Năm 2024, TP.Cần Thơ được giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 10.468 tỉ đồng, đến nay đã giao chi tiết 8.804 tỉ đồng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Cần Thơ giải ngân hơn 10.468 tỉ đồng vốn đầu tư công năm 2024 như thế nào?

VKK - Đỗ Vy 23/04/2024 23:59

Năm 2024, TP.Cần Thơ được giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 10.468 tỉ đồng, đến nay đã giao chi tiết 8.804 tỉ đồng.

Đầu tuần này, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ chủ trì hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Năm nay thành phố được giao kế hoạch vốn đầu tư công hơn 10.468 tỉ đồng. Đến nay thành phố đã giao chi tiết 8.804 tỉ đồng. Kết quả giải ngân đến ngày 21.4 là 1.943/8.804 tỉ đồng, đạt hơn 22% kế hoạch vốn được HĐND thành phố giao chi tiết và đạt hơn 18% kế hoạch Thủ tướng giao.

truong.jpg
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Đỗ Vy

Trong số 21 chủ đầu tư cấp thành phố, có 11 chủ đầu tư giải ngân đạt trên 20%, 6 chủ đầu tư giải ngân dưới 20% và 4 chủ đầu tư chưa giải ngân được vốn.

Bên cạnh những dự án giải ngân tốt như dự án thành phần 2 cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, cũng có dự án chưa giải ngân hoặc giải ngân rất thấp như dự án Đường vành đai phía Tây. Ước giá trị giải ngân dự án này đến ngày 30.4 là 2.150 tỉ đồng, đạt hơn 24% kế hoạch vốn được HĐND thành phố giao và hơn 20% kế hoạch Thủ tướng giao.

Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Cần Thơ, công tác giải phóng mặt bằng luôn là khó khăn lớn nhất, điển hình là các dự án: Phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị; đường vành đai phía Tây; đường tỉnh 918 (giai đoạn 2); đường tỉnh 917, 923…

Nhiều dự án có kinh phí bồi thường thực tế tăng rất nhiều so với quyết định đầu tư được duyệt dẫn đến vượt tổng mức đầu tư, làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ thực hiện dự án cũng như khả năng chậm hoặc không thể giải ngân theo kế hoạch đề ra.

ct-6.jpg
Ông Võ Nhựt Quang, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Cần Thơ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Văn Kim Khanh

Đánh giá công tác giải ngân vốn, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng mặc dù giá trị giải ngân tăng về giá trị và tỷ lệ so với cùng kỳ nhưng vẫn chưa bền vững, còn nhiều thách thức như: số vốn tạm ứng chiếm tỷ lệ cao (trên 50%) trong tổng số vốn giải ngân, kế hoạch vốn còn lại chưa giao chi tiết là 1.664 tỉ đồng…

Ông Trường cũng cho biết công tác khảo sát, thu thập số liệu cho các dự án chưa chuẩn xác. Đặc biệt là việc khái toán kinh phí hỗ trợ, bồi thường và tái định cư còn quá thấp so với giá thị trường. Điều này dẫn đến khi triển khai rất nhiều dự án có kinh phí bồi thường thực tế tăng rất nhiều, làm vượt tổng mức đầu tư được duyệt. Từ đó, phải thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến quá trình giải ngân vốn.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư năng lực còn hạn chế, chưa lường được hết các vướng mắc trong khâu lập dự án đầu tư, lập thiết kế kỹ thuật, dự toán, dẫn đến chậm phê duyệt dự án, đấu thầu không kịp theo kế hoạch đã được duyệt; tiến độ thực hiện các khu tái định cư còn chậm. Từ đó, ảnh hưởng đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng một số dự án, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án có sử dụng vốn ODA…

dau-tu-.jpg
Cầu Trần Hoàng Na từ nguồn vốn vay ODA - Ảnh: Văn Kim Khanh

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các chủ đầu tư quán triệt, thực hiện nghiêm những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Các chủ đầu tư cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh xử lý các hành vi thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, cần phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân làm chậm trễ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện ngay điều chuyển cán bộ, công chức khi cần thiết, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vào cuối năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Tô Lâm thôi chức Bộ trưởng Bộ Công an, tướng Trần Quốc Tỏ được giao điều hành Bộ
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 22.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính phân công Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an sau khi đại tướng Tô Lâm rời vị trí này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ giải ngân hơn 10.468 tỉ đồng vốn đầu tư công năm 2024 như thế nào?