Phát biểu khai mạc hội nghị đại biểu quốc hội chuyên trách, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc bảo đảm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng về chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật ngay ở Quốc hội.

Chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật

Lam Thanh | 28/08/2023, 10:04

Phát biểu khai mạc hội nghị đại biểu quốc hội chuyên trách, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc bảo đảm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng về chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật ngay ở Quốc hội.

Ngày 28.8, hội nghị đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 4, nhiệm kỳ khóa 15 khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập hội nghị đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách. Nội dung của hội nghị nhằm thảo luận cho ý kiến về một số dự án luật dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 6.

Theo đó, hội nghị sẽ xem xét cho ý kiến về 8 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua gồm dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Viễn thông (sửa đổi), Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Quản lý bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là hội nghị đại biểu quốc hội chuyên trách cho ý kiến về số lượng các dự án luật nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

"Các dự án luật này đều là những dự án luật rất quan trọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và đại biểu quốc hội; có nhiều quy định mới, đối tượng chịu ảnh hưởng rộng, một số nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo nên cần tiếp tục được cân nhắc, thảo luận một cách kỹ lưỡng", Chủ tịch Quốc hội nêu.

ctqh.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung rà soát và cho ý kiến về việc các dự án luật này đã quán triệt thể chế hóa đầy đủ và đúng đắn các chủ trương của Đảng - cơ sở chính trị đối với từng lĩnh vực liên quan hay chưa; xem xét việc thể hiện của các dự thảo luật cho đến nay đã bám sát các nhóm chính sách lớn, các định hướng, nguyên tắc yêu cầu khi xây dựng các dự án luật chưa; đối với những đề xuất mới đã có đánh giá tác động một cách đầy đủ chưa…

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu quốc hội tiếp tục quan tâm cho ý kiến đối với những vấn đề lớn và những vấn đề quan trọng đối với từng dự án luật về kỹ thuật lập pháp, nguyên tắc áp dụng pháp luật, điều khoản chuyển tiếp; cho ý kiến đối với các nội dung còn có ý kiến khác nhau để có nghiên cứu, phân tích, tính toán lựa chọn phương án tốt nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải rà soát kỹ lưỡng lại về cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ, chất lượng của hệ thống pháp luật; rà soát lại toàn bộ các quy trình về các nội dung, cách thức, quy trình không được để cho những quy phạm pháp luật có sơ hở có thể tạo ra tham nhũng, tiêu cực, gây ra thất thoát hoặc ách tắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là việc bảo đảm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng về chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng pháp luật ngay trong Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở ý kiến của đại biểu quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tiếp tục lắng nghe để có hoàn thiện, các cơ quan chủ trì thẩm tra sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan soạn thảo, cơ quan tổ chức hữu quan để tiếp tục trình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với theo tinh thần làm triệt để, để cho không có một ý kiến nào của đại biểu quốc hội mà không được nghiên cứu, tiếp thu và giải trình.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều yếu tố tích cực giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì vị trí 'ngôi sao'
Bất động sản (BĐS) công nghiệp là phân khúc duy trì vị trí “ngôi sao” ngay trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Năm 2024, các chuyên gia cho rằng phân khúc này tiếp tục duy trì sự phát triển.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật