Lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Chỉ đạo khẩn chống găm hàng, thổi giá thiết bị phòng cháy chữa cháy

Tuyết Nhung | 16/09/2023, 10:09

Lực lượng quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Thời gian qua, tình hình cháy nổ diễn ra thường xuyên gây tổn thất nặng nề về người và tài sản. Theo đó, nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, đặc biệt, thang dây thoát hiểm là rất lớn, xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn ra ở một vài nơi, ở một vài thời điểm.

2f238a51-0195-46f2-bbd8-201bd65a8089.jpeg
Lực lượng quản lý thị trường sẽ ra quân kiểm soát việc buôn bán các thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.

Trong đó, yêu cầu tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây.

Cùng với đó, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như trên theo đúng quy định của pháp luật. 

Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung, các mặt hàng thuộc các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy nói riêng.

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai ngay và báo cáo kết quả về Tổng Cục Quản lý thị trường theo quy định.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, từ khóa "thang dây thoát hiểm", "bán thang dây thoát hiểm tại Hà Nội", "bán thang dây thoát hiểm tại TP.HCM"... liên tục được tìm kiếm. Giá chào bán được thổi lên rất cao. Chẳng hạn, sản phẩm thang dây thoát hiểm đã tăng giá từ 340.000 đồng lên 550.000 - 850.000 đồng/bộ.

Vậy nhưng nhiều shop bán thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ đã thông báo "cháy hàng" cho sản phẩm thang dây thoát hiểm. Hiện tại, nếu muốn mua thiết bị này, khách hàng phải đợi từ 5-7 ngày (chưa kể thời gian giao hàng).

Bài liên quan
Làm gì khi phát hiện xe đổ trúng xăng giả có thể gây cháy nổ?
Xe đổ trúng xăng giả sẽ gây ra những nguy hiểm không ngờ. Không chỉ giảm tuổi thọ, xe còn có thể cháy nổ khi đang vận hành.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bắc Bộ mưa phùn giá rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
5 giờ trước Sự kiện
Ngày 25.2, thời tiết mưa phùn, sương mù rét mướt tiếp tục duy trì khắp các tỉnh thành miền Bắc trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chỉ đạo khẩn chống găm hàng, thổi giá thiết bị phòng cháy chữa cháy