Câu chuyện hiếm gặp: 'Bộ ba' Bách Khoa cùng giành học bổng TSKH máy tính tại Mỹ
Tuyết Nhung•05/09/2025 07:31
Ba sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội đam mê AI cùng giành học bổng toàn phần bậc tiến sĩ khoa học (TSKH) máy tính tại Mỹ đã thu hút sự quan tâm từ dư luận.
Cụ thể, ba sinh viên này là Nguyễn Mạnh Dương ở ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; Cao Minh Tuệ và Trần Thế Hưng ở ngành Khoa học máy tính, trường Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Bách khoa Hà Nội.
Dương nhận hỗ trợ toàn phần bậc tiến sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học University of Illinois Urbana-Champaign (hạng 33 Mỹ, theo US News & World Report) với tổng trị giá khoảng 9,8 tỉ đồng. Trong khi, Tuệ sẽ học tại Đại học Florida (hạng 30), còn Hưng học tại Đại học bang Washington (hạng 189), cùng khoản hỗ trợ tương đương 7 tỉ đồng.
Cao Minh Tuệ (trái) và cô Nguyễn Phi Lê đứng giữa.
“
Cả ba sinh viên này đều rất tài năng, có niềm đam mê nghiên cứu các dự án về AI
PGS.TS Nguyễn Phi Lê, người điều hành Viện nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI4LIFE), Đại học Bách khoa Hà Nội
PGS.TS Nguyễn Phi Lê, người điều hành Viện nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI4LIFE), Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết cả ba sinh viên này đều rất tài năng, có niềm đam mê nghiên cứu các dự án về AI.
"Mỗi năm tôi đều có một số bạn sinh viên nhận được học bổng toàn phần tiến sĩ ở nước ngoài. Nhưng năm ngoái tôi có tới 6 bạn sinh viên nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần tại các nước Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Úc, UAE, trong đó có 3 bạn đi Mỹ.
Một bạn học tại Đại học Florida, một bạn học tại Washington State University và một bạn học ở Đại học University of Illinois Urbana-Champaign. Cả 3 bạn đều là những sinh viên rất xuất sắc của trường. Các bạn cũng có thời gian nghiên cứu về AI khá lâu", cô Lê nói.
Theo cô Lê, đây là câu chuyện hiếm không chỉ ở Đại học Bách khoa Hà Nội mà ở tất cả các trường đại học trên cả nước, bởi vì cả 3 sinh viên cùng làm việc trong một nhóm nghiên cứu cùng nhận được học bổng toàn phần khi chưa tốt nghiệp đại học. Cụ thể, cả ba nhận thư báo giành học bổng bậc tiến sĩ hồi tháng 3 - 4 khi chưa tốt nghiệp đại học, tới tháng 9 năm nay các bạn mới nhận bằng tốt nghiệp.
Viện nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI4LIFE) Đại học Bách khoa Hà Nội.
“
Đây là câu chuyện hiếm không chỉ ở Đại học Bách khoa Hà Nội mà ở tất cả các trường đại học trên cả nước
PGS.TS Nguyễn Phi Lê
Thông thường, những sinh viên khác sau khi tốt nghiệp đại học thì phải làm cho nhóm nghiên cứu từ 2 năm trở lên, lúc đó mới tích lũy đủ kinh nghiệm. Sau đó mới xin học bổng đi nước ngoài.
"Tôi chưa từng thấy lab (phòng thí nghiệm) nào có ba sinh viên cùng nhận học bổng tiến sĩ đi Mỹ ngành khoa học máy tính từ năm thứ tư đại học như thế này. Tính cả lab ở trường đại học khác, tôi cho rằng rất hiếm", cô Lê một lần nữa nhấn mạnh.
Nói về yếu tố giúp cả 3 bạn sinh viên thành công sớm như vậy, cô Lê cho biết các bạn đều có thành tích học tập rất xuất sắc. Điểm trung bình tích lũy (CPA) của cả 3 bạn rất cao, CPA của Dương là 3.95, Tuệ là 3.85, Hưng là 3.6. Ngoài kết quả học tập, các bạn phải có năng lực về tiếng Anh cũng rất tốt.
Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội có 7.000 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 7% ra nước ngoài làm việc.
