TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm đối với 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ “chuyến bay giải cứu”.
Theo dòng thời sự

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án ‘chuyến bay giải cứu’

Nhã Thanh 04/12/2023 10:45

TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm đối với 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Ngày 20.12 tới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm đối với 21 bị cáo cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Theo đó, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng 5, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an) kháng cáo toàn bộ bản án. Bị cáo Lê Văn Nghĩa (Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và dịch vụ ăn uống Nhật Minh) kháng cáo xin hưởng án treo. Bị cáo Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Thái Hòa) kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm tuyên bố bị cáo không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và không có tội “Đưa hối lộ”.

cac-bi-cao.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: N.A

Các bị cáo còn lại hầu hết đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mong muốn HĐXX cấp phúc thẩm xem xét một số tình tiết giảm nhẹ, bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, mức độ hậu quả của hành vi vi phạm… để cân nhắc cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trong số này có Phạm Trung Kiên (cựu thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế); Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao); Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao)…

Dự kiến, phiên tòa sẽ được diễn ra trong 4 ngày (từ 20.12 đến hết ngày 23.12). Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo những như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Trước đó, trong các ngày từ 11 - 28.7.2023, TAND TP.Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 54 bị cáo với các mức án từ 15 tháng tù (cho hưởng án treo) đến tù chung thân, về 5 tội danh, gồm “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân ở nước ngoài về nước. Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì, xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các bộ trong tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định, thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Bốn bộ còn lại, gồm Y tế, Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao, UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

bi-cao-copy(1).jpg
Bị cáo Hoàng Văn Hưng (áo trắng) tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: N.A

Quy trình cấp phép các chuyến bay combo được thực hiện như sau: Doanh nghiệp có nhu cầu xin được chủ trương cách ly tại địa phương và gửi hồ sơ đến Bộ Ngoại giao (cụ thể là Cục Lãnh sự). Trên cơ sở hồ sơ này, Cục Lãnh sự lấy ý kiến tổ công tác của các bộ ngành và trình Chính phủ duyệt, sau đó thông báo cho doanh nghiệp được tổ chức thực hiện chuyến bay.

Thực hiện chủ trương trên, trong quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9.2020 đến tháng 12.2022, một số cá nhân thuộc các bộ ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp... đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong đó, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao để nhận hối lộ tổng cộng gần 165 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

23 cá nhân là đại diện các doanh nghiệp đã đưa hối lộ hơn 226 tỉ đồng, 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 25 tỉ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kỳ vọng tỷ giá hạ nhiệt trong quý 2 khi Fed giảm lãi suất
13 giờ trước Tài chính và đầu tư
Các chuyên gia cho rằng tiền Việt Nam đồng có thể mất giá khoảng 3% trong nửa đầu 2024, nhưng về cuối năm tỷ giá sẽ hạ nhiệt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án ‘chuyến bay giải cứu’