Trong lúc đang cắt cỏ, người đàn ông bất ngờ bị lưỡi cưa máy “liếm” gần đứt lìa cổ chân phải và đứt 3/4 cổ chân trái, nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cứu nạn nhân bị máy cắt cỏ nghiến đứt cả hai chân

Hồ Quang | 14/10/2023, 09:30

Trong lúc đang cắt cỏ, người đàn ông bất ngờ bị lưỡi cưa máy “liếm” gần đứt lìa cổ chân phải và đứt 3/4 cổ chân trái, nạn nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Nạn nhân là anh N.H.K (38 tuổi, ngụ huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được chuyển đến Bệnh viện đa khoa khu vực Ba Tri trong tình trạng cổ chân phải bị đứt lìa, còn cổ chân trái bị đứt hơn 3/4. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành sơ cứu cầm máu, khâu vết thương cổ chân hai bên, nẹp bột đùi bàn chân tạm hai bên.

hy-huu-may-cat-co-nghien-dut-ca-2-co-channguoi-dan-ong-hinh-anh(1).png
Sau 10 ngày phẫu thuật, cổ chân phải của nạn nhân đã được nối lại và đang dần hồi phục hoạt động  - Ảnh: BVCC

Sau đó, anh K. được chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) với điều trị giảm đau và dịch truyền. Tuy nhiên, do tình trạng đứt lìa cổ chân phải phức tạp, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vào chiều 4.10.

BSCK2 Võ Hòa Khánh - Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết lúc này bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng da niêm nhợt nhạt, mạch: 84 lần/phút, huyết áp: 90/60 mmHg, nhịp thở 20 lần/phút.

Trong đó, vết thương ở cổ chân trái đã được khâu, còn nguyên vẹn vạt da mặt trước cổ chân trái khoảng 5 - 6cm. Bàn chân trái và các ngón chân trái hồng, mặt lòng bàn chân trái và đầu búp ngón của các ngón chân trái còn căng phồng, nhấp nháy móng dưới 2 giây.

Riêng vết thương ở cổ chân phải đã khâu, còn dính cầu da bên ngoài cổ chân phải khoảng 3cm. Bàn chân phải và các ngón chân phải sờ lạnh và tím tái, mặt lòng bàn chân phải và đầu búp các ngón chân phải xẹp, tím.

may-cat-co-nghiendut-ca-2-co-chan-nguoi-dan-ong-hinh-anh.png
Hình ảnh cho thấy cổ chân phải gần đứt lìa, cổ chân trái đứt 3/4 - Ảnh: BVCC

Nạn nhân được chỉ định phẫu thuật để cứu 2 chân; được hồi sức trước và trong lúc mổ, gồm cả truyền máu (hồng cầu lắng), truyền các chế phẩm máu (hồng cầu lắng, huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu).

Bác sĩ Trần Phan Vinh Hiển (Khoa Vi phẫu tạo hình) cho biết trong quá trình phẫu thuật do vết thương cổ chân phải gần đứt lìa nên ê kíp mổ tiến hành cắt lọc, xuyên đinh cố định khớp cổ chân phải, nối vi phẫu động mạch chày sau và 2 tĩnh mạch tùy hành, nối động mạch chày trước và 2 tĩnh mạch tùy hành, 3 tĩnh mạch mặt lưng cổ chân phải, khâu vết thương, nẹp bột cẳng bàn chân phải.

Đối với vết thương 3/4 chu vi cổ chân trái, ê kíp phẫu thuật cắt lọc, xuyên đinh cố định khớp cổ chân trái, khâu nối bó mạch thần kinh chày sau, khâu vết thương, nẹp bột cẳng bàn chân trái.

“Sau 10 ngày phẫu thuật, đến sáng nay (14.10) cả hai cổ chân đều sống tốt”, bác sĩ Hiển cho biết thêm.

Theo bác sĩ Võ Hòa Khánh, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 7 đến 8 ca tai nạn do máy cắt cỏ. Dù số lượng tai nạn này không nhiều nhưng chúng để lại di chứng nặng nề.

Trường hợp này, bị đứt cả 2 cổ chân, trong đó cổ chân phải đứt gần lìa, chỉ còn cầu da nên nguy cơ hoại tử cổ chân cao, cổ chân trái là vết thương gãy xương, đứt bó mạch thần kinh chày là bó mạch thần kinh quan trọng của chân.

"Trước đây, các trường hợp bị tai nạn do máy cắt cỏ thường là đứt lìa cổ chân, đứt gần lìa cổ chân, vết thương cổ chân tổn thương mạch máu thần kinh, nhưng chỉ bị 1 cổ chân. Trường hợp này bị đứt cả hai cổ chân là khá hy hữu", bác sĩ Khánh nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn khiêm tốn, tăng thấp hơn mục tiêu đặt ra
một giờ trước Nhịp đập khoa học
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn trong khu vực. Trung bình thời kỳ 2020-2023, giá trị gia tăng của kinh tế số chỉ chiếm khoảng 12,5% so với GDP, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu nạn nhân bị máy cắt cỏ nghiến đứt cả hai chân