Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo liên bộ Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland tại Bình Thuận và Đồng Nai.

Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho các dự án của Novaland

Hoài Lam | 12/04/2023, 09:42

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo liên bộ Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland tại Bình Thuận và Đồng Nai.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Bình Thuận về vướng mắc đối với các dự án của Novaland tại tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Văn bản nêu rõ, về báo cáo kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai và kiến nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland) về việc vướng mắc các dự án của Novaland tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Thuận, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng phố hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường lập tổ công tác làm việc với UBND 2 tỉnh để giải quyết các vướng mắc khó khăn trong các báo cáo nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ công tác phải báo cáo kết quả cho Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trước ngày 15.4.2023.

Việc lập tổ công tác này diễn ra trong bối cảnh Novaland hiện có hai dự án tại Đồng Nai và Bình Thuận, là Aqua City và NovaWorld Phan Thiet đang gặp nhiều vướng mắc. Cả hai dự án này mỗi cái đều có diện tích hơn 1.000ha.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững tổ chức ngày 17.2.2023, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản. Còn trong giai đoạn này, doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ về cơ chế.

nova.jpg
Phối cảnh dự án của Novaland tại Đồng Nai

Cụ thể, Novaland kiến nghị: Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành một quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2 - 3 năm để giúp các doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án.

Theo ông Nhơn, việc trợ giúp kịp thời rất quan trọng nhằm phòng tránh 10 - 20% dư nợ của nền kinh tế bị chuyển sang nợ xấu.

Doanh nghiệp này cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ pháp lý tận gốc cho các dự án của các doanh nghiệp trên cả nước. Sự ách tắc này đã kéo dài rất nhiều năm nhưng chưa được giải quyết.

Novaland mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chọn khu đô thị vệ tinh Aqua City tại tỉnh Đồng Nai làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn và thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.

Tại hội nghị, ông Bùi Thành Nhơn cho biết, hiện tại Novaland đang còn 25.000 tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỉ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1 - 2 tháng tới, vấn đề này được giải quyết thì Novaland sẽ có nguồn vốn để hoạt động bình thường.

Về lãi suất, ông Bùi Thành Nhơn cho biết lãi suất từ cuối năm ngoái tăng khá nhanh, có khoản vay lãi suất đã tăng gần 30%. Nếu mức tăng này tiếp tục duy trì thì dự án đang ở mức lãi suất cũ sẽ thành lỗ ở mức lãi suất mới.

Do đó, Novaland đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại có biện pháp để giảm mặt bằng lãi suất huy động, qua đó nhanh chóng giảm lãi suất cho vay phục hồi thị trường.

Riêng đối với các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp này đã đồng hành cùng ngân hàng trong nhiều năm, nay doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất tăng cao thì các ngân hàng thương mại cũng nên giảm biên lợi nhuận để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Bùi Thành Nhơn cũng đề xuất các cơ quan truyền thông của Chính phủ có chiến lược hỗ trợ xây dựng lại niềm tin cho thị trường theo xu hướng ủng hộ những doanh nghiệp "người thật việc thật" đang tạo ra sản phẩm tốt cho xã hội, giúp thị trường phát triển theo hướng bền vững.

Theo ông Nhơn, việc vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ giúp tháo gỡ tận gốc pháp lý cho các dự án sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm, tạo thông thoáng môi trường đầu tư thu hút nguồn vốn FDI, giúp phát triển đô thị, tăng nguồn thu ngân sách.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tại LHQ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 22.9 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc cho các dự án của Novaland