Cô Lê cũng tiết lộ thêm cả 3 bạn đều có niềm đam mê học lên về AI sau đại học, đó là cùng với các thầy cô tham gia vào các dự án nghiên cứu để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm về nghiên cứu AI.
Cô Lê đánh giá cao sự nỗ lực tự học của các bạn. Ngoài kiến thức học ở trên lớp thì các bạn phải tự học những kiến thức chuyên sâu về AI. Bởi vì chương trình đào tạo ở trên trường không đủ.
"Chương trình đào tạo của đại học là hướng tới đạo tạo đại trà, không phải hướng tới đào tạo tinh hoa, cho nên nếu các bạn muốn chuyên sâu và giành học bổng ở nước ngoài thì bản thân các bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức mới nhất và chuyên sâu nhất. Nỗ lực để có điểm CPA cao, nỗ lực để có thành tích trong nghiên cứu...", cô Lê nói.
Giáo viên hay những nhà nghiên cứu đứng đầu viện sẽ là những người định hướng từng bước đi cho các bạn sinh viên, nghiên cứu vấn đề gì để thực sự đạt kết quả cao và mang tính thực tiễn trong cuộc sống.
Qua câu chuyện của 3 bạn sinh viên Dương, Hưng, Tuệ, cô Lê có thông điệp tới những bạn sinh viên trẻ hiện nay, đó là có nhiều con đường cho các bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp, tốt nghiệp và đi làm cho doanh nghiệp không phải là con đường duy nhất.
Viện nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI4LIFE), Đại học Bách khoa Hà Nội.
Theo cô Lê, hầu hết các sinh viên đều nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp đại học sẽ đi làm cho doanh nghiệp. Còn ai muốn trở thành giáo viên hay nhà nghiên cứu thì mới đi học sau đại học. Quả thực, tư duy đó không đúng. Vì có rất nhiều người học xong tiến sĩ vẫn đi làm cho doanh nghiệp. Khi đó, kiến thức của các bạn càng chuyên sâu, đi làm sẽ vững vàng hơn.
Hoặc ai muốn nghiên cứu sâu về một vấn đề nào đó thì các bạn có thể đi theo một thầy cô bất kỳ vào phòng thí nghiệm để xem mình có phù hợp với việc nghiên cứu không. Như vậy mới có nhiều con đường mở ra cho các bạn sinh viên trẻ.
"Còn với riêng công việc nghiên cứu, là một người luôn định hướng sát sao với các bạn sinh viên, tôi cho rằng cần sự chịu khó và kiên nhẫn. Bởi vì khi mới làm nghiên cứu, điều các bạn nhận được ban đầu chỉ là kiến thức, còn về vật chất thì không nhận được ngay lập tức. Ngoài ra, các bạn cũng phải tiêu tốn thời gian nhiều, tập trung tâm trí vào nó rất là nhiều. Về lâu dài, bản thân sẽ tích lũy được nhiều kiến thức để phát triển. Kiến thức chính là tài sản duy nhất gắn liền với cuộc đời mình, không bao giờ rời khỏi mình. Vì vậy, được trang bị kiến thức là điều quan trọng nhất", cô Lê nhấn mạnh.
Năm 2024, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 7.000 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 7% ra nước ngoài làm việc, tăng nhẹ so với các năm trước. Trong đó, 7% số sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài làm việc, chủ yếu ở Nhật Bản, tức khoảng 490 người.
Ngoài ra, 16,3% đầu quân cho các công ty liên doanh với nước ngoài; 25,7% làm cho các công ty nước ngoài đóng tại Việt Nam. Số còn lại làm ở các công ty trong nước, startup, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, tổ chức phi chính phủ...
Đại học Bách khoa Hà Nội hiện ở vị trí 1.201-1.400 thế giới trên bảng xếp hạng đại học của QS và hạng 1.501+ theo Times Higher Education. Tính riêng khu vực châu Á, vị trí của trường trên hai bảng xếp hạng này lần lượt là 388 và nhóm 501-600.
Quy mô đào tạo bậc đại học của trường là gần 41.000 và sau đại học là khoảng 1.500. Năm ngoái, khoảng 8,65% sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, còn loại giỏi chiếm 29,7%, loại khá 56%.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.