Nguyễn Thành Nghị (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Hoàng Diệu, TP.Sóc Trăng) bị yếu tứ chi từ nhỏ và việc di chuyển, sinh hoạt rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và nghị lực, em đã đạt nhiều thành thích "đáng nể" trong học tập cũng như các cuộc thi.

Cậu học trò yếu tứ chi và nỗ lực để 'Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023'

Lương Xuân Cao | 23/11/2023, 13:40

Nguyễn Thành Nghị (học sinh lớp 12A6, Trường THPT Hoàng Diệu, TP.Sóc Trăng) bị yếu tứ chi từ nhỏ và việc di chuyển, sinh hoạt rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ và nghị lực, em đã đạt nhiều thành thích "đáng nể" trong học tập cũng như các cuộc thi.

Nguyễn Thanh Nghị là 1 trong số 35 gương mặt thanh niên khuyết tật được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023" được tổ chức ngày 24.11 tại Hà Nội.

nghi.jpg
Em Nguyễn Thành Nghị - Ảnh: Lương Xuân Cao

Nguyễn Thành Nghị sinh năm 2006 tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Ngay từ khi sinh ra, em bị yếu cổ, yếu tứ chi nên mọi sinh hoạt hằng ngày phải nhờ sự hỗ trợ của người trong gia đình. Mặc dù vậy, em đã thể hiện là một người rất có ý chí và nghị lực, tự lập.

Khi đi học, em đã nỗ lực rất nhiều hơn để tự mình cầm bút viết được bài như các bạn đồng trang lứa bình thường khác.

Với một người yếu tứ chi như em thì việc cầm bút cũng là cả một vấn đề khó khăn nhưng em đã cố gắng hết mình, kiên quyết không bỏ cuộc và cuối cùng, em đã cầm bút ghi chép bài vở không thua các bạn khác cùng lớp.

Để có được kết quả học tập tốt, em đọc sách, tham khảo thêm tài liệu và bổ túc kiến thức qua mạng Internet… Và thành quả của sự nỗ lực là từ năm học tiểu học cho đến lớp 11, em luôn là học sinh giỏi toàn diện và có điểm trung bình các môn đứng đầu lớp.

Năm học 2022 - 2023 vừa qua, điểm trung bình các môn của Nghị là 9.1.

1-1-.jpg
Nhiều năm liền Nguyễn Thành Nghị luôn được học sinh giỏi - Ảnh: Lương Xuân Cao

Nguyễn Thành Nghị còn được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt được nhiều thành tích như đoạt giải nhì môn cờ vua cấp thành phố năm tiểu học; năm lớp 9, em đoạt giải ba cấp tỉnh môn toán học; năm lớp 10, Nghị đoạt giải ba kỳ thi giải toán trên máy tính casino cấp tỉnh và giải khuyến khích cuộc thi tin học cấp tỉnh.

Trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ XII năm 2023, em đã xuất sắc đạt giải nhất với đề tài “Phần mềm quản lý trường học thông minh” (cùng với nhóm bạn là Lợi Yến Mẫn, Lý Vinh Hào, Huỳnh Trâm Anh)

dong-chi-huynh-thi-diem-ngoc-khen-nghi.jpg
Em Nguyễn Thành Nghị đang được Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc trao bằng khen về thành tích học tập  - Ảnh: Lương Xuân Cao

Theo số liệu từ Ban tổ chức, cuộc thi được phát động vào tháng 9.2022, tổ chức cấp huyện và cấp tỉnh, trong đó, cấp huyện có 321 trường tham gia với 1.962 giải pháp đăng ký. Qua xét tuyển ở các trường, Ban tổ chức đã chọn được 723 giải pháp dự thi cấp huyện. Sau vòng sơ khảo và chung khảo đã có 48 giải pháp được khen thưởng, trong đó có 3 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Ban tổ chức cũng đã xét chọn 5 giải pháp, trong đó có giải pháp “Phần mềm quản lý trường học thông minh” của Nghị cùng các bạn tham để tham dự cuộc thi toàn quốc.

Cũng hồi đầu tháng 9, Nghị đoạt giải ba tại vòng khu vực – Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIX năm 2023 cho nội dung lập trình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội
12 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, được Trung ương giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cậu học trò yếu tứ chi và nỗ lực để 'Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023'