ quân sự lẫn tài chính cho Ukraine.

Nhưng phần lớn sự chú ý sẽ hướng về Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang hứng chịu áp lực rút lui khỏi bầu cử sau màn tranh luận không tốt trước người tiền nhiệm Donald Trump. Kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới có thể thay đổi đường lối đối ngoại của Washington, gồm cả viện trợ Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Biden dự kiến gặp gỡ tân Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng một số nhà lãnh đạo khác.

cac01.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: NBC News

Ông Zelensky cũng là tâm điểm không thể bỏ qua. Nhà lãnh đạo Ukraine sẽ không chỉ kêu gọi tăng viện trợ mà còn thúc đây sớm kết nạp nước này vào NATO (điều mà Nga phản đối quyết liệt).

Hội nghị thượng đỉnh NATO là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Anh Keir Starmer sau khi dẫn dắt Đảng Lao động giành chiến thắng vang dội cuối tuần qua. Ông cam kết giữ vững sự ủng hộ dành cho Ukraine.

cac02.jpg
Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer - Ảnh: CNN

Còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Washington sau khi mất phần lớn quyền lực trong bầu cử quốc hội mới diễn ra. Liên minh cánh tả giành nhiều ghế nhất nhưng không phe nào thiết lập được thế đa số tuyệt đối khiến chính trường Pháp đứng trước nguy cơ trở nên bất ổn hơn nữa.

Chuẩn bị góp mặt tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa có chuyến thăm bất ngờ đến Trung Quốc để thảo luận về một thỏa thuận hòa bình tiềm năng cho cuộc chiến Ukraine. Tuần trước Hungary đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) và ông Orban lập tức công du cả Ukraine lẫn Nga. Chuyến thăm Nga khiến giới lãnh đạo châu Âu tức giận.

Thủ tướng Ulf Kristersson cũng chuẩn bị đại diện Thụy Điển dự hội nghị thượng đỉnh NATO đầu tiên sau khi nước này gia nhập khối quân sự vào tháng 3. Trước chuyến đi, ông tuyên bố Thụy Điển ủng hộ ý kiến kết nạp Ukraine.

cac03.jpg
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson - Ảnh: Getty Images

Hội nghị còn chào đón một nhà lãnh đạo châu Á là Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ông dự định thảo luận về mối đe dọa mà CHDCND Triều Tiên đặt ra với châu Âu, khi Bình Nhưỡng tăng cường quan hệ quân sự với Nga.

Sang Washington dự họp, Thủ tướng Justin Trudeau sẽ phải lý giải vì sao chi tiêu quốc phòng của Canada thấp hơn chỉ tiêu 2% GDP mà NATO đề ra. Bản cập nhật chính sách mới nhất ghi rằng nước này cam kết tăng chi tiêu quốc phòng từ 1,4% GDP lên 1,76% GDP vào năm 2030.

Bài liên quan
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh NATO
Trang Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nhà lãnh đạo đáng chú ý tại hội nghị thượng đỉnh NATO