Ngay từ ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, nhiều chuyến tàu đã cập cảng mang theo hàng trăm nghìn tấn hàng hóa "xông đất".
Kinh tế - đầu tư - dự án

Cảng biển tấp nập đón tàu 'xông đất' đầu năm

Tuyết Nhung 11/02/2024 19:38

Ngay từ ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, nhiều chuyến tàu đã cập cảng mang theo hàng trăm nghìn tấn hàng hóa "xông đất".

Sáng 11.2 (tức mùng 2 Tết), Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) - đơn vị quản lý, khai thác bến số 2,3,4 của cảng Cái Lân đã thực hiện bốc xếp 108.000 tấn hàng rời của hai tàu vào làm hàng.

11220241.jpg
Trên 108.000 tấn hàng rời được bốc xếp qua Cảng CICT Cái Lân đầu năm mới Giáp Thìn 2024 - Ảnh: Hoàng Nam

Hai tàu vào làm hàng tại cảng Cái Lân gồm tàu Sandpiper Bulker quốc tịch Đảo Marshal vận chuyển hơn 37.000 tấn hàng lúa mì nhập khẩu và tàu FJ Bianca quốc tịch Panama vận chuyển hơn 71.000 tấn hàng lúa ngô Argentina nhập khẩu.

Mặc dù là ngày nghỉ Tết, song CICT vẫn bố trí nhân lực, thiết bị đầy đủ, thực hiện bốc xếp hàng hóa, đảm bảo giải phóng tàu theo đúng kế hoạch. Năm 2024, CICT phấn đấu sẽ có trên 6 triệu tấn hàng rời thông qua cảng, doanh thu tăng trưởng từ 10 - 15% so với năm 2023.

Ngay từ ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, tại Cái Mép - Thị Vải, nhiều chuyến tàu đã cập cảng mang theo hàng ngàn container hàng hóa "xông đất".

Sáng mùng 1 Tết, cảng Gemalink đã ngập tràn sắc hồng rực rỡ từ siêu tàu One Infinity cập cảng làm hàng. Trong thời gian cập Gemalink, tàu xếp dỡ 3.807 container hàng hóa xuất nhập khẩu sau đó tiếp tục hành trình tới cảng Singapore và Rotteram. Dịp Tết Giáp Thìn, Gemalink vẫn duy trì khai thác liên tục với lượng tàu dự kiến 11 chuyến. Cảng sẽ tăng cường công tác an toàn, phòng chống cháy nổ bảo đảm khai thác thông suốt trong những ngày Tết.

Trước thời khắc chuyển giao năm cũ, lúc 22 giờ đêm 30 Tết, cảng SSIT (Cái Mép -Thị Vải) cũng đón tàu MSC Ameera "xông đất" làm hàng đầu năm. Tàu này đã xếp dỡ hơn 1.100 container và rời cảng an toàn lúc 8 giờ sáng mùng 1 Tết. Được biết, trước đó tàu MSC Marina, trọng tải 86.000 DWT cũng đã cập SSIT, xếp dỡ hơn 3.000 container và rời cảng trước thời điểm giao thừa.

Ông Phan Hoàng Vũ, Phó tổng giám đốc cảng SSIT cho biết, tuần qua, sản lượng làm hàng tại cảng SSIT khá cao, đạt khoảng 20.000 TEU và ước tính cảng đón khoảng 5 - 6 chuyến tàu trong tuần. Trong đó, có những hãng tàu xếp dỡ khoảng 10.000 TEU. Cảng vẫn bố trí công nhân, các bộ phận khai thác túc trực để đảm bảo công tác làm hàng không bị gián đoạn.

"Với các tuyến tàu nội Á, trong dịp tết thường chỉ xếp dỡ khoảng 800 - 900 container, còn các tàu tuyến Mỹ, châu Âu sẽ được nhiều hơn, khoảng 2.000 container. Số lượng xếp dỡ tùy thuộc vào tuyến tàu. Theo quan niệm Á Đông, tàu xông đất thường là tàu may mắn đầu năm", ông Vũ cho biết thêm.

Ngoài 2 cảng trên, theo lịch điều động tàu biển của Cảng vụ Hàng hải, trong hai ngày 30 và mùng 1 Tết, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đã đón 7 chuyến tàu container cập cảng. Theo đó, các doanh nghiệp đã bố trí mọi nguồn lực để công tác làm hàng hiệu quả nhất, giúp người lao động làm việc năng suất, để có thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời, các cảng cũng duy trì chế độ trực ca của người lao động trong thời gian nghỉ lễ.

Cũng giống như nhiều lĩnh vực vận tải khác, cảng biển duy trì hoạt động xuyên suốt trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Đại diện cảng Tân Vũ cho biết, trong khoảng 8 ngày nghỉ lễ, cảng dự kiến đón khoảng 14 chuyến tàu container quốc tế. Riêng ngày mùng 1 Tết, cảng đón khoảng 4 chuyến tàu. Tổng sản lượng xếp dỡ trong dịp nghỉ lễ ước khoảng 16.000 TEU.

Để công tác làm hàng hiệu quả nhất, trong thời gian này lãnh đạo của cảng sẽ bố trí mọi nguồn lực, giúp người lao động làm việc năng suất, xong sớm hơn để nghỉ ngơi. Năng suất xếp dỡ của cảng trung bình khoảng 65 moves/giờ nhưng ngày tết sẽ đẩy để làm hàng nhanh hơn.

Tương tự, Cảng Hải Phòng cũng duy trì các chế độ trực ca của người lao động trong thời gian nghỉ lễ. Đại diện cảng Hải Phòng cho biết, trong thời gian nghỉ tết, cảng vẫn tiếp nhận tàu, cung cấp dịch vụ xếp dỡ hàng hóa xuất/nhập tàu, hạ bãi container hàng phục vụ xuất tàu, nâng/hạ container rỗng và các dịch vụ khác liên quan đến khai thác tàu RORO.

Theo các chuyên gia, quan niệm của người Á Đông rất coi trọng các chuyến tàu trong ngày đầu năm mới. Đây là tàu xông đất đầu năm, thường được quan niệm là tàu may mắn đầu năm. Do đó, các doanh nghiệp vận tải biển luôn đặc biệt quan tâm đến những tàu "xông đất" này.

Bài liên quan
Giao thông ĐBSCL: Phát triển cao tốc phải kết nối với cảng biển để phát huy hiệu quả
Với hệ thống đường cao tốc cùng cảng Trần Đề, sân bay quốc tế Cần Thơ, Bộ GTVT tin chắc sau nhiệm kỳ này, khu vực ĐBSCL sẽ là nơi rất thuận lợi cho phát triển kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: 'Phải thu hút, giữ chân các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới'
một giờ trước Theo dòng thời sự
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh là thu hút và giữ chân các tập đoàn, công ty lớn, uy tín trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảng biển tấp nập đón tàu 'xông đất' đầu năm