Trang Popular Science cho biết một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo được thủy tinh có thể phân hủy sinh học, giúp vật liệu này thân thiện hơn với môi trường.

Chế tạo được loại thủy tinh bền vững có thể phân hủy sinh học

Cẩm Bình | 20/03/2023, 17:28

Trang Popular Science cho biết một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo được thủy tinh có thể phân hủy sinh học, giúp vật liệu này thân thiện hơn với môi trường.

Các nguyên tắc cơ bản trong chế tạo thủy tinh hầu như không thay đổi suốt hàng nghìn năm nay. Thạch anh tự nhiên là một trong số nguyên liệu được sử dụng sớm nhất, sau đó cát, tro soda và đá vôi thay thế cho tới nay.

Sản phẩm thủy tinh từ những nguyên liệu trên rất khó phân hủy. Có không ít nghiên cứu chỉ ra rằng chai thủy tinh có hại hơn chai nhựa. Lượng lớn sản phẩm thủy tinh là vấn đề lớn đối với môi trường. Vì vậy giới nghiên cứu tìm cách chế tạo ra thủy tinh bền vững hơn.

glass.jpg
Xưởng sản xuất đồ thủy tinh truyền thống - Ảnh: PopSci

Mới đây, nhóm nhà khoa học Viện Kỹ thuật quy trình (IPE) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc do Giáo sư Diêm Học Hải dẫn đầu công bố nghiên cứu chế tạo một dạng thủy tinh từ axit amin hoặc peptide thân thiện hơn với môi trường.

Thủy tinh sinh học thường không bền vững. Cấu trúc phân tử của chúng chịu nhiệt kém nên thường hư hại ở nhiệt độ cao trong quá trình chế tạo. Nhưng bằng cách thay đổi thành phần hóa học của axit amin và peptide, nhóm IPE đã cho ra đời phiên bản thủy tinh mới bền hơn rất nhiều, lại dễ uốn và có thể tái chế.

Vật liệu đầy hứa hẹn nêu trên hiện chưa được tung ra thị trường. Giáo sư Diêm cho biết: “Thủy tinh phân tử sinh học vẫn đang ở giai đoạn phát triển trong phòng thí nghiệm, còn rất lâu mới có thể thương mại hóa quy mô lớn”.

Thành quả nghiên cứu của nhóm IPE sẽ thúc đẩy nhiều nhóm khác cố gắng tạo ra vật liệu tương tự. Nhu cầu thủy tinh không hề mất đi dù thế giới đang hướng tới một tương lai bền vững hơn, chẳng hạn pin mặt trời vẫn cần lượng lớn thủy tinh để sản xuất, vì vậy rất cần có thủy tinh phân hủy sinh học thân thiện với môi trường.

Bài liên quan
Intel coi thủy tinh là vật liệu quan trọng trong cuộc đua cung cấp sức mạnh cho AI
Tập đoàn Intel đang đặt cược vào một loại vật liệu bất ngờ có thể giúp máy tính trên thế giới xử lý khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng. Đó là thủy tinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trước tình trạng mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chế tạo được loại thủy tinh bền vững có thể phân hủy sinh học