Phản ứng thờ ơ với việc Apple ra mắt các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) rạng sáng 11.6 giờ Việt Nam khiến giá cổ phiếu một số nhà cung cấp chính cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ giảm mạnh.
Thế giới số

Cổ phiếu một số nhà cung cấp chính của Apple ở châu Á giảm mạnh do sự kiện AI thiếu yếu tố đột phá

Sơn Vân 11/06/2024 13:56

Phản ứng thờ ơ với việc Apple ra mắt các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) mới tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) rạng sáng 11.6 giờ Việt Nam khiến giá cổ phiếu một số nhà cung cấp chính cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ giảm mạnh.

Các nhà phân tích cho biết sự kiện Apple giới thiệu nền tảng Apple Intelligence không có bất ngờ lớn và sẽ không làm thay đổi triển vọng về doanh số iPhone trong năm 2024. Điều đó làm giảm bớt đà tăng giá gần đây của cổ phiếu Apple và các nhà sản xuất linh kiện liên quan.

Cổ phiếu LG Innotek Co giảm tới 9,5%, mức cao nhất kể từ tháng 9.2022, trong khi cổ phiếu Luxshare Precision Industry Co giảm 4,1%. Hai công ty này đều nhận được hơn 70% doanh thu từ Apple, theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp.

LG Innotek Co là hãng chuyên sản xuất vật liệu và linh kiện điện tử có trụ sở tại Seoul, thủ đô Hàn Quốc. Đây là công ty con của tập đoàn LG và là nhà cung cấp chính cho Apple. Sản phẩm chính của LG Innotek gồm:

- Mô đun camera: LG Innotek là nhà sản xuất mô đun camera lớn nhất thế giới, cung cấp cho các khách hàng như Apple, Samsung và Huawei.

- Vật liệu nền: LG Innotek sản xuất các vật liệu nền cho màn hình OLED và LCD.

- Bộ phận kết nối: LG Innotek sản xuất các bộ phận kết nối cho các thiết bị di động và ô tô.

- Linh kiện quang học: LG Innotek sản xuất các linh kiện quang học cho camera, máy chiếu và thiết bị y tế.

Luxshare Precision Industry Co là nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Trung Quốc, có trụ sở tại thành phố Đông Hoàn, tỉnh Quảng Đông. Được thành lập vào năm 2004, Luxshare Precision Industry Co đã phát triển thành một tập đoàn quốc tế với hơn 50.000 nhân viên và hoạt động kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới, chuyên sản xuất các linh kiện điện tử chính xác cho nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng. Cụ thể gồm:

- Smartphone: Luxshare Precision Industry Co là nhà cung cấp chính cho Apple, Samsung, Huawei và các hãng smartphone lớn khác. Công ty sản xuất nhiều loại linh kiện cho smartphone, gồm vỏ máy, kết nối, camera và mô đun pin.

- Máy tính bảng: Luxshare Precision Industry Co là cũng cung cấp linh kiện cho máy tính bảng, gồm iPad của Apple cùng các thiết bị Samsung và Huawei.

- Thiết bị đeo: Luxshare Precision Industry Co sản xuất linh kiện cho các thiết bị đeo như Apple Watch, Airpods và Samsung Galaxy Watch.

- Phụ kiện ô tô: Luxshare Precision Industry Co cung cấp linh kiện cho các hệ thống thông tin giải trí ô tô, camera và các bộ phận điện tử khác.

- Thiết bị chơi game: Luxshare Precision Industry Co sản xuất linh kiện cho máy chơi game cầm tay và bảng điều khiển.

Yang Seung Soo, nhà phân tích tại hãng Meritz Securities Co, viết trong một báo cáo: “Thật đáng thất vọng khi không có nội dung đột phá nào cả (tại WWDC 2024)”, đồng thời nói thêm rằng doanh số iPhone khó có thể bất ngờ tăng vọt.

Tập đoàn Sharp (Nhật Bản) là trong số các nhà cung cấp khác của Apple ở châu Á có giá cổ phiếu sụt giảm hôm 10.6 (giờ Mỹ), khi giảm 2,9%. Tuy nhiên, một số cổ phiếu liên quan đến Apple không bị ảnh hưởng, trong đó có TSMC (hãng sản xuất chip theo hợp đồng số 1 thế giới của Đài Loan).

