Ngày 3.10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay vừa phẫu thuật thành công cứu sống 1 trường hợp bị bướu thận phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng; đặc biệt bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi trong hơn 1 năm nhưng vẫn không phát hiện bệnh.

Cứu sống 1 bệnh nhân bị bệnh bướu thận phức tạp

Hồ Quang | 04/10/2016, 06:07

Ngày 3.10, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho hay vừa phẫu thuật thành công cứu sống 1 trường hợp bị bướu thận phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng; đặc biệt bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi trong hơn 1 năm nhưng vẫn không phát hiện bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết bệnh nhân Tạ Thị U (61 tuổi, ngụ ở Cà Mau) đến bệnh viện trong tình trạng đau tức nửa bụng bên phải. Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi trong hơn 1 năm qua nhưng không phát hiện ra bệnh gì.

Ngay sau đó, các bác sĩ ở đây đã tiến hành thăm khám vàchỉ định bệnh nhân chụp CTScan. Dựa trên kết quả hình ảnh học CTScan, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận phải.

Theo bác sĩ Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM trường hợp bướu thậnnàyrất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận.

Trước tình hình trên, bệnh viện đã phảihuy động các bác sĩ hàng đầu của 3 chuyên khoa: Ngoại Gan Mật Tụy, Lồng ngực mạch máu và Tiết niệu để thành lập một ê kíp cùng nhau phối hợp thực hiện ca phẫu thuật này.

Để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp phẫu thuật gan bắt đầu trước với việc giải phóng toàn bộ gan phải để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận. Sau đó ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ.

“Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, ê kíp phẫu thuật đã bóc toàn bộ quảthận phảivà khối ucó kích thước lên đến 12cm và cân nặng 850g ra ngoài. Với một bướu thận có kích thước như trênlà rất hiếm gặp. Hiện sau 3ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và gần như hồi phục hoàn toàn”, bác sĩ Long cho biết.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Đức khuyến cáo người dân nên khám sức khoẻ định kỳđể làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận sớm phát hiện ung thư thận. Hiện có khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu.

Tuy nhiên cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống 1 bệnh nhân bị bệnh bướu thận phức tạp