Báo Telegraph của Anh vừa đăng bài nêu ý kiến của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trong đó kêu gọi phương Tây phải ép Ukraine đàm phán với Nga, chấp nhận trao lãnh thổ cho Nga.

Cựu ngoại trưởng Kissinger: Phải ép Ukraine trao lãnh thổ cho Nga

Anh Tú | 24/05/2022, 07:39

Báo Telegraph của Anh vừa đăng bài nêu ý kiến của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger trong đó kêu gọi phương Tây phải ép Ukraine đàm phán với Nga, chấp nhận trao lãnh thổ cho Nga.

kiss.jpg
Bài viết đăng trên Telegraph của Anh vào sáng nay (theo giờ VN)

Chính khách kỳ cựu của Mỹ Henry Kissinger đã kêu gọi phương Tây ngừng cố gắng gây ra thất bại nặng nề đối với các lực lượng Nga ở Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng điều đó sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho sự ổn định lâu dài của châu Âu.

Cựu ngoại trưởng Mỹ và là kiến ​​trúc sư của mối quan hệ trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Trung Quốc đã phát biểu trước một cuộc họp ở Davos rằng việc phương Tây bị cuốn vào tâm trạng lúc này và quên đi vị trí thích hợp của Nga trong Cân bằng quyền lực của Châu Âu.

Tiến sĩ Kissinger nói rằng cuộc chiến không được phép kéo dài thêm nữa, và gần như kêu gọi phương Tây ép Ukraine chấp nhận đàm phán về những điều khoản không phù hợp với mục tiêu của cuộc chiến hiện tại.

“Các cuộc đàm phán cần phải bắt đầu trong hai tháng tới trước khi nó tạo ra những biến động và căng thẳng không dễ vượt qua. Lý tưởng nhất, đường phân chia phải là đường quay trở lại thời điểm hiện trạng. Theo đuổi cuộc chiến ngoài thời điểm đó sẽ không phải vì tự do của Ukraine, mà là một cuộc chiến mới chống lại chính nước Nga”, ông Kissinger nói.

Ông nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới rằng Nga đã là một phần thiết yếu của châu Âu trong 400 năm và là người bảo đảm cho sự cân bằng cơ cấu quyền lực của châu Âu vào những thời điểm quan trọng. Các nhà lãnh đạo châu Âu không nên đánh mất mối quan hệ lâu nay và cũng không nên mạo hiểm đẩy Nga vào một liên minh lâu bền với Trung Quốc.

“Tôi hy vọng người Ukraine sẽ phù hợp với chủ nghĩa anh hùng mà họ đã thể hiện bằng sự khôn ngoan”, ông bày tỏ và nói thêm với ý thức thực tiễn nổi tiếng của mình rằng vai trò thích hợp của đất nước (Ukraine) là trở thành một quốc gia vùng đệm trung lập chứ không phải là biên giới của châu Âu.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong video gửi tới diễn đàn, nói rằng “đây là năm mà chúng ta tìm hiểu xem liệu bạo lực có thống trị thế giới hay không”. Ông nói thêm, nếu đúng như vậy, sẽ chẳng có ích lợi gì cho bất kỳ Diễn đàn Kinh tế Thế giới nào nữa ở Davos.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng Nga nên bị tách khỏi thế giới văn minh hoàn toàn và mọi hoạt động thương mại nên dừng lại cho đến khi các lực lượng Nga bị hất khỏi Ukraine. Ông cho rằng biện pháp trừng phạt nên ở mức tối đa để Nga biết rõ ràng về hậu quả trước mắt của hành động của họ.

Các bình luận được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy liên minh phương Tây chống lại Vladimir Putin đang xích mích trầm trọng khi cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng ngày càng sâu sắc và các lệnh trừng phạt có thể đã đạt đến giới hạn của chúng.

Trên Washington Post năm 2014, ông Kissinger cũng nêu quan điểm như sau:

Phương Tây phải hiểu rằng, đối với Nga, Ukraine không bao giờ có thể chỉ là một quốc gia xa lạ. Lịch sử Nga bắt đầu từ cái gọi là Kievan-Rus. Tôn giáo Nga bắt nguồn từ đó. Ukraine đã là một phần của Nga trong nhiều thế kỷ, và lịch sử của họ đã gắn liền với nhau trước đó. Một số trận chiến quan trọng nhất cho tự do của Nga, bắt đầu với Trận Poltava năm 1709, đã diễn ra trên đất Ukraine. Hạm đội Biển Đen - phương tiện thể hiện sức mạnh của Nga ở Địa Trung Hải - dựa trên hợp đồng thuê dài hạn ở Sevastopol (tính đến 2014), thuộc Crimea. Ngay cả những nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng như Aleksandr Solzhenitsyn và Joseph Brodsky cũng khẳng định rằng Ukraine là một phần không thể thiếu của lịch sử Nga và thực sự là của Nga.

Liên minh châu Âu phải thừa nhận rằng sự chủ quan mơ hồ của họ và sự phụ thuộc của yếu tố chiến lược vào chính trị trong nước trong đàm phán mối quan hệ của Ukraine với châu Âu, đã góp phần biến một cuộc đàm phán thành một cuộc khủng hoảng. Chính sách đối ngoại là nghệ thuật thiết lập các ưu tiên.

Người Ukraine là nhân tố quyết định. Họ sống trong một đất nước có lịch sử phức tạp và các thành phần đa dạng. Phần phía Tây được hợp nhất vào Liên Xô vào năm 1939, khi Stalin và Hitler chia nhau chiến lợi phẩm. Crimea, 60% dân số là người Nga, chỉ trở thành một phần của Ukraine vào năm 1954, khi Nikita Khrushchev, một người sinh ra ở Ukraine, trao tặng nó như một phần của lễ kỷ niệm 300 năm thỏa thuận giữa Nga với Cossacks. Phía tây phần lớn là người theo Công giáo; phía đông phần lớn là người theo Chính thống giáo của Nga. Phía Tây nói tiếng Ukraina; phía đông chủ yếu nói tiếng Nga. Bất kỳ nỗ lực nào của một phe cánh của Ukraine nhằm thống trị phe kia - như mô hình đã xảy ra - cuối cùng sẽ dẫn đến nội chiến hoặc tan rã. Việc coi Ukraine là một phần của cuộc đối đầu Đông-Tây sẽ làm ảnh hưởng đến bất kỳ triển vọng nào trong nhiều thập kỷ để đưa Nga và phương Tây - đặc biệt là Nga và châu Âu - trở thành một hệ thống hợp tác quốc tế.

Bài liên quan

(8) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư: Cán bộ phải biết xấu hổ khi bản thân, người thân tham nhũng, tiêu cực
3 giờ trước Theo dòng thời sự
“Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, giữ danh dự, biết xấu hổ khi bản thân và người thân có hành vi tham nhũng, tiêu cực”, Tổng bí thư nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu ngoại trưởng Kissinger: Phải ép Ukraine trao lãnh thổ cho Nga