Đang tìm kiếm các tính năng AI rực rỡ hơn và sự yên tâm sẽ giúp Apple có được vị thế tốt để cạnh tranh về AI cùng công ty dẫn đầu thị trường là Microsoft, Phố Wall lại tỏ ra thờ ơ với WWDC 2024. Cổ phiếu Apple chốt phiên 10.6 giảm gần 1,91% sau buổi thuyết trình tại sự kiện về AI này.

Trước đó, cổ phiếu Apple đã phục hồi gần 20% từ mức thấp trong tháng 4 nhờ báo cáo kết quả kinh doanh tích cực hồi tháng trước và những kỳ vọng về chiến lược AI của hãng. Vào tháng 5, cổ phiếu Apple tăng 13%.

apple-intelligence-co-du-de-thu-hut-nguoi-dung-smartphone-android-den-voi-iphone.jpeg
Apple muốn định nghĩa lại AI với Apple Intelligence song được cho là khó giúp tăng doanh số iPhone đột biến - Ảnh: Internet

Apple Intelligence có gì?

Tại WWDC 2024, Apple đã công bố hàng loạt tính năng AI trên các ứng dụng và hệ điều hành, đồng thời hợp tác với OpenAI để đưa ChatGPT và công nghệ khác từ công ty khởi nghiệp này lên các thiết bị của mình.

Apple đóng gói bộ công cụ AI thành Apple Intelligence, một cách chơi chữ thú vị khi nó cũng được viết tắt là AI. Công ty sẽ mang đến trải nghiệm liền mạch với những thứ có sẵn trên thiết bị đầu cuối. Mức độ ứng dụng của AI trên các thiết bị Apple cao hơn so với Android, Windows đã ra mắt trước đó.

So với kính thực tế hỗn hợp Vision Pro ra mắt năm ngoái, Apple Intelligence mang đến sự gần gũi và tính thực tiễn cao hơn.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook gọi đây là hệ thống trí thông minh cá nhân, giúp thiết bị trở nên hữu ích và thú vị hơn. Craig Federighi gọ Apple Intelligence là "AI cho phần còn lại của chúng ta". Từ khóa mà các lãnh đạo Apple muốn nhấn mạnh ở đây là khả năng xử lý tự động trên thiết bị đầu cuối gồm iPhone, iPad và MacBook. Apple làm được điều này bởi họ quản lý từ phần cứng đến hệ điều hành.

Nguồn dữ liệu phục vụ Apple Intelligence được lấy từ chính thiết bị của người dùng. Hãng thiết kế công cụ để thực hiện những tác vụ rắc rối mà khách hàng phải thực hiện hàng ngày. Các giải pháp AI di động trước đó chưa thể chạm đến điều này. Công cụ gần giống nhất là Recall của Microsoft, nhưng nó chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc AI có quyền tiếp cận luồng thông tin cá nhân tạo ra mối lo về bảo mật dữ liệu. Nổi tiếng với việc tập trung vào sự an toàn của người dùng, Apple cũng báo hiệu rằng có kế hoạch tạo sự khác biệt với các đối thủ Microsoft và Google bằng cách đặt quyền riêng tư "làm cốt lõi" trong các tính năng của mình.

Apple đảm bảo việc xử lý hầu hết tính năng của Apple Intelligence chỉ diễn ra trên thiết bị để tránh rò rỉ thông tin, trừ một số tác vụ phức tạp, yêu cầu năng lực xử lý mạnh hơn mới được đưa lên đám mây.

Từ lâu đã phản đối việc xử lý dữ liệu người tiêu dùng trên nền tảng đám mây vì những lo ngại về quyền riêng tư, Apple cho biết cách tiếp cận của họ sẽ mang lại nhiều biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hơn khi lên kế hoạch sử dụng chip nội bộ trong các trung tâm dữ liệu kèm theo các tính năng bảo mật.

Để hỗ trợ các tính năng AI, Apple sẽ kết hợp xử lý trên thiết bị và điện toán đám mây. Điều đó đồng nghĩa các tính năng AI mới sẽ chỉ có trên những chiếc iPhone mới là iPhone 15 Pro cũng như dòng iPhone 16 trở về sau.

Apple cho biết việc tích hợp ChatGPT sẽ ra mắt vào cuối năm nay và các tính năng AI khác sẽ trình làng sau đó, đồng thời cho biết thêm rằng có thể truy cập chatbot của OpenAI miễn phí và thông tin người dùng sẽ không được ghi lại.

Giải pháp của Apple vẫn được xây dựng trên xu hướng AI tạo sinh và các ứng dụng của nó. Tuy nhiên, Apple Intelligence được tích hợp sâu và hữu dụng hơn hẳn, nhờ khả năng khai thác và tương tác với nhiều ứng dụng trên các thiết bị.

