Thời sự

Công viên Lê Thị Riêng: Quy tập tổng cộng 210 hài cốt liệt sĩ, phát hiện ví khắc tên Mặt trận

Nguyễn Tuyết 06/08/2026 21:34

Đến hết ngày 6/8 lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng đã phát hiện 210 bộ hài cốt cùng nhiều di vật. Đáng chú ý, một chiếc ví da khắc dòng chữ “MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM” vừa được tìm thấy.

Mở rộng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Theo báo cáo của Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, ngày 6/8, lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng vị trí tìm kiếm thứ hai, thuộc Khu B trong khuôn viên Công viên Lê Thị Riêng, TP.HCM.

Ba xe cuốc và một xe ben được huy động để di dời hơn 300m³ đất đồi. Khối lượng đất được xử lý, phục vụ việc mở rộng phạm vi tìm kiếm và tiếp cận các vị trí nghi có hài cốt liệt sĩ.

Quá trình khai quật được thực hiện thận trọng. Từng lớp đất được bóc tách, sàng lọc nhằm tránh bỏ sót hài cốt, di vật và dấu tích có giá trị cho việc xác minh thông tin, danh tính liệt sĩ.

Lũy kế từ ngày 23/6 đến hết ngày 6/8/2026, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện, quy tập 210 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật.

Trong số này, 184 bộ hài cốt được phát hiện riêng lẻ. 26 bộ còn lại được quy tập từ sáu vị trí mộ tập thể. Cụ thể, hai vị trí mộ tập thể nằm tại Khu A và bốn vị trí tại Khu B.

Lực lượng chức năng đang tập trung đào, sàng lọc và kiểm tra từng vị trí để bảo đảm công tác quy tập được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình.

Phát hiện ví khắc tên Mặt trận tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong quá trình tìm kiếm tại Công viên Lê Thị Riêng, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện thêm một chiếc ví da có giá trị lịch sử, bổ sung tư liệu phục vụ xác minh thông tin liệt sĩ.

<i>Chiếc ví da được phát hiện tại Công viên Lê Thị Riêng.</i>
Chiếc ví da được phát hiện tại Công viên Lê Thị Riêng.

Chiếc ví đã phủ màu thời gian nhưng vẫn giữ nhiều chi tiết. Trên bề mặt ví còn khắc rõ dòng chữ in hoa “MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MIỀN NAM VIỆT NAM”.

Hình lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam còn nhận diện được. Các mảng màu xanh, đỏ và ngôi sao vàng vẫn hiện rõ dù di vật đã nằm dưới lòng đất nhiều thập niên.

Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng lập biên bản, ghi nhận vị trí, hiện trạng và thực hiện biện pháp bảo quản theo quy trình. Chiếc ví sẽ tiếp tục được nghiên cứu, đối chiếu với hồ sơ, tài liệu và các di vật khác để phục vụ xác minh thông tin, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Từ khi triển khai tìm kiếm, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện nhiều di vật gắn với các liệt sĩ như bi đông, lược, bút, chai dầu gió và ví.

Mỗi di vật là một dấu tích còn lại của chiến tranh, đồng thời có thể cung cấp thêm căn cứ cho quá trình đối chiếu hồ sơ. Đây cũng là những manh mối quan trọng, góp phần nuôi hy vọng xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ được tìm thấy tại Công viên Lê Thị Riêng.

Thẻ kim loại hé lộ tên liệt sĩ sau hơn 50 năm

Trong quá trình khai quật để lấy mẫu sinh phẩm ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tri Tôn, tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo 515 Bộ CHQS tỉnh An Giang phát hiện một bảng thẻ kim loại tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tri Tôn.

Trên thẻ còn rõ dòng chữ: “Nguyễn Văn Thuần - Long Thành, Yên Thành, Nghệ An - Hy sinh ngày 16/2/1973”.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thuần sinh năm 1943, quê xã Long Thành, huyện Yên Thành cũ, nay thuộc xã Hợp Minh, tỉnh Nghệ An.

Đội lấy mẫu đã thu thập sinh phẩm hài cốt theo quy trình. Cơ quan chức năng tỉnh An Giang và Nghệ An đang rà soát hồ sơ, xác minh thân nhân và thực hiện giám định ADN.

Theo chính quyền địa phương, gia đình từng cất bốc một phần mộ được cho là của liệt sĩ Nguyễn Văn Thuần về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Yên Thành cũ từ năm 1993. Vì vậy, danh tính hài cốt tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tri Tôn chỉ có thể được khẳng định sau khi kết quả ADN trùng khớp với mẫu đối chứng của thân nhân.

Trong Chiến dịch "500 ngày đêm" đang được Bộ CHQS tỉnh An Giang triển khai, mỗi mẫu ADN được lấy, mỗi hồ sơ được đối chiếu và mỗi manh mối được phát hiện đều góp phần đưa hành trình tri ân đi đến đích cuối cùng: để những người đã hy sinh được trở về với đúng tên tuổi, và để những cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều thập kỷ có thể khép lại bằng một sự đoàn viên.

Nổi bật
      Mới nhất
      Công viên Lê Thị Riêng: Quy tập tổng cộng 210 hài cốt liệt sĩ, phát hiện ví khắc tên Mặt trận
      • Mặc định

      POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO