Emad Mostaque cho rằng Elon Musk đã nói đúng: Làm CEO (giám đốc điều hành) không hề thú vị.
Thế giới số

Cựu lãnh đạo Stability AI: 'Elon Musk đã đúng, làm CEO giống nhìn xuống vực thẳm và nhai thủy tinh’

Sơn Vân 22:43 02/04/2024

Emad Mostaque cho rằng Elon Musk đã nói đúng: Làm CEO (giám đốc điều hành) không hề thú vị.

Hôm 23.3 vừa qua, Emad Mostaque đã từ chức Giám đốc điều hành của Stability AI, công ty khởi nghiệp đứng sau trình tạo hình ảnh AI nổi tiếng Stable Diffusion.

Emad Mostaque đã cởi mở chia sẻ về những khó khăn trong công việc này, đặc biệt là sau khi khả năng lãnh đạo của ông tại Stability AI trở thành chủ đề đàm tiếu.

Khi được hỏi về lý do rời đi, Emad Mostaque nói với phóng viên Kevin Roose của tờ New York Times rằng "trở thành CEO thật tệ".

Emad Mostaque nói: "Elon Musk đã đúng. Làm CEO giống như nhìn xuống vực thẳm và nhai thủy tinh. Tôi không thể như người bình thường. Tôi không thể vừa điều hành vừa hỗ trợ sáng tạo trong môi trường không ổn định. Tôi không thích làm CEO".

elon-musk-da-dung-lam-ceo-giong-nhin-xuong-vuc-tham-va-nhai-thuy-tinh1.jpg
Emad Mostaque nói không thích làm CEO - Ảnh: Getty Images

Elon Musk cũng nói không thích làm CEO

Emad Mostaque đề cập đến một loạt nhận xét mà Elon Musk (Giám đốc điều hành Tesla, SpaceX, Neuralink và xAI) đưa ra trong nhiều năm về việc không thích vai trò CEO của mình.

Trong một podcast của nhà khoa học máy tính Lex Fridman vào năm 2022, tỷ phú sinh năm 1971 người Mỹ cho biết ông có một người bạn đã nói rằng “thành lập công ty giống như việc nhìn chằm chằm vào vực thẳm và ăn thủy tinh”. Elon Musk thừa nhận rằng "có một phần sự thật trong đó".

Elon Musk cho biết nhìn vào vực thẳm tượng trưng cho mối đe dọa liên tục mà các công ty phải đối mặt, còn việc ăn thủy tinh là đang phải giải quyết những vấn đề mà công ty cần xử lý thay vì những gì bạn muốn làm.

Tỷ phú công nghệ cũng đăng trên X (trước đây là Twitter) vào năm 2022 rằng ông "chưa bao giờ muốn trở thành CEO, chỉ muốn làm việc về sản phẩm/công nghệ".

“Việc điều hành các công ty làm tổn thương trái tim tôi, nhưng đó là cách duy nhất để đưa công nghệ và thiết kế thành hiện thực”, Elon Musk cho biết thêm.

Elon Musk cũng nói tại tòa án bang Delaware (Mỹ) vào năm 2023 rằng ông “đã rất cố gắng để không trở thành CEO Tesla”.

“Tôi khá ghét điều đó (làm CEO). Tôi thích dành thời gian của mình cho thiết kế và kỹ thuật hơn. Đó là điều mà về bản chất tôi thích làm”, ông tuyên bố.

Emad Mostaque hé lộ cảm xúc của mình khi trở thành CEO

Kể từ khi rời khỏi Stability AI, Emad Mostaque đã đăng những quan điểm tương tự Elon Musk trên trang cá nhân về mức độ khó khăn của công việc này.

Trong một cuộc phỏng vấn với podcaster công nghệ Peter Diamandis gần đây, Emad Mostaque cho biết ông đặc biệt có kỹ năng giúp các nhà sáng tạo, nhà phát triển và nhà nghiên cứu phát huy tiềm năng của họ trong việc thiết kế hệ thống. Thế nhưng, Emad Mostaque nói rằng ông không nên giải quyết các vấn đề về nhân sự, vận hành và phát triển kinh doanh.

Người đàn ông sinh năm 1983 viết trong một bài đăng trên X rằng ông “là một CEO hơi kỳ lạ mà nhiều người không thích” và gặp khó khăn trong việc giao tiếp.

Ngoài ra, Emad Mostaque còn cho biết ông mắc chứng Asperger và ADHD, điều mà ông cho rằng khiến vai trò CEO trở nên khó khăn hơn với mình.

Asperger là một dạng rối loạn tự kỷ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của người bệnh. ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) là một hội chứng gồm không chú ý, hiếu động thái quá, hấp tấp và bốc đồng.

Emad Mostaque đối mặt với báo cáo về quản lý yếu kém trong thời gian làm CEO Stability AI

Dù khởi đầu là một trong những công ty khởi nghiệp thú vị nhất trong lĩnh vực AI, Stability AI hiện phải đối mặt với những thách thức tài chính, một vụ kiện bản quyền và sự luân chuyển đáng kể ở các vị trí cấp cao.

Các báo cáo gần đây cáo buộc rằng sự quản lý yếu kém của Emad Mostaque có thể là nguyên nhân gây ra một số khó khăn cho công ty.

Trang Bloomberg đưa tin các cựu lãnh đạo và cựu nhân viên Stability AI cho rằng nhiệm kỳ của Emad Mostaque đôi khi rất "hỗn loạn" và cho biết công ty "giờ đây chỉ còn là cái xác".

Người phát ngôn Stability AI nói với Bloomberg rằng hãng tập trung vào việc “thương mại hóa công nghệ hàng đầu thế giới của mình và cung cấp cho các đối tác trong các ngành công nghiệp sáng tạo những hệ điều hành lẫn công cụ AI”.

Tạo chí Forbes đưa tin về các hóa đơn chưa thanh toán của Emad Mostaque và cuộc gặp thảm hại với Jensen Huang (Giám đốc điều hành Nvidia), điều mà cựu giám đốc điều hành Stability AI phủ nhận.

Emad Mostaque đã phản hồi bài viết của Forbes trên X, cho rằng thông tin đó "chủ yếu là dối trá và gây hiểu lầm". Ông nói không gặp Jensen Huang vào năm ngoái.

Emad Mostaque tiếp tục đăng các bài phản hồi trên X và Reddit, nhắc đến những khía cạnh mà ông cho là bài viết của Forbes đã đề cập chính xác, chẳng hạn như đà tăng trưởng doanh thu của Stability AI và cả những cáo buộc cho rằng ông không phải là nhà lãnh đạo giỏi.

Emad Mostaque thổ lộ: “Lời cáo buộc rằng tôi là một nhà lãnh đạo tồi, đó là điều mà tôi nghĩ có thể coi là hợp lý. Trở thành một CEO thật tệ. Tôi buộc phải làm điều đó để đưa công ty đến một vị thế vững chắc. Tuy nhiên, chứng ADHD và Asperger đã gây cản trở tôi”.

Stability AI từ chối bình luận về nhận xét của Emad Mostaque về việc trở thành CEO.

Stability AI được thành lập năm 2019, ban đầu tập trung vào việc dùng AI để xử lý thông tin liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên khi làn sóng AI bắt đầu nhen nhóm, Emad Mostaque nhận ra cơ hội mới. Sản phẩm nổi tiếng nhất của Stability AI là Stable Diffusion, tiên phong về biến văn bản thành hình ảnh từ năm 2022.

Emad Mostaque tự hào vì sau hai năm kể từ khi tuyển dụng những nhà phát triển đầu tiên, sản phẩm được dẫn dắt bởi Stability AI đã có hàng trăm triệu lượt tải xuống và xây dựng được những mô hình tốt nhất.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sứ mệnh của Stability AI và cảm thấy công ty nằm trong tay những người có năng lực. Giờ là lúc đảm bảo AI vẫn mở và phi tập trung", ông nói.

Emad Mostaque chưa đề cập kế hoạch cụ thể cho tương lai. Song ngay sau khi từ chức, Emad Mostaque chia sẻ một số bài viết liên quan đến tiền số - lĩnh vực ông từng tham gia nhiều năm trước.

Giữa năm ngoái, Emad Mostaque đưa ra dự báo rằng 5 năm tới không còn lập trình viên nào là con người và mô hình AI sẽ tích hợp sẵn trên smartphone vào 2024. Thực tế các dự báo này đang dần thành hiện thực khi lập trình viên AI ra mắt và các hãng smartphone tích hợp mô hình AI vào sản phẩm.

Tuy nhiên trước đó, người đàn ông gốc Jordan bị đánh giá có các phát ngôn cường điệu hoặc không thành thật. Ngay cả Stable Diffusion vốn là kết quả từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, được Stability AI đầu tư chứ không phải phát triển từ đầu.

Emad Mostaque từng nhận mình là "điệp viên bí mật cho chính phủ Anh". Thậm chí khi được đề nghị bình luận về quyết định từ chức, Emad Mostaque nói ông "trở lại làm một đặc vụ bí mật".

"Điều ông ấy rất giỏi là lấy tác phẩm của người khác và ghi tên mình vào, hoặc làm những việc mà người khác không thể xác định xem đó có phải sự thật hay không", một cựu nhân viên Stability AI nói về Emad Mostaque.

Cuối năm 2023, khi Stability AI gặp khó khăn về tài chính, các nhà đầu tư kêu gọi Emad Mostaque từ chức và ông đã đưa ra quyết định này hôm 23.3.

Stability AI cho biết Giám đốc vận hành Shan Shan Wong và Giám đốc công nghệ Christian Laforte sẽ tạm thời cùng đảm nhiệm vai trò điều hành trước khi công ty tìm được CEO mới.

Bài liên quan
CEO Stability AI: AI sẽ có tác động đến kinh tế lớn hơn đại dịch về loại bỏ việc làm
Giám đốc điều hành Stability AI cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) một ngày nào đó có thể thấy con người quá nhàm chán và sẽ đảm nhận hầu hết các công việc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chung cư Hà Nội 'ngáo giá' và cảnh báo nguy cơ vỡ 'bong bóng'
Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường, căn hộ chung cư tại Hà Nội liên tục thiết lập mặt bằng giá mới trong nhiều năm gần đây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu lãnh đạo Stability AI: 'Elon Musk đã đúng, làm CEO giống nhìn xuống vực thẳm và nhai thủy tinh’