Vẫn dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (công nghệ làm nền tảng cho AI tạo sinh), công ty tối ưu hóa Apple Intelligence bằng cách tích hợp sâu AI vào các ứng dụng của họ.

Ví dụ, Smart Reply có cốt lõi vẫn là một mô hình khởi tạo văn bản từ câu lệnh. Tuy nhiên, giải pháp lại nằm trong ứng dụng Mail mặc định trên iPhone, cho người dùng lấy tùy chọn như đáp án trắc nghiệm thay vì phải gõ. Mỗi khi bổ sung thông tin, mẫu phản hồi được tùy chỉnh ngay lập tức. Cách tương tác mà Apple cung cấp đơn giản và hiệu quả hơn hẳn phương pháp AI truyền thống.

Một ứng dụng khác là tổng hợp email. Phải kiểm tra lượng lớn thư điện tử mỗi ngày là vấn đề với nhiều người, nhưng những bộ lọc của Gmail hay Outlook không hoàn toàn đáng tin cậy. Apple cung cấp giải pháp dùng AI tổng hợp nội dung email tự động, chỉ cần lướt qua cũng nắm đầy đủ thông tin để dễ dàng phân loại.

Giải pháp tương tự cũng được áp dụng cho phần thông báo. Toàn bộ nội dung của các cuộc trò chuyện nhóm dài sẽ được tóm vắn tắt trong vài dòng để người dùng nắm rõ. Điều tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho nhiều người.

AI cũng hiểu nội dung thông báo, để cung cấp các nội dung quan trọng, ngay cả lúc thiết bị được đặt ở chế độ Tập trung, Không làm phiền.

Ngoài các giải pháp mới, Apple Intelligence cũng học hỏi không ít tính năng đã phổ biến trước đó ở Microsoft Copilot hay Galaxy AI. Công cụ hỗ trợ soạn thảo nội dung với câu lệnh có sẵn, cho phép lựa chọn văn phong phù hợp nhu cầu. Tóm tắt nội dung hay sửa lỗi chính tả cũng cũng nằm trong khả năng của các AI tạo sinh hiện đại.

Tính năng nghe bản ghi âm, cuộc gọi để chuyển thành văn bản trên iOS 18 đã có mặt trước đó trong Galaxy AI của Samsung.

Việc tạo ảnh, tùy biến sticker là những giải pháp thú vị trên Apple Intelligence, nhưng mức độ ứng dụng không cao.

Tại WWDC 2024, các lãnh đạo Apple, gồm cả Tim Cook, đã giới thiệu cách trợ lý giọng nói Siri có thể tương tác với tin nhắn, email, lịch cũng như các ứng dụng của bên thứ ba. Siri sẽ có thể viết email và thay đổi giọng nói cho phù hợp với hoàn cảnh.

Siri được cải tiến sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn, giúp thực hiện những việc đã được chứng minh là khó khăn trong quá khứ vì trợ lý này cần hiểu chính xác ý định của người dùng cũng như cách ứng dụng hoạt động.

Siri cũng sẽ khai thác kiến ​​thức chuyên môn của ChatGPT và xin phép người dùng trước khi truy vấn dịch vụ OpenAI như một phần trong mối quan hệ hợp tác giữa Apple với công ty khởi nghiệp được Microsoft hậu thuẫn. Đó là một tính năng bảo mật mà Apple nhấn mạnh.

Apple Intelligence hỗ trợ chip A17 Pro của iPhone 15 Pro/Pro Max, A18 Pro trên dòng iPhone 16 sắp ra mắt cùng toàn bộ dòng chip M trên iPad và MacBook, nhưng hiện chỉ cung cấp tùy chọn tiếng Anh.

Bài liên quan
Việc Apple thúc đẩy AI tạo tiền đề cho làn sóng thiết bị thế hệ mới, từ kính AR đến robot
Việc Apple đẩy mạnh lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt xa phần mềm và giúp tạo ra làn sóng thiết bị thế hệ tiếp theo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hà Giang, Quảng Ninh thiệt hại lớn do mưa lũ, ngập lụt
43 phút trước Theo dòng thời sự
Hai tỉnh Hà Giang, Quảng Ninh vừa xảy ra đợt mưa lớn kỷ lục, gây lụt, chia cắt các tuyến giao thông, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và tài sản của người dân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu một số nhà cung cấp chính của Apple ở châu Á giảm mạnh do sự kiện AI thiếu yếu tố đột phá