Trong quá trình cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật, sản phụ (45 tuổi) được truyền 20 đơn vị máu và chế phẩm của máu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Kiên Giang và Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

Cứu sống sản phụ 45 tuổi băng huyết sau khi sinh con thứ 4

Tô Văn | 19/10/2023, 15:44

Trong quá trình cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật, sản phụ (45 tuổi) được truyền 20 đơn vị máu và chế phẩm của máu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Kiên Giang và Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

Chiều 19.10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện đã nỗ lực cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu rất nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.

Sản phụ tên T. U. B. (45 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với tình trạng niêm nhợt, da xanh, mạch nhanh, huyết áp thấp.

2-ct.jpg
Ê kíp can thiệp bệnh nhân - Ảnh: B.V

Trước đó, bệnh nhân sinh thường tại bệnh viện địa phương, giờ thứ 3 thì có biểu hiện băng huyết sau sinh…, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Do tình trạng chảy máu vẫn tiếp tục, ống dẫn lưu ra máu đỏ tươi và chảy máu thành bụng nên bệnh viện hội chẩn nhiều chuyên khoa đã đi đến quyết định phẫu thuật cầm máu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kéo dài 150 phút, sinh hiệu bệnh nhân ổn định nên được chuyển khoa hồi sức sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, đến giờ thứ 7 sau phẫu thuật thì tình trạng xuất huyết tái diễn. Đánh giá tình trạng chảy máu của bệnh nhân còn tiến triển nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang.

Kết quả có hiện tượng thoát mạch nên ê-kíp can thiệp tiến hành chụp và nút mạch điều trị cầm máu các tạng số hóa xóa nền (DSA). Thủ thuật diễn ra thành công sau 40 phút.

Đến sáng 19.10, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Quá trình cấp cứu, hồi sức và phẫu thuật, sản phụ B. đã được truyền 20 đơn vị máu và chế phẩm của máu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Kiên Giang và Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ.

1-ct.jpg
Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, niêm hồng - Ảnh: B.V

BSCK2 Nguyễn Hữu Thời trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, băng huyết sau sinh được định nghĩa là tình trạng mất máu trên 500ml trong 24 giờ sau sinh thường hoặc trên 1.000ml sau sinh mổ.

“Trong đó, băng huyết sau sinh sớm xảy ra trong vòng 24 giờ đầu (thường liên quan đến đờ tử cung, chấn thương, nhau cài răng lược hoặc bệnh lý đông máu có sẵn) và băng huyết sau sinh muộn nếu xảy ra từ 24 giờ đến 12 tuần sau sinh (thường liên quan đến các phần còn sót lại của thai, tổn thương mạch máu lớn sau sinh)”, BS Thời nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm hơn 14 triệu phụ nữ trên toàn thế giới bị hiện tượng băng huyết sau sinh thường/mổ. Tại Việt Nam, tỷ lệ này chiếm từ 3% – 8% và đây được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở sản phụ.

Bài liên quan
Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non
Ngày 18.6, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã phối hợp cứu sống bệnh nhân nguy kịch bởi xuất huyết tiêu hóa từ ruột non, do nguyên nhân dị dạng mạch máu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, sự dấn thân
3 giờ trước Sự kiện
Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là “thư ký của thời đại”, trở thành “người gác cổng của nhân dân”, người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống sản phụ 45 tuổi băng huyết sau khi sinh con thứ 4