Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống một bé trai được sinh non bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể, tiên lượng rất nặng.
Thông tin Y học

Cứu sống trẻ sinh non bị dị tật nội tạng ngoài cơ thể

Bình Hà 22/05/2024 09:28

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống một bé trai được sinh non bị dị tật bẩm sinh khe hở thành bụng, nội tạng nằm ngoài cơ thể, tiên lượng rất nặng.

Sản phụ T.N.Q.N (trú huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) mang thai lần hai nhưng suốt quá trình mang thai không đi khám, siêu âm sàng lọc thai kỳ thường xuyên.

Ngày 22.3, chị N. sinh thường bé trai tại bệnh viện huyện trong tình trạng sinh non (35 tuần tuổi), bé sơ sinh chỉ nặng 2,4 kg. Sau sinh, các bác sĩ phát hiện trẻ không có cân cơ, da thành bụng, có biểu hiện thoát vị khe thành bụng (toàn bộ ruột nằm ngoài ổ bụng).

Bệnh nhi nhanh sau đó được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An (tỉnh Nghệ An) với thể trạng suy dinh dưỡng, non yếu, hạ thân nhiệt, có dấu hiệu thiếu dịch, suy hô hấp, tiên lượng nặng. Dị tật khe hở thành bụng khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng của trẻ thoát vị ra ngoài ổ bụng; dạ dày, các quai ruột non của bé bị giãn, dị tật bất thường; phần lớn ống tiêu hóa từ tá tràng đến trực tràng không rõ hình dạng, các quai ruột có cấu trúc bất thường.

Các bác sĩ hồi sức tích cực ngoại khoa đã lập tức tiến hành hội chẩn với chuyên khoa ngoại. Bệnh nhi được chỉ định chăm sóc toàn diện, sưởi ấm, hồi sức tích cực, thở máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và thực hiện những cận lâm sàng cần thiết.

444790615_847581024072068_6055480156783803507_n.jpg
Sau 2 tháng được chăm sóc tích cực, điều trị hiệu quả, bệnh nhi đã hồi phục tốt, được các bác sĩ cho ra viện - Ảnh: BV

Sau 2 giờ hồi sức tích cực, nhận thấy tình trạng của bé ổn định, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật khâu treo túi vô khuẩn cho trẻ. Mười ngày sau, toàn bộ ruột của bé đã nằm gọn trong ổ bụng, bệnh nhi được lên chương trình phẫu thuật lần 2 để đóng lại thành bụng. Sau khi phẫu thuật, bé được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa, đảm bảo các quy trình vô khuẩn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đây là ca phẫu thuật đặc biệt vì trẻ sinh non tháng, nhẹ cân nên chức năng các cơ quan (tim, phổi, gan, thận,...) thường chưa tốt, chưa hoàn thiện... Vì vậy, áp lực đối với ê kíp phẫu thuật rất lớn, đòi hỏi độ chính xác rất cao, nhất là đối với các loại thuốc gây mê, dịch truyền… khi đưa vào cơ thể non yếu trẻ phải chính xác đến từng mililit, nếu không nguy cơ ngừng tim, ngừng thở ngay trên bàn mổ là rất lớn.

Ngoài ra, quá trình hồi sức sau mổ của bệnh nhi hết sức khó khăn, trẻ liên tục diễn tiến nặng, vết mổ căng do diện tích ruột lớn, khó liền, viêm phổi nặng. Trước tình trạng nguy kịch tưởng chừng không qua khỏi của bệnh nhi, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải nỗ lực hết sức để níu kéo sự sống cho trẻ.

Đến nay, sau 2 tháng được chăm sóc tích cực, điều trị hiệu quả, bệnh nhi đã hồi phục tốt, thông đường tiêu hóa, toàn trạng ổn định, được các bác sĩ cho ra viện, hẹn tái khám sau 1 tháng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
26 phút trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cứu sống trẻ sinh non bị dị tật nội tạng ngoài cơ thể