Ngày 8.8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết hai ê kíp can thiệp mạch vành và đột quỵ đã phối hợp cứu sống bệnh nhân nguy kịch cùng lúc nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ với thời gian 60 phút.

Cứu sống bệnh nhân cùng lúc nhồi máu cơ tim và đột quỵ nguy hiểm

Phong Phạm | 08/08/2023, 15:05

Ngày 8.8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết hai ê kíp can thiệp mạch vành và đột quỵ đã phối hợp cứu sống bệnh nhân nguy kịch cùng lúc nhồi máu cơ tim cấp và đột quỵ với thời gian 60 phút.

Lúc 14 giờ ngày 5.8, Khoa Cấp cứu BVĐKTƯCT tiếp nhận bệnh nhân là ông L.V.L (69 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) trong tình trạng nặng ngực và khó thở.

benh-nhan-hoi-phuc-tot-sau-can-thiep.jpg
Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp - Ảnh: Phong Phạm

Chiều 4.8, bệnh nhân đã có triệu chứng nặng ngực ở vùng sau xương ức, cơn đau ngực tái phát nhiều lần.

Đến trưa 5.8, người thân đưa bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, sau khi tiếp nhận và chẩn đoán sơ bộ, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến BVĐKTƯCT với chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường típ 2 và tăng huyết áp.

Các bác sĩ đã ngay lập tức hội chẩn với ê kíp trực cấp cứu tim mạch can thiệp. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu.

Ở thời điểm chuẩn bị bắt đầu đặt ống thông để can thiệp mạch vành, ê kíp can thiệp phát hiện bệnh nhân liệt hoàn toàn nửa người bên trái và nói đớ.

Nhận định đây là một trường hợp hiếm gặp phối hợp giữa nhồi máu cơ tim cấp (do tắc động mạch vành) và nhồi máu não cấp (do tắc một mạch máu ở não), ê kíp can thiệp mạch máu não lập tức được báo động để cùng phối hợp điều trị cho bệnh nhân.

Kết quả CT-scan não kiểm tra ngay tại phòng can thiệp cho thấy phù hợp với chẩn đoán có phối hợp nhồi máu não cấp. Ê kíp can thiệp tim mạch trong thời gian khoảng 40 phút đã hoàn tất nông động mạch vành bị tắc và tiến hành đặt giá đỡ (stent), giúp tái lập dòng máu nuôi tim.

Ngay sau đó ê kíp can thiệp mạch não chụp kiểm tra phát hiện tắc động mạch não giữa bên phải; thủ thuật lấy huyết khối tái thông mạch máu bị tắc với thời gian 20 phút.

Kết quả chụp cộng hưởng từ kiểm tra ngày hôm sau cho thấy mạch máu não bị tắc đã tái thông tốt.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, sinh hiệu ổn định, không còn đau ngực, không rối loạn ngôn ngữ, còn yếu nhẹ nửa người bên trái.

Theo TS-BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa Đột quỵ BVĐKTƯCT: “Tỷ lệ xảy ra đột quỵ nội viện sau nhồi máu cơ tim được ghi nhận với tần suất 1,4 - 1,5% nhưng có xu hướng ít thay đổi qua nhiều năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện của nhóm bệnh nhân này cao lên đến 25%. Nguyên nhân tử vong chủ yếu do choáng tim, choáng nhiễm trùng, suy hô hấp, suy thận, suy tim.

Một số yếu tố nguy cơ khiến bệnh nhân nhồi máu cơ tim dễ xảy ra đột quỵ bao gồm: tuổi cao, giới nữ, rung nhĩ, suy tim, đái tháo đường, bệnh thận mạn, xơ vữa mạch máu”.

Theo các bác sĩ, cả hai bệnh lý đều cần được can thiệp càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, nếu chẳng may phối hợp cùng lúc cả hai bệnh thì tùy bối cảnh thực tế, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Có thể thấy, đây là một bệnh cảnh nặng, cần thiết phải được can thiệp cấp cứu và sử dụng những phác đồ điều trị cũng như phương pháp điều trị đặc thù.

Việc can thiệp tái tưới máu mạch vành sớm, phát hiện các nguy cơ có thể xảy ra đột quỵ trong thời gian nằm viện cũng như can thiệp điều trị đột quỵ kịp thời là yếu tố then chốt làm tăng tỷ lệ sống còn của bệnh nhân, giúp người bệnh hạn chế những biến chứng nguy hiểm và di chứng sau này.

Bài liên quan
Bệnh nhân ung thư cần làm gì để tự thoát khỏi những cơn đau?
Dù ung thư được ví là căn bệnh của “thần chết” nhưng thực tế người bệnh sợ đau đớn hơn sợ chết, rất ít ai biết rằng bản thân họ có thể tiết ra một chất làm xua tan những cơn đau đớn ấy, nhưng không biết tận dụng, mà lại tàn phá nó.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hai ứng dụng công nghệ nổi bật, đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành tòa án
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Xét xử trực tuyến và trợ lý ảo cho thẩm phán là 2 ứng dụng công nghệ nổi bật đã được ngành tòa án triển khai trong thời gian qua.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống bệnh nhân cùng lúc nhồi máu cơ tim và đột quỵ nguy hiểm