Bị can Đỗ Anh Dũng đã sử dụng số tiền huy động từ việc bán trái phiếu vào nhiều mục đích khác nhau.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh sử dụng tiền bán trái phiếu vào việc gì?

Nhã Thanh | 23/11/2023, 16:58

Bị can Đỗ Anh Dũng đã sử dụng số tiền huy động từ việc bán trái phiếu vào nhiều mục đích khác nhau.

Trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Viện KSND tối cao đã truy tố 15 bị can ra trước TAND TP.Hà Nội; và phân công Viện KSND TP.Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Lách quy định, bán trái phiếu

Theo cáo trạng, Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và các bị can tại Tân Hoàng Minh đã phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ đứng tên Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông, tổng trị giá 10.030 tỉ đồng.

Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán “khống” để trở thành trái chủ sơ cấp, Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được số tiền rất lớn của nhà đầu tư trái pháp luật.

do-anh-dung.jpg
Ông Đỗ Anh Dũng bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - Ảnh: Internet

Cáo trạng nêu rõ để bán trái phiếu rộng rãi cho người dân (hầu hết không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp) và “lách” quy định, vào tháng 7.2021, ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) thành lập Trung tâm Kinh doanh trái phiếu (thuộc tập đoàn) và giao cho Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng) chỉ đạo, điều hành việc bán trái phiếu.

Bị can Dũng cũng ủy quyền cho phó tổng giám đốc của Tân Hoàng Minh và 21 cá nhân tại các công ty trong tập đoàn ký hợp đồng hợp tác đầu tư trái phiếu, nhưng thực chất là để bán trái phiếu cho nhà đầu tư.

Viện kiểm sát xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã thu được tổng cộng gần 14.000 tỉ đồng, cao hơn giá trị phát hành là do công ty này chia nhỏ kỳ hạn so với kỳ hạn gốc, mua đi bán lại nhiều lần cao hơn giá trị phát hành.

Hàng ngày, các số liệu thu/chi đều được báo cáo cho ông Dũng thông qua Trung tâm Tài chính - Kế toán và Văn phòng chủ tịch, tổng giám đốc để ông Dũng theo dõi, chỉ đạo, điều hành.

Do tin tưởng các gói trái phiếu này được phát hành đúng quy định pháp luật, có dòng tiền đầu tư thật vào dự án… nên nhiều người đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu (thực chất là mua trái phiếu) để trở thành chủ sở hữu 9 gói trái phiếu.

Đầu tư chứng khoán, mua USD... hơn 800 tỉ đồng

Theo cáo trạng, toàn bộ số tiền từ việc bán trái phiếu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo các bị can tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích, phương án phát hành trái phiếu.

z4904584028992_b09a083490ec053addd13552d43e2d65.jpg
Một số bị can trong vụ Tân Hoàng Minh khi bị bắt - Ảnh: Bộ Công an

Cụ thể, ông Dũng dùng dòng tiền của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua đến hạn trước là hơn 5.000 tỉ đồng. Trả gốc, lãi vay của ngân hàng tổng cộng gần 2.000 tỉ đồng; trong đó trả nợ SHB 1.800 tỉ đồng, trả nợ Agribank hơn 157 tỉ đồng.

Thanh toán tiền mua cổ phần, dự án, tạm ứng đặt cọc với tổng số tiền hơn 4.500 tỉ đồng. Thanh toán các chi phí cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh là hơn 929 tỉ đồng. Chuyển tiền sử dụng theo các mục đích cá nhân của Đỗ Anh Dũng, như đầu tư chứng khoán, trả nợ cá nhân, mua bán USD… tổng số tiền hơn 800 tỉ đồng. Thanh toán lãi và hoa hồng trái phiếu là hơn 316 tỉ đồng.

Số dư còn lại trên tài khoản của Tân Hoàng Minh tại thời điểm khởi tố vụ án là 214 tỉ đồng. Số tiền này Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu hồi sau khi khởi tố vụ án.

Viện kiểm sát kết luận ngoài số dư còn lại trên tài khoản của công ty, toàn bộ số tiền huy động từ việc phát hành, bán trái phiếu trái quy định pháp luật được Đỗ Anh Dũng chỉ đạo các bị can, cá nhân liên quan tại Tân Hoàng Minh sử dụng hết, không đúng mục đích.

Bài liên quan
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh
Ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bắc Bộ mưa phùn giá rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
5 giờ trước Sự kiện
Ngày 25.2, thời tiết mưa phùn, sương mù rét mướt tiếp tục duy trì khắp các tỉnh thành miền Bắc trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Tân Hoàng Minh sử dụng tiền bán trái phiếu vào việc gì?