Ngày 20.7, bệnh nhân nam tên D.V.N (44 tuổi, ngụ Hậu Giang) đã được các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lấy thành công dị vật là đoạn khăn giấy (được se nhỏ) vướng trong lòng phế quản.

Cần Thơ: Cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị khăn giấy vướng phế quản

Tô Văn - T.H | 20/07/2023, 21:10

Ngày 20.7, bệnh nhân nam tên D.V.N (44 tuổi, ngụ Hậu Giang) đã được các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lấy thành công dị vật là đoạn khăn giấy (được se nhỏ) vướng trong lòng phế quản.

Theo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân này được chẩn đoán ung thư sàng miệng, ung thư khí quản khoảng 3 năm, bệnh nhân được phẫu thuật mở khí quản (canyun) cách đây khoảng 20 ngày ở bệnh viện chuyên khoa.

Khi tình trạng ổn định, bệnh nhân được xuất viện, hướng dẫn về nhà chăm sóc khoảng 4 ngày. Gần đây, bệnh nhân thường xuyên bị tăng tiết dịch qua canyun nên người nhà có thói quen sử dụng khăn giấy vuông se lại thành sợi dài đưa vào canyun khí quản để lấy dịch tiết nhằm giúp bệnh nhân dễ thở hơn, việc này đã được thực hiện nhiều lần.

Vào lúc 4 giờ sáng 19.7, bệnh nhân có dấu hiệu tăng tiết đàm nên gia đình vẫn làm với phương pháp tương tự, tuy nhiên trong lúc thực hiện, bệnh nhân bị ho nên đoạn khăn giấy bị tụt sâu xuống phế quản không thể lấy ra gây khó thở. Người nhà bệnh nhân nhanh chóng đưa đến bệnh viện địa phương và sau đó chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 5 giờ sáng cùng ngày với tình trạng khó thở, kích thích, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp.

Bệnh nhân nhanh chóng tiến triển suy hô hấp cấp được hỗ trợ thở oxy và chuyển sang khoa Nội hô hấp điều trị. Nhận định tình trạng dị vật đường hô hấp nghiêm trọng, bác sĩ khoa Nội hô hấp đã quyết định nội soi phế quản cấp cứu.

Tuy nhiên, do đường kính canyun nhỏ, ống nội soi không thể đưa vào phế quản nên các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân đến phòng phẫu thuật, đồng thời mời hội chẩn khẩn chuyên khoa tai mũi họng và gây mê hồi sức rồi đi đến quyết định thay canyun khí quản 2 nòng cải tiến với kích thước lớn hơn.

Sau khi thay canyun thành công, ê-kíp tiếp tục thực hiện nội soi phế quản ống mềm có thực hiện tiền mê. Do dị vật là giấy, sau thời gian thấm dịch ở đường thở đã mềm nên việc lấy ra rất khó khăn.

Sau gần 1 giờ nỗ lực, ê-kíp nội soi đã lấy thành công dị vật là đoạn khăn giấy (được se lại) kích thước khoảng 0.5 x 15cm.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, phổi thông khí tốt, không còn triệu chứng kích thích hô hấp và hiện đang được chăm sóc và theo dõi tại khoa Nội hô hấp, dự kiến ra viện ngày 21.7.

TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy – Trưởng khoa Nội hô hấp cho biết, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ không hiếm gặp những trường hợp hóc dị vật đường thở. Các dị vật thường gặp như: khăn giấy, bông tăm, gạc, sợi chỉ,... Đây là tình trạng là cấp cứu tối khẩn trong chuyên ngành hô hấp, cần tái thông đường thở cho người bệnh càng sớm càng tốt.

“Lỗ mở khí quản (canyun) là một đường thông khí đưa không khí đi vào thẳng khí quản mà không qua đường mũi họng, lỗ thở này có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong trường hợp mở khí quản lâu dài, người bệnh hoặc người chăm sóc phải nắm vững các phương pháp chăm sóc, vệ sinh đúng cách để tránh nhiễm trùng cũng như biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đặc biệt không đưa bất kỳ vật lạ vào lòng khí quản”, TS.BS Cao Thị Mỹ Thúy nói.

1-can-tho-benh.jpg
Bệnh nhân hiện đã ổn định - Ảnh: T.H

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
12 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị khăn giấy vướng phế quản