Theo Công an TP.HCM, các căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan.

Công an TP.HCM: Các căn hộ chung cư mini đang tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan

Hồ Quang | 14/09/2023, 18:20

Theo Công an TP.HCM, các căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan.

Chia sẻ với báo chí về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các căn hộ chung cư mini, chiều 14.9, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng tham mưu, Công an TP.HCM, cho biết ở TP các căn hộ chung cư mini tương đồng với nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

tphcm-cac-can-ho-chung-cu-mini-dang-tiem-an-nguy-co-chay-va-chay-lay-lan-hinh-anh(1).png
Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó phòng tham mưu, Công an TP.HCM chia sẻ về công tác PCCC tại các căn hộ chung cư mini trên địa bàn TP-  Ảnh: PV

Theo thống kê, hiện nay TP có 42.256 cơ sở là cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về phòng PCCC và CNCH. Đa số các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê đều được trang bị, lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Hà các căn hộ cho thuê nói chung, nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan. Điều này là do quá trình sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn, việc câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện không đảm bảo dễ dẫn đến các sự cố cháy, nổ phát sinh.

Các căn hộ không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy ban đầu. Hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ như: bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chống sét, đèn chiếu sáng sự cố từng phòng ở, hành lang dẫn đến hư hỏng, không hoạt động. Do đó nguy cơ cơ xảy ra cháy, nổ luôn thường trực.

Không có lực lượng được tập huấn nghiệp vụ PCCC túc trực thường xuyên nên không kịp thời xử lý tình huống ban đầu. Người dân cư trú tại các nhà trọ, nhà cho thuê không được trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC.

“Nguy hiểm nhất là hiện nay là các nhà cho thuê cao tầng có hầm giữ xe, không được thiết kế lắp đặt hệ thống PCCC và giải pháp an toàn khi có cháy xảy ra dễ xảy ra các vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người khi cháy hầm giữ xe”, ông Hà cho biết.

Theo ông Hà, hiện nay TP đang có 25 căn hộ chung cư chưa được nghiệm thu PCCC nhưng vẫn cho dân vào ở. Đối với những chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, các đơn vị công an quận, huyện trực thuộc công an TP đã tiến hành các hình thức gồm: xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ nhà vi phạm quy định pháp luật về PCCC, chưa nghiệm thu về PCCC đã đi vào hoạt động.

Đồng thời liên hệ phối hợp với chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế đối với những chung cư nên trên. Những chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật kéo dài, công an các đơn vị, địa phương củng cố hồ sơ, khi có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan CSĐT để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Để giúp người dân thoát nạn khi gặp hỏa hoạn xảy ra tại chung cư, ông Hà cho biết, khi xảy ra trường hợp trên, người dân cố gắng bình tĩnh xác định khu vực an toàn và khu vực cháy.

Trong trường hợp đám cháy xảy ra trong căn hộ của mình, nếu không dập tắt được thì tìm cách thoát ra khỏi khu vực cháy, đóng cửa ngăn khu vực cháy với khu vực khác để không cháy lan, thoát ra khỏi căn phòng, căn hộ. Nếu không thoát ra được cửa trước thì thoát ra phía sau căn hộ (không trốn vào toilet) để thoát hiểm chờ lực lượng cứu hộ (hoặc thoát sang căn hộ khác).

Trường hợp đám cháy xảy ra ngoài căn hộ của mình, người dân cần xác định khu vực cháy và khói nguy hiểm để tránh xa, tuyệt đối không thoát ra lối cầu thang bộ (thang máy) để xuống đất bằng mọi giá. Trường hợp mở cửa căn hộ thấy hành lang bộ đã có cháy, khói thì đóng hết cửa căn hộ phía trước (cả phía sau nếu thấy khói 2 phía), không cho khói vào căn hộ, lấy giẻ, khăn bịt kín lỗ hổng ngăn không cho khói vào phòng, thực hiện các biện pháp an toàn cho bản thân, gọi điện thoại để lực lượng PCCC biết, cứu hộ.

Ông Hà cũng khuyến cáo người dân cư trú tại chung cư, nhà cao tầng nên chọn nhà thuê được trang bị hệ thống PCCC đảm bảo theo quy định; tự trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ: báo cháy, bình chữa cháy... và dụng cụ thoát hiểm như: mặt nạ phòng độc, thang dây, dây thoát hiểm để phòng ngừa những trường hợp không may xảy ra.

Ngoài ra, người dân cũng thường xuyên kiểm tra, chú ý tới các địa điểm dễ xảy ra cháy nổ như công tắc điện, nơi đặt cầu giao điện; chú ý cẩn thận trong quá trình sử dụng mỏ hàn, sửa chữa điện hay nơi có nguy cơ phóng điện; thường xuyên tổ chức, tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn cách xử lý sự cố, cách sử dụng bình chữa cháy để kịp thời ứng phó khi có đám cháy; luôn đề cao tinh thần cảnh giác, đề phòng cháy nổ trong mọi tình huống.

Bài liên quan
Gắn kết phát triển du lịch TP.HCM với vùng ĐBSCL
Ngày 10.12, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức hội nghị “Tổng kết chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh thành vùng ĐBSCL”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 11.12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm chính thức Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an TP.HCM: Các căn hộ chung cư mini đang tiềm ẩn nguy cơ gây cháy và cháy lan