Bị can Nhàn đã nhận 5,2 triệu USD rồi chỉ đạo các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không đầy đủ sai phạm của SCB; cố tình che giấu, bưng bít, làm nhẹ để có lợi cho ngân hàng này...
Theo dòng thời sự

Cựu cục trưởng NHNN bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD, bao che cho sai phạm của SCB

Nhã Thanh 15/12/2023 16:40

Bị can Nhàn đã nhận 5,2 triệu USD rồi chỉ đạo các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không đầy đủ sai phạm của SCB; cố tình che giấu, bưng bít, làm nhẹ để có lợi cho ngân hàng này...

Như Một Thế Giới đã đưa tin, Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và 85 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Theo cáo trạng, để che giấu thực trạng tài chính đặc biệt yếu kém, để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục tái cơ cấu…, bà Trương Mỹ Lan đã trực tiếp gặp gỡ, bàn bạc, trao đổi với Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng thuộc Ngân hàng Nhà nước, Trưởng đoàn thanh tra).

Bà Lan cũng chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng giám đốc SCB) tiếp xúc, đặt vấn đề và trực tiếp đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn 5,2 triệu USD, và đưa tiền, quà bồi dưỡng các thành viên trong đoàn thanh tra.

Trên cơ sở đó, Nhàn chỉ đạo các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không trung thực, không đầy đủ các sai phạm của SCB; cố tình che giấu, bưng bít, làm nhẹ để có lợi cho SCB và tiếp tục kiến nghị, đề xuất tạo điều kiện cho ngân hàng này được tái cơ cấu.

Hành vi trên của bị can Trương Mỹ Lan bị Viện KSND tối cao kết luận là đã phạm vào tội “Đưa hối lộ”.

usd-2-3785.jpg
Trong vụ án này, cựu Cục trưởng Đỗ Thị Nhàn bị truy tố tội "Nhận hối lộ" - Ảnh: Internet

Về hành vi của bị can Đỗ Thị Nhàn, VKS nêu rõ bà Nhàn là người chịu trách nhiệm chính về kết quả thanh tra. Trong quá trình thanh tra, bị can Nhàn đã nhận tiền từ Ngân hàng SCB (thông qua Võ Tấn Hoàng Văn) với số tiền đặc biệt lớn là 5,2 triệu USD.

Theo VKS, bị can Nhàn đã nhận số tiền này để chỉ đạo cấp dưới báo cáo và ban hành dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, không trung thực, không đúng thực trạng tài chính của SCB; nhằm bao che, bưng bít sai phạm của SCB.

Hành vi này của bị can Nhàn đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”.

Bài liên quan
Vụ Vạn Thịnh Phát: Loạt sai phạm của SCB và những món quà tiền tỉ
Trong kết luận điều tra, nhiều cựu lãnh đạo, cán bộ thanh tra của Ngân hàng Nhà nước vướng sai phạm, bị đề nghị truy tố.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm đặc biệt của người dân với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu cục trưởng NHNN bị cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD, bao che cho sai phạm của SCB